Vấn đề cốt lõi là gì

Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng tối cần thiết của bất kì nhà quản trị nào. Và để giải quyết vấn đề một cách triệt để, bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất: xác định đúng vấn đề. Tuy nhiên, các vấn đề quản trị thường phức tạp và khó xác định. Vậy nhà quản trị cần làm gì để xác định vấn đề một cách chính xác?

5 Whys - công cụ đào sâu để tìm ra cốt lõi vấn đề

Trong cuốn Tools for Project Management, Workshops and Consulting của Nicolai Andler Tổng Giám Đốc tại Công ty TNHH Ignite Group Pty Đồng thời là giảng viên được học viên cực kì yêu thích của MBA-MCI, ông chỉ ra hơn 30 công cụ nhằm xác định vấn đề quản trị. Những công cụ này phù hợp cho nhiều tình huống, vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay MBA-MCI sẽ giới thiệu đến bạn công cụ 5 Whys.

Đây là công cụ cực kì dễ sử dụng cho bất kì nhà quản trị nào. Nó giúp nhà quản trị liên tục đào sâu vấn đề nhằm tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề là gì.

1. Mục tiêu của phương pháp 5 Whys

5 Whys là một kỹ thuật giải quyết vấn đề bằng cách đặt câu hỏi lặp đi lặp lại để mỗi câu trả lời là cơ sở cho câu hỏi tiếp theo, đến khi tìm ra nguyên nhân gốc của một vấn đề cụ thể. Từ nguyên nhân trên mà người sử dụng tìm ra một biện pháp khắc phục, giúp ngăn chặn vấn đề đó xảy ra.

Phương pháp này khá đơn giản nhưng đòi hỏi người áp dụng phải tư duy sâu sắc, một vài ứng dụng thực tế của nó mà bạn có thể thấy được:

Ví dụ:

 • Câu hỏi 1: Tại sao các chiến dịch thất bại? Vì truyền thông chưa tốt
 • Câu hỏi 2: Tại sao truyền thông chưa tốt? Vì nội dung và hình ảnh không thu hút
 • Câu hỏi 3: Tại sao nội dung và hình ảnh không thu hút? Vì team chưa đủ thời gian chuẩn bị
 • Câu hỏi 4: Tại sao không đủ thời gian chuẩn bị? Vì có nhiều công việc phát sinh trong quá trình lên ý tưởng
 • Câu hỏi 5: Tại sao có nhiều công việc phát sinh? Vì trưởng phòng chưa phân bổ công việc hợp lý

Ta nhận ra nguyên nhân các chiến dịch thất bại là vì trưởng phòng chưa phân bổ công việc hợp lý. Giải pháp cho việc này là trưởng phòng nên điều chỉnh thời gian và phân công công việc hợp lý hơn.

2. Làm thế nào để sử dụng kỹ thuật 5 Whys?

Đơn giản chỉ cần đặt câu hỏi tại sao và trả lời thật chính xác nó, hoặc tiến hành như các bước sau:

 • Bước 1: Thành lập một team..
 • Bước 2: Đặt câu hỏi Tại sao đầu tiên
 • Bước 3: Tiếp tục đặt 4 câu hỏi Tại sao cho đến khi mọi người tìm ra được cốt lõi của vấn đề
 • Bước 4: Đưa ra giải pháp khắc phục
 • Bước 5: Đánh giá giải pháp

3. Một số lưu ý khi sử dụng 5 Whys

Khi trả lời câu hỏi, nên trả lời theo những nguyên nhân trực tiếp/ biểu hiện trực tiếp. Không nên dự đoán vấn đề cuối cùng. Điều này rất dễ gây ra việc đi lệch trọng tâm của vấn đề.

Khi áp dụng công cụ này theo một nhóm nhỏ, người dẫn dắt phải có đủ kỹ năng để các thành viên cùng tư duy xác định nguyên nhân trực tiếp. Tránh bàn ra, gây tốn thời gian và lệch lạc vấn đề.

