Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024

Mới đây, Samsung đã cho ra mắt chiếc tablet cao cấp nhất của họ. Giới công nghệ đã đặt ra ngay một phép so sánh giữa Galaxy Tab S6 với Surface Pro 6 đến từ nhà Microsoft. Vậy hôm nay Đăng Vũ sẽ làm một bài so sánh hai chiếc máy tính đầu bảng của hai hãng này. Để xem nên mua chiếc nào giữa hai chiếc máy đầu bảng của hai gã khổng lồ công nghệ.

Mục Lục

Phần cứng & Thiết kế

Ngoại hình, thiết kế

Surface Pro 6 và Galaxy Tab S6 đến từ hai hãng có triết lý thiết kế trái ngược nhau. Với chiếc máy đến từ nhà Microsoft thì vẫn đi theo phong cách vuông vắn truyền thống. Còn với chiếc máy của nhà Samsung thì ngược lại. Các đường bo tròn mềm mại như có hơi hướng của những chiếc điện thoại Galaxy S.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Mọi đường nét trên Surface Pro 6 đều là một đường thẳng, rất đơn giản và tinh tế

Điểm thiết kế táo bạo nhất trên chiếc Galaxy Tab S6 chính là vị trí đặt bút cực dị. Máy được khoét một lỗ đúng bằng chiều dài cây bút Spen. Và cây bút sẽ được dính sau lưng máy. Khác với Galaxy Tab S6, Surface Pro 6 làm chỗ để bút bên cạnh trái. Khá thuận tiện cho việc lấy bút.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Kích thước Galaxy Tab S6 chỉ ngang với Surface Go

Cấu hình – Sức mạnh

Vốn dĩ cấu hình của hai máy này đã rất khác nhau, khác về nền tảng chip, card đồ họa… Surface Pro 6 thì mang sức mạnh của một chiếc Laptop văn phòng. Còn Galaxy Tab S6 thì mang trong mình sức mạnh của một chiếc điện thoại Android đầu bảng. Rất khó để nói chiếc nào mạnh hơn chiếc nào.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Surface Pro 6 bản thấp nhất đã có thể chạy các ứng dụng văn phòng, thậm chí các ứng dụng đồ họa

Với Surface Pro 6, máy được trang bị nhiều tùy chọn cấu hình. Thấp nhất là Intel Core i5, ram 8Gb và SSD 128Gb. Đây cũng là cấu hình gần với chiếc Galaxy Tab S6 nhất. Ngoài ra Surface Pro 6 cũng có các cấu hình i5/8/256, i7/8/256, i7/16/512 và cao nhất là i7/16/1Tb.

Còn trên Galaxy Tab S6. Máy được trang bị con chip Snapdragon 855 mạnh nhất trên các điện thoại Android hiện nay. Có một điều khó hiểu là máy chỉ được trang bị 6Gb ram trong khi Galaxy S10 cũng đã có tới 8Gb ram. Thậm chí một vài phiên bản đặc biệt còn có tới 12Gb ram. Đây là một trang bị khá kì quặc của Samsung dành cho Tab S6. Một thiết bị đầu bảng ở năm 2019 nên có tối thiểu 8Gb ram. Ngoài ra máy cũng chỉ được trang bị 128Gb bộ nhớ trong. Bằng với Surface Pro 6 bản tiêu chuẩn.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Cấu hình Galaxy Tab S6 không hề yếu chút nào

Màn hình

Người dùng không còn xa lạ gì với màn hình 3K công nghệ IPS trên các dòng Surface. Màn hình này rộng 12.3inch theo tỷ lệ 3:2 rất thích hợp để làm việc. Do sử dụng công nghệ IPS nên Surface Pro 6 cũng cho độ chính xác màu cao. Vì lý do này nên những Editor, photographer hay cả cả kiến trúc sư đều rất thích Surface Pro 6. Mặc dù Surface Pro 6 sinh ra để hướng đến các khách hàng doanh nhân.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Không ai có thể chê được màn hình trên Surface Pro 6

