Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn rất thích và chia sẻ rộng rãi. Những câu nói này thường hàm chứa triết lý sâu sắc về cuộc đời, thân phận và cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người. Với những giá trị đó luôn đắt giá và nguyên vẹn cho đến ngày nay. Trong bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn, hãy cùng điểm qua những câu nói hay của Trịnh Công Sơn.

Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn

Cho đến tận bây giờ, những câu nói hay về cuộc sống của Trịnh Công Sơn vẫn luôn được mọi người ghi nhớ và chia sẻ mạnh mẽ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi đẹp, hồng hào như chúng ta vẫn tưởng tượng, những câu nói bất hủ của Trịnh Công Sơn luôn hướng người đọc đến những điều đúng đắn!

 • Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn

 1. “Sống hết mình và chết để lấp đầy khoảng trống …

 2. “Tôi thật buồn khi thấy những tâm hồn đẹp đẽ xung quanh đây bị cuốn vào những lựa chọn thời thượng. Những lựa chọn mang vẻ đẹp bề ngoài. Những lựa chọn không liên quan gì đến ý thức.”

 3. “Sống ở đời cần có tấm lòng”

Để làm gì bạn biết?

Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi … “

 1. “Có những ngày tuyệt vọng đến tột cùng, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ lúc người ta sống rẻ rúng tôi biết rằng vinh quang chỉ là giả dối. Tôi chẳng còn gì để ngưỡng mộ ngoài sự tuyệt vọng và bao dung. Hãy đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng mới thấy tuyệt vọng đẹp như một bông hoa “

 2. “Có những trái tim chỉ nuôi lòng căm thù của quỷ dữ. Những trái tim hung hãn chỉ muốn dâng lên cuộc đời những bữa tiệc gai góc, sỏi đá. Những bữa ăn như vậy đã dần héo mòn lương thực của thế gian”.

 3. “Chỉ có tình yêu mới cứu được một cuộc đời nặng trĩu một nỗi buồn khôn nguôi.”

 4. “Dù thế nào đi nữa, đừng vu khống tình yêu vì nghĩ dù sao nó vẫn là nguồn an ủi duy nhất. Đó là lời nói dối cần thiết và qua đó chỉ có con người mới hiểu được thế nào là đau khổ, để rồi có lúc phải thốt lên:” Tôi rất buồn….”

 5. “Im lặng và quên đi những lời phản đối. Tôi đã luôn làm điều đó. Người ta không thể đánh vào khoảng trống mãi mãi.”

 6. “Có người đứng trước cái bao la mà chẳng thấy được cái bao la. Có người lúc rạng đông nghe tiếng chim hót đã gặp được cái vô lượng. Biết cái vô lượng là lúc đến cái vô cùng … Đâu là cái vô biên. ? ở đó cánh vạc chở hoàng hôn xuống núi mỗi chiều. “

Trịnh Công Sơn nói về tình yêu – Những câu nói hay

Những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hầu hết là những bản tình ca, những tác phẩm sống mãi theo năm tháng được nhiều nghệ sĩ yêu thích và thể hiện. Các ca khúc của anh không chỉ mang đậm phong cách riêng mà còn truyền tải triết lý sâu sắc. Những bản tình ca chủ đề được khai thác cực kỳ thành công bao gồm: Như một lời chia tay, Xin anh trả nợ, …

Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn

Ngoài những bản tình ca trữ tình ý nghĩa, Trịnh Công Sơn còn để lại cho người đời những câu nói hay về tình yêu:

 1. Sống trên cuộc đời này chỉ có duyên và phận. Các bộ phận cơ thể là hữu hạn. Tình yêu là vô hạn. Chúng ta phải nuôi dưỡng tình yêu như thế nào để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận của chúng ta trên thập giá đời đời.

 2. Khi bạn hát một bản tình ca, bạn đang hát về tình yêu của mình. Chỉ cần hát và đừng ngại ngùng. Dù hạnh phúc hay dang dở thì tình yêu đó cũng là một phần máu thịt của bạn.