Công cụ 5 Whys không nhất thiết phải lặp lại đúng 5 lần. Điều thú vị trong quản trị chính là phải biết vận dụng công cụ một cách linh hoạt và hiệu quả. Bạn có thể dừng lại ở 4 Whys hoặc tiếp tục đến 6 Whys nếu bạn cảm thấy chưa thực sự xác định được nguyên nhân cốt lõi.

Nếu bạn hỏi vậy làm sao để biết khi nào tôi đã xác định được nguyên nhân cốt lõi rồi?. Quản trị luôn bao gồm hai mặt: khoa học và nghệ thuật. Và MBA-MCI xin trả lời bạn rằng đây là yếu tố nghệ thuật trong hai mặt của quản trị.

Tóm lại, 5 Whys là công cụ hiểu quả để đào sâu vấn đề nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Đây là công cụ rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Tuy nhiên, để áp dụng một cách hiệu quả, bạn chắc chắn phải liên tục thực hành và áp dụng nó. Ngoài ra, còn rất nhiều công cụ khác để bạn khám phá. Cùng MBA-MCI theo dõi những bài viết sau nhé.

 • Mười điều một nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ không làm, nhưng các lãnh đạo bình thường lại thường xuyên mắc phải
 • LÃNH ĐẠO THÍCH ỨNG Mô hình lãnh đạo mà ai cũng cần biết giữa những biến động của xã hội
 • LỄ KHAI GIẢNG TRỰC TUYẾN CHƯƠNG TRÌNH MBA-MCI KHOÁ 12 (2021 2023)

MBA-MCI Program

Giá trị cốt lõi là gì? Đây là cơ sở thiết yếu tạo nên nền tảng niềm tin, giúp doanh nghiệp nhận được sự quan tâm, ủng hộ, lòng trung thành của khách hàng. Đối với các tổ chức kinh doanh Nhà hàng Khách sạn, giá trị cốt lõi hết sức quan trọng, vì nhờ đó mà người quản lý đưa ra định hướng phát triển đúng đắn, mang lại hiệu quả.

gia tri cot loi giup nha hang khach san thanh cong hon
Giá trị cốt lõi giúp nhà hàng, khách sạn có chiến lược phát triển tốt hơn Ảnh: Internet

Kinh doanh thời hiện đại, chúng ta vẫn thường nghe đến các cụm từ như giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp, gắn liền với từng bước đi, từng hoạt động kinh doanh của đơn vị đó. Là ngành dịch vụ lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo phát triển, các tổ chức Nhà hàng Khách sạn không ngừng nỗ lực xây dựng giá trị cốt lõi. Vậy, giá trị cốt lõi là gì mà lại có ảnh hưởng lớn đến vậy?

Giá trị cốt lõi là gì?

Có rất nhiều định nghĩa để giải thích giá trị cốt lõi là gì, trong đó có 3 định nghĩa mà Chefjob.vn tổng hợp được từ các chuyên gia:

 • Định nghĩa 1: Giá trị cốt lõi là tất cả những gì tại doanh nghiệp không thể cân đo đong đếm để trả bằng tiền hoặc bất biến theo thời gian. Đây là nền tảng giúp đơn vị hình thành nội quy chung.
 • Định nghĩa 2: Giá trị cốt lõi là hệ thống niềm tin ảnh hưởng tới cách cư xử giữa con người với con người hay giữa tập thể này với tập thể khác, nó được xem là linh hồn và ăn sâu vào trong tổ chức, giúp hình thành nên tâm lý chung, tạo nên môi trường văn hóa.
 • Định nghĩa 3: Giá trị cốt lõi là hệ thống những quy tắc hướng dẫn mang tính thiết yếu và lâu dài, ảnh hưởng đến quyết định và hành động của một tổ chức. Điều đó có nghĩa khi nhiệm vụ và kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi thì giá trị cốt lõi vẫn được giữ lại.

giá trị cốt lõi doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẽ có mục tiêu rõ ràng nhờ giá trị cốt lõi Ảnh: Internet

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm những yếu tố nào?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một định hướng phát triển riêng nên sẽ thiết lập cho đơn vị giá trị cốt lõi đặc biệt, gắn liền với thương hiệu. Giá trị cốt lõi của sản phẩm cũng là yếu tố mà doanh nghiệp cần chú trọng nhằm tạo sự khác biệt với các đơn vị cạnh tranh khác.