Còn đối với trên chiếc máy đến từ Samsung. Máy được trang bị màn hình 10.5inch, độ phân giải 2K và sử dụng công nghệ màn Amoled của chính Samsung sản xuất. Màn hình này cũng dùng một tỷ lệ khá “dị” trên máy tính bảng. Đó là tỷ lệ 16:10, một tỷ lệ khá phổ biến trên điện thoại trước đây. Điều này có thể lý giải là Samsung làm để “chiều” theo hệ điều hành Android.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Màn hình Galaxy Tab S6 có màn hình khá dài so với một chiếc máy tính bảng

Hiện tại Google không hề support cho các thiết bị màn hình lớn chạy Android. Nên có thể hiểu đơn giản Galaxy Tab S6 chỉ là một chiếc điện thoại phóng to ra. Nên muốn có trải nghiệm tốt nhất thì Samsung đã trang bị cho máy tỷ lệ màn hình giống điện thoại. Ngoài ra, do sử dụng tấm nền Amoled nên màn hình Galaxy Tab S6 sẽ rất nịnh mắt đồng thời cũng có độ sai lệch màu rất lớn. Ưu điểm của tấm nền Amoled là tiết kiệm pin, cho màu đen gần như tuyệt đối. Thích hợp để xem phim nhưng không nên dùng để chỉnh sửa ảnh.

Phần mềm

Hệ điều hành

Có lẽ không nói thì ai cũng biết. Surface Pro 6 được sản xuất bởi cha đẻ Windows. Nên đương nhiên máy sẽ được cài hệ điều hành Windows 10. Mọi tác vụ đều rất quen thuộc giống với những cỗ máy PC. Có chăng sẽ có vài sự tùy biến để tương thích với Surface Pen và Surface Dial.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Tablet mode trên Surface Pro 6

Trái ngược với Surface Pro 6, Galaxy Tab S6 được cài hệ điều hành Android 9. Giao diện, phần mềm hoàn toàn giống một chiếc điện thoại. Về cơ bản, Android vẫn là hệ điều hành cho điện thoại. Tất cả mọi thứ chỉ là một giao diện điện thoại được phóng to lên.

Hệ điêu hành dex trên tab s6 là gì năm 2024
Giao diện Samsung Dex rất giống Windows 10 nhưng các icon được bo tròn hơn

Tuy nhiên có một chức năng cực thú vị Samsung làm cho Galaxy Tab S6. Đó chính là Samsung Dex. Samsung Dex trên Galaxy Tab S6 không cần xuất ra một màn hình khác như Samsung Dex của điện thoại Galaxy. Samsung Dex giúp giao diện của máy thân thiện với bàn phím và chuột hơn. Bên cạnh đó giao diện này cũng trông khá giống …Windows 10. Điều đáng buồn là đối với ứng dụng trên Samsung Dex vẫn y hệt trên giao diện Android bình thường. Điểm cải thiện lớn nhất vẫn chỉ là mọi thứ được phóng to lên và tốc độ gõ văn bản nhanh hơn.

Giải trí

Với việc được trang bị nền tảng của một chiếc laptop và màn hình 3:2. Surface Pro 6 hướng đến công việc nhiều hơn. Nhưng không phải vì vậy mà Surface Pro 6 không có khả năng giải trí tốt. Với cấu hình cơ bản của Surface Pro 6, bạn có thể chơi AOE, Fifa Online …hoàn toàn bình thường. Thậm chí nếu muốn bạn có thể giả lập Android để chơi các tựa game trên đó.

Do được trang bị tới 4 loa nên trải nghiệm về âm thanh trên Galaxy Tab S6 tốt hơn nhiều so với Surface Pro 6. Bên cạnh đó với việc được trang bị màn hình Amoled 2K nên sẽ cho hình ảnh cực kì rực rỡ. Màn hình này rất thích hợp cho việc xem phim, chơi game.

Kết luận

Sẽ rất khó kết luận giữa Surface Pro 6 với Galaxy Tab S6 máy nào tốt hơn. Tuy nhiên có thể nói rằng nếu để trung hòa tất cả các mục đích sử dụng thì nên chọn Surface Pro 6. Rất nhiều bạn sẽ nói mình “dìm” Galaxy Tab S6 nhưng thực sự không phải vậy. Vấn đề chọn máy nào không phải vấn đề máy tốt hay không. Mà do điện thoại Android hiện nay đã quá to, có những chiếc lên đến gần 7inch. Việc sở hữu thêm Galaxy Tab S6 giống như việc bạn có thêm chiếc điện thoại 10.5inch vậy.