Xây nhà vượt diện tích sổ đỏ

Xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ

Xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ? Gia đình xây dựng một căn nhà rộng 300 m2 (nhà tôi xây dựng là nhà cấp 4) đã hoàn thành xong vào tháng 2/2015 ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (khu vực nông thôn). Tuy nhiên đất thổ cư gia đình có trong sổ đỏ là 200 m2; còn lại là đất vườn. Tháng 11/2017 cán bộ xã đến kiểm tra thì thấy diện tích xây dựng nhà vượt quá diện tích thổ cư và lập biên bản yêu cầu tháo dỡ. Tháng 01/2018 các bộ xã kiểm tra lần nữa thì lập thêm một biên bản nữa và buộc gia đình tôi tháo dỡ phần đất vượt diện tích. Vậy gia đình tôi có phải tháo dỡ không?


  • Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng
  • Thanh tra việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở
  • Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở trong khu đô thị

vượt quá diện tích đất ở

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đếnTổng đài tư vấn. Về xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ;tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12Luật đất đai năm 2013về hành vi vi phạm pháp luật đất đai:

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Diện tích đất ở trên sổ đỏ là 200 m2 trong khi gia đình bạn xây dựng nhà ở vượt quá diện tích đất thổ cư; tức là gia đình bạn xây dựng nhà ở trên cả 100 m2 đất vườn. Do đó hành vi của bạn là hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Căn cứ theo quy định tạiĐiều 4Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

Điều 4. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý phát triển nhà và công sở là 02 năm.

3. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng;

Như vậy,

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là 2 năm; đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời điểm tính thời hiệu xử phạt được tính từ thời điểm hành vi vi phạm chấm dứt.

Đối với trường hợp của bạn: bạn xây dựng nhà ở vi phạm quy định của pháp luật và hoàn thành nhà ở vào tháng 2/2015. Tháng 11/2017 cán bộ xã mới phát hiện ra và lập biên bản yêu cầu tháo dỡ. Tức tính đến tháng 11/2017 là đã 2 năm 10 tháng kể từ thời điểm gia đình bạn xây dựng xong nhà ở; do đó đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Nên căn cứ theo quy định tạiKhoản 2 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

Điều 65. Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

2. Đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này, người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng có thể ra quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.

Quyết định phải ghi rõ lý do không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tang vật bị tịch thu, tiêu hủy; biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng, trách nhiệm và thời hạn thực hiện.

vượt quá diện tích đất ở

Tổngđài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Khi hết thời hiệu xử phạt hành chính thì cơ quan nhà nước không được ra quyết định xử phạt hành chính nhưng được áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Do đó tuy thời hiệu xử phạt hành chính cho hành vi xây dựng nhà ở vượt quá diện tích đất ở đã hết nhưng cơ quan nhà nước vẫn được áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo đó, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do đó cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu bạn tháo dỡ nhà ở xây dựng trên phần đất vườn. Nếu bạn không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề:Xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấnđề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tớiTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172đểđược tổng đài tư vấn.

Xem thêm:

  • Khi nào lao động nữ bị quá thời hạn nộp hồ sơ thai sản sau sinh?
  • Quy định xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô đỗ xe nơi có biển cấm đỗ xe
  • Tặng cho và sang tên đất khi chỉ có di chúc ghi nhận quyền sử dụng đất
  • Có thể đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn giữ nguyên mã số BHYT không?
  • Suy giảm khả năng lao động 71% được rút BHXH một lần luôn không?

Video liên quan