6 phút đọc

Tính đối giá là gì

Home » Kế toán - Thuế » Hỏi đáp - Kiến thức » Thuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế hiện nayThuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế hiện nay Tổng đài tư vấn pháp luật Thu
Tính đối giá là gì

Home » Kế toán - Thuế » Hỏi đáp - Kiến thức » Thuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế hiện nay

Thuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế hiện nay  Tổng đài tư vấn pháp luật

Thuế là gì? Thuế có những đặc điểm cơ bản nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những điều cần biết về thuế theo quy định pháp luật hiện nay.

1. Thuế là gì?

Thuế là gì? Đến nay vẫn chưa có một khái niệm nào thống nhất về thuế. Đứng ở các góc độ khác nhau của các nhà kinh tế khác nhau lại có một khái niệm khác nhau về thuế.

Một trong những khái niệm phổ biến về thuế đó là Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

Ngoài ra còn có khái niệm khác Thuếlà hình thức phân phối thu nhậptài chínhcủa nhà nước để thực hiện chức năng của mình, dựa vàoquyền lựcchính trị, tiến hành phân phối sản phẩm thặng dư của xã hội một cách cưỡng chế và không hoàn lại.

Về cơ bản có thể hiểu,Thuế là khoản thu nộp mang tính bắt buộc mà các tổ chức hoặc cá nhân phải nộp cho nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định.

2. Đặc điểm của thuế

Thuế có những đặc điểm cơ bản như sau:

Thứ nhất, thuế là khoản thu nộp bắt buộc vào Ngân sách nhà nước

Bắt buộc đối với người nộp thuế, thể hiện ở chỗ dù họ có muốn hay không, khi họ đáp ứng được những điều kiện luật định thì bắt buộc phải nộp thuế về cho Ngân sách nhà nước.

Bắt buộc đối với người thu thuế, thể hiện ở chỗ khi thay mặt cho nhà nước tiến hành thu thuế, các cơ quan quản lý thuế phải thực hiện thu đúng chủ thể, bất kì chủ thể nào đáp ứng các điều kiện luật định phải nộp thuế thì phải tiến hành thu thuế, không được phép lựa chọn hành vi có thu thuế hay không thu thuế và đảm bảo bình đẳng giữa các chủ thể nộp thuế.

Thứ hai, thuế mang tính quyền lực

Thuế ra đời cùng với sự ra đời của Nhà nước, nếu nhà nước không có thuế sẽ không có tiềm lực kinh tế để duy trì hoạt động cũng như thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. 90% nguồn thu Ngân sách được tạo lập từ thuế, chỉ khi cho thuế tính quyền lực thì mới đảm bảo thực hiện thu được thuế một cách có hiệu quả nhất, tạo lập nguồn thu tài chính cho quốc gia.

Thứ ba, thuế không mang tính đối giá và không hoàn trả trực tiếp

Không mang tính đối giá, thể hiện ở chỗ bất kỳ chủ thể nào họ đủ điều kiện nộp thuế theo quy định, bất kể họ đã được nhận một khoản lợi ích công cộng nào hay chưa thì đều phải nộp thuế.

Không hoàn trả trực tiếp, các chủ thể nộp thuế vào Ngân sách nhà nước, nhà nước lấy ngân sách để chi cho xây dựng trường học, đường xá và xã hội được hưởng trong đó, có các chủ thể nộp thuế.

3. Vai trò của thuế

Thuế tạo nguồn thu cho Ngân sách nhà nước, Thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng.

Công cụ góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô: Góp phần thực hiện chức năng kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Thuế giúp điều tiết nền kinh tế. Thuế tham gia điều tiết nền kinh tế gồm hai mặt: Kích thíchvàhạn chế.Thông qua thuế, nhà nước đã linh hoạt điều chính các chính sách thuế trong từng thời kỳ nhất định, nhằm tác động vào cung-cầu giúp điều chỉnhchu kỳ kinh tế một đặc trưng vốn có của nền kinh tế thị trường.

Thuế giúp đảm bảo công bằng xã hội. Thông qua thuế, nhà nước sẽ điều tiết phần chênh lệch thu nhập giữa người giàu và người nghèo, bằng việc việc trợ cấp hoặc cung cấp hàng hoá công cộng.

Trên đây là bài viết Thuế là gì? Những đặc điểm cơ bản của thuế hiện nay LawKey gửi đến bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ LawKey để được giải đáp.

Xem thêm:Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ Uy tín cho doanh nghiệp

Dịch vụ báo cáo thuế Uy tín chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam  Tổng đài tư vấn pháp luật

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC Kế toán - Thuế

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế theo quy định pháp luật. Hồ sơ thay đổi đăng ký thuế chuẩn nhất theo luật mới. [...]

  • Quy định về khai thuế giá trị gia tăng cho dự án đầu tư
  • Hành vi mua bán hóa đơn
  • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho lao động nghỉ thai sản
Những hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế

Những hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế

Luật quản lý thuế 2019 quy định các hành vi thuộc nhóm hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế. Cụ thể như sau: Hành [...]

  • Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn
  • Quy định về kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ
  • Quy định của pháp luật hiện hành về thuế suất GTGT 0%

Video liên quan