 3. Mọi người cũng tốt. Vốn ở đời có dễ quên không? Sống với người thật hẹp hòi. Quá hẹp! Hãy đến đây và đứng trước thế giới rộng lớn và nói về cuộc phiêu lưu. Bên cạnh đó, trời đất cũng dễ tính. Trời đất làm sao cạnh tranh được với con người. Có lẽ chỉ là anh ta với khuôn mặt đỏ bừng, với một số phận.

 4. Làm thế nào chúng ta nuôi dưỡng tình yêu thương, để tình yêu thương có thể cứu chuộc tình trạng của chúng ta trên thập tự giá Đời đời.

 5. Đừng để tâm hồn mình mòn mỏi vì những tổn thương tưởng là có thật nhưng không có thật.

 6. Hạnh phúc là thứ không bao giờ có thật. Nếu đó là sự thật, thì các đại tiên tri cũng không thèm bịa đặt thêm Thiên đường và Niết bàn để làm gì. Hạnh phúc trên Trái đất là nhận thức được đau khổ. Đau khổ nên rộng lượng với nhau hơn, tử tế hơn, rộng lượng hơn, tha thứ hơn, nhân từ hơn. Bài học đó không quan trọng, vì cho đến nay điều tốt đẹp vẫn vắng bóng trong Cuộc sống.

 7. Tình yêu có lẽ là lời nói dối sâu sắc nhất của trái tim.

 8. Có những người yêu đã đi xa rồi bỗng một ngày trở về. Tại sao? Không vì bất kỳ lý do nào. Bởi vì một sự lựa chọn tưởng là đúng cuối cùng lại trở thành sai lầm. Và quay lại với người mình đã phản bội để muốn chữa lành vết thương lòng. Vết thương đã lâu lành bỗng chốc bùng lên như bừng tỉnh. Tỉnh táo trên vết thương. Về một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ. Thời gian trôi đi vết thương lòng vẫn còn đó. Nó vẫn đang đợi một lúc nào đó thức dậy để sống lại như thể chính vết thương của nó.

 9. Tình yêu cho phép các bài hát ra đời. Nỗi đau và niềm vui khiến thai nhi cất lên tiếng nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, tự nó đã chứa đựng một cõi nhân sinh đầy đau khổ và khoái lạc.

 10. Tôi vô duyên khi yêu, khi giận cuộc đời. Khi cuộc sống yêu tôi, tôi sẽ tin vào tình yêu

 11. Được yêu hay bị từ chối cũng là duyên số của cuộc đời. Nhưng cuộc đời rộng quá, không yêu được chỗ này thì yêu chỗ khác. Nếu bạn yêu, bạn sẽ sống… Nếu bạn được yêu, bạn sẽ sống lâu.

 12. Tình yêu trong mọi thời điểm. Nhưng có tình yêu kết thúc bi thảm đến mức đôi khi người ta không dám yêu. Yêu mà đau khổ cũng là yêu làm. Có những người nói rằng. Tôi đã có cơ hội đứng về hai phía của tình yêu và dẫu sao, tôi vẫn muốn giữ trong lòng mình một ý nghĩa bền vững: “Cuộc sống không thể thiếu tình yêu”.

 13. Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một có, không không, đùa là thật. Nó vô hình nhưng lại làm tan rã tâm hồn. Nếu không có nó, tôi không biết cuộc sống sẽ tẻ nhạt đến nhường nào. Vâng, hãy có nó.

 14. Ở một độ tuổi nào đó, việc chia vui, chia buồn cũng không kém phần mệt mỏi.

 15. Em là bến bờ anh rời đi. Bạn là bến cảng tôi ghé thăm. Thuyền dừng ở bến này, bến kia, nhưng sẽ dừng ở bến khác.

 16. Tôi luôn nhớ về tuổi trẻ của mình, cái tuổi của những tình yêu nồng cháy. Khi tôi yêu tuổi hoa này, tôi cũng yêu một cuộc đời tôi đã mất.

