Tung độ hoành độ là gì

Hoành Độ Là Gì  Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt                                Là Gì                             10 Tháng Chín, 2021                             Là Gì

Hoành Độ Là Gì  Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Bạn biết rằng Hệ tọa độ Oxy gồm 2 trục, trục dọc gọi là trục tung, trục tọa lạc ngang gọi là trục hoành  and có lẽ rằng đã rất rất rất nhiều lần bạn vẽ hai trục đó. Nhưng bạn có lúc nào câu hỏi tung là gì, hoành là gì? Nếu chưa thì bạn giống mình rồi đó!

1. Tung là dọc, hoành là ngang

Kể cũng lạ, học toán, làm toán and dạy toán bao năm nay, số lần vẽ hệ trục tọa độ, vẽ trục tung, vẽ trục hoành có lẽ lên đến hàng trăm lần. Nhưng gần đây mình mới biết ý nghĩa của hai từ tung and hoành: Tung là dọc, hoành là ngang and vì lẽ đó mà người ta mới gọi Trục dọc là trục tung, trục ngang là trục hoành.

Bài Viết: Hoành độ là gì

*

Tung là dọc, hoành là ngang

Xem Ngay: Sửa Lỗi Word Bị Dính Chữ, Cách thức Sửa Lỗi Dính Chữ Trong Word

Điều quyến rũ, khiến bài viết này ra đời là ở cái sự mình bắt gặp ra ý nghĩa của 2 từ tung and hoành, quyến rũ ở chỗ mình hiểu ý nghĩa của hai từ này không phải do đọc một tài liệu về toán học nào đó có giải thích về chúng mà là do đọc một  khổ thơ trong Truyện Kiều:Xem Ngay: Heavy Cream Là Gì - Heavy Cream Bán ở đâu Giá Bao Nhiêu

Một tay gây dựng cơ đồBấy lâu bể Sở sông Ngô tung hoànhBó thân về với triều đìnhHàng thần lơ láo phận mình ra đâuÁo xiêm ràng buộc lấy nhauVào luồng ra cúi công hầu mà chiSao bằng riêng một biên thùySức này đã dễ làm gì đc nhauChọc trời khuấy nước mặc dầuDọc ngang nào biết trên đầu có ai 1

Khi đọc câu Lâu nay bể Sở sông Ngô tung hoành mình câu hỏi bể Sở sông Ngô là gì and khi google thì chứa một kết quả search cho ra nghĩa của từ tung hoành: Nói hành động dọc ngang, không chịu khuất phục,2 ngày này mình vỡ lẽ, hóa ra tung hoành là dọc ngang. Té ra câu giang hồ hay nói 1 thời tung hoành ngang dọc là sai, mà đúng ra cần là 1 thời tung hoành dọc ngang :))

Thế đấy, thêm 1 ví dụ nữa cho cảm thấy mình cần phải tự trau dồi vốn từ nói and văn học hơn nữa để hiểu toán học hơn ???? and sẽ không lúc nào quên Tung là dọc, hoành là ngang!

2. Trục dọc hay trục đứng?3

Khi định nghĩa về hệ trục tọa độ Oxy, một số tài liệu viết Trục đứng đc gọi là trục tung, mình nghĩ sử dụng từ trục đứng không đc hợp lý and tổng quát.

Không hợp lý là vì từ đứng biểu thị thuộc tính chiều cao của đối tượng người tiêu dùng, trong khi nói hệ tọa độ Oxy thì hiển nhiên ta đang nói trên mặt bằng, mà trên mặt bằng thì chỉ có 2 chiều là chiều dài and bề rộng hay chiều dọc and chiều ngang chứ không có chiều đứng/cao.Xem Ngay: Google Ads Là Gì - 8 Bước Thiết Lập Quảng Cáo Google

Không tổng quát là vì, nếu sử dụng từ trục đứng để nói về một trục trong hệ tọa độ Oxyz thì theo bạn trục nào trong hình vẽ bên dưới đó chính là trục đứng Oy and trục nào là trục cao Oz?

Xem Ngay: Hàn The Là Gì

*

Trục nào là trục đứng Oy, trục nào là trục cao Oz?

Trong khi, nếu sử dụng những từ trục ngang, trục dọc and trục cao thì rõ rệt ta sẽ nói ngay trục (3) là trục cao Oz, trục (1) là trục ngang and trục (2) là trục dọc. Vì ngang là ngang đường, ngang mắt, dọc là dọc đường, dọc theo mắt and cao là ngước cao. ????

Thể Loại: Giải bày Kiến Thức Cộng Đồng

Bài Viết: Hoành Độ Là Gì  Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì:  https://hethongbokhoe.com Hoành Độ Là Gì  Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Quan Tam La Gi Nghia Cua Tu Quan Tam

Quan Tâm Là Gì  Nghĩa Của Từ Quan Tâm

Take Turn La Gi Tra Tu Thay Phien Nhau

Take Turn Là Gì  Tra Từ Thay Phiên Nhau

Acres La Gi Nghia Cua Tu Acre

Acres Là Gì  Nghĩa Của Từ Acre

Cong Trinh Khong Theo Tuyen La Gi Cong Trinh Xay

Công Trình Không Theo Tuyến Là Gì, Công Trình Xây Dựng Không Theo Tuyến Là Gì

Dimension La Gi Nghia Cua Tu Dimension

Dimension Là Gì  Nghĩa Của Từ Dimension

Giám đốc điều Hành Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Giám đốc điều Hành Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Phan Huu Co La Gi

Phân Hữu Cơ Là Gì

persuade la gi nghia cua tu persuade trong tieng

persuade là gì ? nghĩa của từ persuade trong tiếng việt

Reproduction La Gi Reproduction Trong Tieng Tieng Viet

Reproduction Là Gì  Reproduction Trong Tiếng Tiếng Việt

Procrastinate La Gi Tam Ly Hoc Ve Thoi Quen

Procrastinate Là Gì  Tâm Lý Học Về Thói Quen Trì Hoãn

Video liên quan