Ví dụ: Giá trị cốt lõi tạo nên giá trị cho Chefjob đơn vị cung ứng nguồn nhân lực ngành Nhà hàng Khách sạn hàng đầu Việt Nam là EAT:

 • E Effective (Hiệu quả): Hỗ trợ nhà tuyển dụng tìm đúng người, giúp ứng viên tìm đúng việc.
 • A Acknowledge (Am hiểu): Thấu hiểu từng ứng viên và doanh nghiệp để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.
 • T Together (Đồng hành): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và ứng viên.

Tất cả các dịch vụ mà Chefjob.vn cung ứng đều hướng dựa trên những giá trị cốt lõi trên mà xây dựng, hoàn thiện và phát triển, từ đó hoàn thành sứ mệnh của mình.

Có giá trị cốt lõi, doanh nghiệp sẽ hoàn thành sứ mệnh tốt hơn
Có giá trị cốt lõi, doanh nghiệp sẽ hoàn thành sứ mệnh tốt hơn Ảnh: Internet

4 giá trị cốt lõi của doanh nghiệp Nhà hàng Khách sạn cần hướng đến

 • Sự rõ ràng: Giữa một rừng nhà hàng, khách sạn trên thị trường hiện nay, làm cách nào để đơn vị của bạn nổi bật và để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng? Muốn làm được điều này, bạn cần xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp mà điều đầu tiên cần hướng đến chính là sự rõ ràng. Biết mục tiêu mình làm gì, sứ mệnh, nhiệm vụ sẽ giúp đơn vị dễ đưa ra kế hoạch, dễ thực hiện hơn.
 • Tầm nhìn và sự tham vọng: Giúp nhân sự trong tổ chức không ngừng nỗ lực để hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài ra, mỗi cá nhân sẽ có định hướng nâng cao năng lực bản thân, phát triển toàn diện để ngày càng thành công hơn.
 • Thích nghi với thay đổi: Một giá trị cốt lõi đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp chính là chúng không chịu ảnh hưởng và tác động quá nhiều của sự thay đổi từ môi trường. Muốn thành công và tiếp tục thành công, doanh nghiệp cần có sự thích ứng tuyệt vời với thị trường để khẳng định giá trị thực tại của mình.
 • Sự đồng cảm: Giúp tạo ra sợi dây liên kết mạnh mẽ giữa doanh nghiệp và khách hàng, giữa doanh nghiệp với xã hội, giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với cấp trên, từ đó vì mục tiêu chung mà phấn đấu, hoàn thành tốt sứ mệnh.

Ví dụ: Tại nhà hàng, nếu không có sự hợp tác và đồng lòng của người Quản lý và Bếp trưởng sẽ không tạo ra thực đơn chất lượng, hấp dẫn thực khách; nếu tại khách sạn không có sự liên kết chặt chẽ giữa bộ phận Lễ tân và nhân viên Buồng phòng thì các đánh giá, góp ý của khách lưu trú sẽ không được ghi nhận, cải thiện.

Bạn đang kinh doanh Nhà hàng Khách sạn?
Bạn muốn tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này?
Vậy thì, đừng quên xây dựng cho doanh nghiệp mình hệ thống giá trị cốt lõi vững mạnh.

Tin liên quan

Lợi Ích Từ Mô Hình Khách Sạn Không Khói Thuốc Lá

Những Điểm Quan Trọng Trong Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh Khách Sạn

Video liên quan