 17. Khi nỗi đau chưa dài, tình yêu như chút nắng, khi nỗi đau đong đầy, tình yêu bao la.

>>> Tham khảo các bài viết khác:

 • Những câu nói hay về cha, những câu nói hài hước về tình cha con
 • Những câu nói nổi tiếng của Bác Hồ Chí Minh
 • Những câu nói hay, ngắn về tình yêu lãng mạn
 • Những câu nói hay, những câu nói hay, những câu stt hay về tình yêu bằng tiếng anh
 • Những câu nói hài hước giúp cuộc sống vui vẻ hơn

Trên đây là những câu nói hay của Trịnh Công Sơn được giới mộ điệu vô cùng quan tâm, mong rằng những thông tin vừa rồi là hữu ích cho bạn. Cám ơn sự quan tâm của bạn! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác với nhiều chủ đề hấp dẫn!

Nếu bạn có nhu cầu mua đồ gia dụng, điện – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị kỹ thuật số – phụ kiện … thì vui lòng truy cập website Thoidaihaitac.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại :

Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6699

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5
Điện thoại: 028.3833.6666

Những bài viết của Trịnh Công Sơn về tình yêu

Sưu tầm

07:40 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Hai, 2020

"Tôi là kẻ vô đạo trong tình yêu
những khi tôi giận hờn cuộc đời.
Khi cuộc đời yêu tôi,
tôi sẽ là tín đồ của tình yêu. "

Cuộc sống không thể thiếu tình yêu

Người ta nói trên trái đất không có gì ở ngoài qui luật cả. Nhưng tình yêu hình như cũng có lúc là một ngoại lệ. Tình yêu có thể nâng bổng con người nhưng cũng lắm lúc nhấn chìm kẻ háo hức. Tôi không tin những người quá lạc quan khi nói về tình yêu bằng thể khẳng định. Người ta có thể tin rằng mình được yêu và cũng có thể hiểu nhầm mình không được yêu.

Tôi không thể nói về một vấn đề mà chính bản thân mình cũng chưa hiểu hết. Chưa hiểu hết là nói theo kiểu đại ngôn chứ thật sự là hoàn toàn không thể hiểu. Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e, không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu.

Có người yêu thì hạnh phúc; có người yêu thì đau khổ. Nhưng dù đau khổ hay hạnh phúc thì con người vẫn muốn yêu. Tình yêu vì thế mà tồn tại. Con người không thể sống mà không yêu. Hàng nghìn năm nay con người đã sống và đã yêu - yêu thật lòng chứ không phải giả. Thế mà đã có không biết bao nhiêu là tình yêu giả. Cái giả mà rất thật trong đời. Sự giả trá đó lúc biết được thì làm khổ lòng nhau biết bao nhiêu mà kể. Người giả, người thật nhìn nhau lúc bấy giờ ngỡ ngàng không biết thế nào nói được. Người thật thì nằm bệnh, người giả thì nói, cười huyên thuyên. Ðời sống vốn không bất công. Người giả trong tình yêu thế nào cũng thiệt. Người thật thế nào cũng được đền bù.

Tình yêu thời nào cũng có. Nhưng có tình yêu kết thúc bi thảm đến độ có khi con người không dám yêu. Yêu mà khổ quá thì yêu làm gì. Có người đã nói như vậy.

Tôi đã có dịp đứng trên hai mặt của tình yêu và dù sao chăng nữa, tôi vẫn muốn giữ lại trong lòng một ý nghĩa bền vững: "Cuộc sống không thể thiếu tình yêu".

