5 phút đọc

Vì sao phải có pháp luật

Vì sao xã hội cần phải có pháp luật?5/ Nhận xét và đưa ra cách giải quyết đúng nhất cho từng trường hợp sau: a/ Bạn An là học sinh lớp 9, thấy Bình thường xuyên bị một số thanh ni
Vì sao phải có pháp luật

Vì sao xã hội cần phải có pháp luật?

5/ Nhận xét và đưa ra cách giải quyết đúng nhất cho từng trường hợp sau:

a/ Bạn An là học sinh lớp 9, thấy Bình thường xuyên bị một số thanh niên xấu bắt nạt, gây gổ nên An đã khiếu nại lên UBND phường.

b/ Chứng kiến một số thanh niên tụ tập, cờ bạc, hút chích, ông Chiến bán nước chè ở đầu phố muốn khiếu nại lên UBND phường nhưng lại nghĩ mình không nghề nghiệp nên không thực hiện quyền khiếu nại.

c/ Dung là học sinh lớp 8 thấy mẹ mình bị cơ quan cho nghỉ việc không có lí do, Dung đã làm đơn khiếu nại lên công an.

6/ Trong giờ học thực hành ngoại khóa môn GDCD, cô giáo đưa ra nội dung thảo luận liên quan đến bài học  Quyền tự do ngôn luận

Theo các em hành vi gửi đơn kiện ra tòa đòi quyền thừa kế có thể hiện quyền tự do ngôn luận không? Vì sao?

Trong quá trình thảo luận, Hoàng có ý kiến: Hành vi gửi đơn kiện ra tòa án đòi quyền thừa kế là không thể hiện quyền tự do ngôn luận.

Nam thắc mắc: Hành vi đó thể hiện quyền tự do ngôn luận vì người gửi đơn có quyền bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình để bảo vệ quyền lợi.

Cả 2 bạn ai cũng khẳng định ý kiến của mình là đúng nhưng không ai giải thích được vì sao.

a/ Em hãy giúp 2 bạn giải quyết vấn đề trên.

b/ Tại sao khi sử dụng quyền tự do ngôn luận phải tuân theo qui định của pháp luật?

7/ An và Bình tranh luận với nhau về chủ đề: Quyền tự do ngôn luận của công dân

- An cho rằng: Tự do ngôn luận là muốn nói gì tùy ý thích của mình.

- Bình phản đối: Cậu nói thế không được. Tự do cũng phải tuân theo kỉ luật và pháp luật chứ.

- An nói: Nếu phải tuân theo kỉ luật và pháp luật thì còn gọi gì là tự do nữa.

- Bình ????

a/ Áp dụng kiến thức đã học, em hãy giải thích giùm Bình.

b/ Những hành vi nào là vi phạm pháp luật khi sử dụng quyền tự do ngôn luận?

8/ Một bạn nữ sinh lớp 8 đã dùng mạng Facebook ra lời kêu gọi  Tuyên ngôn học sinh kèm theo những lời thóa mạ, xúc phạm thầy cô giáovà đã phải nhận kỉ luật.

a/ Nêu ý kiến của em về việc làm của bạn nữ sinh trong thông tin trên.

b/ Qua thông tin trên, em rút ra bài học gì cho mình khi sử dụng quyền tự do ngôn luận?

9/ Trong dịp tổng kết các hoạt động về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của ban dân số, gia đình và trẻ em phường, bạn Vân- một học sinh lớp 9, rất muốn tham gia ý kiến nhưng cứ băn khoăn không hiểu mình có được tham gia đóng góp ý kiến không?

Theo em, bạn Vân có quyền tham gia không? Vì sao? Vân có thể tham gia bằng cách nào?

10/ Trưởng thôn X mời các hộ gia đình trong tổ họp để thảo luận về việc đóng góp sửa chữa đường đi và một số việc khác trong thôn. Gia đình anh H kinh doanh rất khá giả nhưng ít khi anh tham gia các việc của thôn, xóm. Khi trưởng thôn đến nhà thong báo nội dung và mời gia đình dự họp, anh đóng luôn tiền rồi báo bận không đến họp được. Anh H cho rằng việc họp hành ở thôn xóm chỉ tốn thời gian mà không có hiệu quả.

a/ Anh H suy nghĩ như vậy có đúng không? Vì sao?

b/ Theo em, việc tổ chức họp ở thôn, xóm, tổ dân phố có ý nghĩa như thế nào?

Giúp mình với ạBạn vui lòng đăng nhập trước khi sử dụng chức năng này.

Sở dĩ phải có pháp luật là bởi vì:Pháp luật là các quy định chuẩn mực về những việc được làm, những việc phải làm và những việc không được làm, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Pháp luật là các quy định chuẩn mực về những việc được làm, những việc phải làm và những việc không được làm, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nếu không có pháp luật thì sẽ bất ổn, xã hội không phát triển được.

Pháp luật là do người định ra và được sưã đổi theo theo sự nhận biết cuả xã hôị , nó cũng như là một khuôn khổ hiện hành trong cuộc sống để con người noi theo và ...... vậy thôi nếu kô có thì chỉ 1 chữ thôi (loạn)

Vì trong xã hội có rất nhiều điều bất công,đối xử không công bằng với nhau,nhũng nguoif tốt thì bị oan,người xaaus thì hoành hành khắp nơi.

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được nhà nước đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước.

Sở dĩ phải có pháp luật là bởi vì:Pháp luật là các quy định chuẩn mực về những việc được làm, những việc phải làm và những việc không được làm, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

để có thể sử lí những người vi phạm

để con ng sống có khuôn khổ, sự công băbgf

Vì pháp luật là công cụ để quản lí nhà nước, quản lí kinh tế, văn hóa xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, xã hội, và cũng là phương diện phát huy quyền làm chủ ccuar nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo công bằng xã hội

Video liên quan