>> Ca khúc "Một cõi đi về"

Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn

Bút pháp của Trịnh Công Sơn

Chợt tôi thấy thiên thu là một đường không bến bờ

Trịnh Công Sơn
Báo Tuổi trẻ, số ra ngày 6-2- 1994

Những con đường trăng tròn là những con đường trăng khuyết. Vẫn là những con đường cũ en đi qua và tôi đi qua. Thế rồi, có những lúc tôi đi qua những con đường mù mịt không trăng. Những tro tàn quá khứ bỗng dậy lên một cơn lốc cuốn tôi về với những con đường ma quái ảo ảnh chập chờn.

Cái chập chờn của một thân thể phiền não không biết mai nay mốt nọ ra sao, cứ thắc thỏm muốn gởi gắm vào cuộc đời một linh hồn phiêu lạc. Tôi phiêu lạc bao nhiêu năm rồi trên một dòng đời không bờ bến. Có khi tưởng bờ là bến. Có khi tưởng bến là bờ. Cái tạm và cái thường hằng lắm khi là một. Thế mà cứ lại là khác nhau. Cái bờ mỏng manh khoảnh khắc ra đi. Cái bến nhiều khi bền bền ở lại. Bờ mở ra những bến. Có dâu bể cho bờ. Nên định mệnh bờ thường trói buộc thân phận bến.

Tôi là bờ em ra đi. Em là bến tôi ghé lại

Con đò ghé qua bờ này bờ nọ, nhưng sẽ đậu lại ở một bến kia.

Mùa xuân là bờ hay bến? than ôi, mùa xuân chỉ là bờ. Ai ai trong đời này cũng có lần ghé qua cái bến tạm mùa xuân. Cái bờ bến mùa xuân nhập nhằng những dặm trường lận đận. Thoắt nhiên bến xuân chỉ còn lại là bờ. Cái biến đi qua, rồi cái bờ ở lại. Cái bến hiu hắt của một thuở tưởng rằng thời hoàng kim bến sẽ mãi mãi không bao giờ là bờ. Thế rồi tuổi đời người người -đến đến – đi đi cứ mộng vờ, hoang tưởng hão huyền một thứ bờ bờ - bến bến, không biết nơi nào để neo lại một thân thể phiêu bồng.

Có thể bến cho em và bờ cho tôi. Tôi cứ mãi đi và em ở lại. Cái thân phận thuyền quyên ấy đừng làm đau xót đời. Cuối cùng, trong cõi mông lung mờ mờ ảo ảo, em vẫn chính là cái bến hư ảo một cách vẹn toàn mà tôi có lúc mỏi mệt sẽ tìm về nương tựa.

“ Ru đời đi nhé cho ta nương nhờ lúc thở than”…

Cái bờ ru lời hiu quạnh lau lách. Cái bến ru chập chờn một đốm lửa chiều…

Trong một giấc ngủ bồng bềnh không giờ giấc của mùa xuân, tôi thảng thối thấy bờ bến bỗng rã tan thành những cánh bèo mông lung vô định. Em tôi không bến và tôi không bờ. Em trôi đi và tôi cũng trôi đi. Em và tôi cũng là bến. Em và tôi cũng là bờ. Chúng ta tan biến vào nhau thành một khối bến bờ không còn chia lìa nữa. Trong em không còn trí nhớ về bến. Trong tôi cũng mất hết những ký ức về bờ. Bến ở đâu và bờ ở đâu?

1-2-1994

>> Bài hát "Biết đâu nguồn cội" - Khánh Ly thể hiện

Tình yêu và tiếng hát

Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn
Tình yêu là không khoan nhượng. Cái khía cạnh ác độc của tình yêu không ai có thể đo lường được. Khi cần dập chết một cuộc tình nó sẽ không cần biết nương tay. Nó lạnh lùng thản nhiên trước cơn hấp hối của " con="" bệnh="" tình".="" vì="" thế="" xin="" các="" hoàng="" tử,="" quí="" công="" nương="" hãy="" biết="" kềm="" giữ="" mình="" khi="" đứng="" bên="" mép="" bờ="" hiu="" hắt="" và="" luôn="" chuẩn="" bị="" sẵn="" cho="" một="" bài="" kinh="" thiền="" định="" để="" được="" cõi="" lòng="" bình="" an,="" tĩnh="" lặng.="" mọi="" cơn="" bão="" sẽ="" qua="" đi="" trên="" bãi,="" biển="" đã="" lại="" bao="" nhiêu="" là="" sinh="" vật="" bữa="" tiệc="" dù="" muộn="" màng,="" phù="" du,="" nhưng="" cũng="" đủ="" làm="" hồi="" nỗi="" khát="" sống="" xoá="" những="" thương="" tích="" tuồng="" như="" không="" đáng="" có.

Tình yêu không có thắng bại. Ở đây không phải đấu trường mặc dù vẫn có những vết thương. Thậm chí đôi khi còn mang đến những cái chết, những cái chết không báo trước nhưng cũng nhuốm đầy đủ màu sắc tai ương, của một kiếp nạn. Những cái chết như thế không còn mới mẻ gì nữa, chỉ đủ gây ngạc nhiên thoáng qua để có dịp nhắc nhở lại một thời kỳ vàng son của triều đại lãng mạn. Thế nhưng ở đâu đó trên các vỉa hè trong lòng các đô thị, nhất là dưới ánh đèn mờ tỏ ở các ngoại ô, tiếng xì xào vẫn cứ vang lên như một ngọn gió xót thương qua các đền thờ của ảo giác. Đó cũng là lời tôn vinh phù phiếm nhằm làm thăng hoa tình yêu hầu khôi phục lại một thứ lòng tin đã bị đánh mất.

Nếu có dịp chạm vào tình yêu thì hãy thử mượn một cỗ xe chở lòng bất kính đến trước. Có thể không hẳn là lòng bất kính mà một cái gì đó gần với sự thờ ơ, lãnh đạm hoặc một phương cách lịch sự bóng bẩy phường tuồng. Đó là lá chắn cần thiết, một thứ bùa hộ mạng để chống đỡ những mũi dao vô đạo có thể gây thương tích bất ngờ trên lòng tự trọng.

Tình yêu hình như không di chuyển trên một mặt phẳng. Nó thường dẫn người trong cuộc đi qua những nơi chốn không hề dự phòng trước. Thế rồi một hôm bỗng dưng mọi chuyện cứ lệch lạc hẳn đi và người trong cuộc thấy mình không còn là mình nữa. Như trong mùa biển động, những con sóng dữ tha hồ nhảy múa và nó rút dần tinh lực của con người.

Có những kẻ thấy được thiên đường. Có những kẻ thấy được địa ngục. Và có không ít những kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu. Những giấc mơ hồng, những ác mộng đen. Đôi khi có những cái bóng vô hồn ngoan ngoãn tới lui trong không gian vô hình của những câu thần chú. Khi nhóm lửa đốt lòng mình trên những mê hoặccủa lời thề nguyền thì lúc ấy chỉ còn âm binh nói chuyện với âm binh. Giấy vàng bạc bay lả tả phủ hết con đường tỉnh thức để mở ra một cõi đời son phấn ngào ngạt hương hoa mơ mơ, tỉnh tỉnh, muội muội, mê mê nhưng đầy một thứ lạc thú riêng tư, một cõi trời bay bổng.

Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có, không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào. Thôi thì đành có nó vậy.

Xuân ''98

>> Ca khúc "Đóa hoa vô thường" - Hồng Nhung thể hiện

.

Nghe Trịnh Công Sơn nói về ca khúc "Có một dòng sông đã qua đời"

>> Ca khúc "Có một dòng sông đã qua đời" - Khánh Ly thể hiện

Nguồn:Petalia

LinkedInPinterestCập nhật lúc:08:07 CH @ 04/03/2020

âm nhạcnghệ thuậttình yêucon ngườitâm lýlàm ngườiTrịnh Công Sơn

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Triết lý tình yêu Trịnh Công Sơn