Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024

Litecoin là một đồng tiền khá phổ biến trong top Coinmarketcap và luôn có khối lượng giao dịch lớn. Vào thời điểm hiện tại lúc tôi đang viết bài viết này thì Litecoin đang có vốn hoá $5,623,035,672 với khối lượng giao dịch 24h lên tới $3,400,528,834. Vì thế mà nhu cầu đào Litecoin cũng không hề nhỏ, cho nên hôm nay, hãy cùng Blogtienao khám phá cách đào Litecoin chi tiết từ A-Z cũng như các loại máy đào Litecoin và khả năng sinh lãi của nó nhé.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ nói về máy đào Litecoin L3+ với thuật toán Scrypt với cái tên gọi là Bitmain Antminer L3 Series. Bao gồm các bước đơn giản sau :

 • Chọn máy ASIC của bạn.
 • Cấu hình máy ASIC của bạn.
 • Chọn Pool cho máy ASIC đó hoạt động

Như thế là tạm ổn, hiện tại các loại máy đào Asic L3+ bán tại Việt Nam giá siêu rẻ, chỉ khoảng 5-6tr cả máy lẫn nguồn. Do đó, nếu ai muốn ngâm cứu thì không quá khó để tậu 1 cái về chơi

Bitmain’s Antminer L3 series

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ dùng Antminer L3+ hoặc L3++. Đây là một máy đào ASIC cực mạnh để khai thác Litecoin, con L3+ này ra mắt vào khoảng giữa 2017, tôi vẫn nhớ như in khi đó tôi đặt mua 5 cái trực tiếp từ công ty Bitmain, sau đó cho chạy và kiếm trung bình cộng khoảng 20-25$ lãi mỗi ngày trong vòng 3 tháng kể từ khi mua. Nhưng khi sang quý I/2018, lợi nhuận dần dần giảm, có khi chạm tới ngưỡng hoà, vì độ khó tăng lên rất nhanh trong khi giá Litecoin thì ngày càng giảm dẫn đến nhà đầu tư Litecoin gần như tắt điện hết.

Và kết quả là nếu ai vào sau khi phải mua giá thật đắt mà đào chả được bao nhiêu thì các bạn biết gọi nó là gì rồi đó “Đu đỉnh máy đào”. Thật đau đớn khi đặt hàng gần 45tr tại thời điểm đó, sau 2-3 tháng mới nhận được hàng, và khi đem chạy chỉ chạy ra được chưa tới 1$/ngày. Vì thế, Blog Tiền Ảo khuyến cáo các bạn phải kiểm tra rất kỹ thời điểm nên đầu tư nhằm tránh đau xót thắt ruột.

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy Đào Litecoin L3+

Bước 1: Bóc tem!!! đây là hình bóc tem con máy mới

Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024
Máy Đào Litecoin (LTC)

 • Tất cả 9 kết nối PCI-e (2 trên mỗi 4 bảng băm và 1 trên bộ điều khiển)
 • Cáp Ethernet (từ L3 + đến bộ định tuyến của bạn)
 • Dây nguồn

Khi dây nguồn được bật, công cụ khai thác sẽ tự động bật nguồn và tự chạy nếu đã được cấu hình sẵn.

Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024
Máy Đào Litecoin

Bước 2 : Đăng nhập vào giao diện Công cụ khai thác của bạn (đảm bảo công cụ khai thác được bật). Các bạn làm theo các bước sau nhé :

 • Tải xuống Ip Advandce Scanner và sau đó cài đặt
 • Nhấp vào Scan và chờ nó dò…
 • Làm điều này cho đến khi ‘Antminer, xuất hiện
 • Trong một số trường hợp, tên máy chủ có thể bị thiếu, tức là bạn sẽ chỉ thấy một địa chỉ IP. Trong trường hợp điều này xảy ra, bạn sẽ cần thực hiện bước tiếp theo trên một số IP cho đến khi bạn tìm thấy địa chỉ Antminer
 • Khi bạn tìm thấy nó, nhấp chuột phải vào nó và chọn Sao chép IP. Dán IP vào dòng URL của trình duyệt của bạn.
 • Đăng nhập bằng ‘root, cho cả tên người dùng và mật khẩu

Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024

Các bạn chọn Tab “Miner Configuration” để ta tiếp tục cấu hình nhé

Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024

Đây là chỗ ta chọn Pool – Mỏ Đào, như chúng ta thấy có 3 Pool cho chúng ta chọn, nhưng chỉ cần điền 1 cái là máy có thể chạy rồi. Hai cái còn lại được thì vẫn điền để dự phòng. Nhỡ khi server của Pool1 sập thì nó tự chuyển qua chạy Pool2

 • URL : bạn dán địa chỉ Pool này vô. Bạn có thể tìm địa chỉ pool này ở các mỏ (Antpool.com, Litecoinpool.org, nicehash,… Rất nhiều nơi khác, tuỳ bạn chọn). Nó sẽ có dạng như vậy nè. Tuỳ khu vực mà chọn Server gần cho dễ chạy.

stratum+tcp://litecoinpool.org:3333(Europe) stratum+tcp://us.litecoinpool.org:3333(US East Coast) stratum+tcp://us2.litecoinpool.org:3333(US West Coast) stratum+tcp://ltcpool5brio2gaj.onion:3333(Tor hidden service)

 • Worker : điền tên của máy đào đó. Ví dụ : Blogtienao.L1 – hàm ý là máy số 1.
 • Password : mật khẩu (nhập mật khẩu worker)

Sau khi cấu hình xong, bạn đợi khoảng 2-3 phút, máy sẽ chạy và load, bạn qua Tab “Miner Status” để kiểm tra máy có chạy ổn định không?

Các coin có thể đào với thuật toán scrypt năm 2024

Nếu hiển thị như hình thì có lẽ đã okay rồi đó, tốc độ chạy ổn định từ 500-504 MH/S. Lúc này để xem nó đào như nào thì bạn vào cái pool mà bạn cấu hình để xem tốc độ thực tế của máy trên mỏ của họ nhé.

Ngoài ra còn các thông số khác, mình cũng giới thiệu cho các bạn biết, nhưng chắc không cần đụng vô nhiều, tuy nhiên nếu bạn là người chuyên cấu hình thì sẽ phải rõ mồn một từng cái để biết ý nghĩa của nó.

 • Tab Network : là nơi đổi địa chỉ IP tĩnh cho Card mạng của máy L3+
 • Tab System: thông tin về hệ thống của máy và để khởi động lại máy khi cần thiết, là những lúc trục trặc, rớt mạng,… Ra vào reboot cho máy chạy lại. Trong tab System, ta tiếp tục chọn tab Reboot

Cách Tính Lợi Nhuận Máy Đào Litecoin

Chúng tôi có bảng cập nhật các loại máy đào tiền ảo ở đây, bạn có thể xem sơ qua nhé.

Bán Litecoin đào ra ở đâu?

Sau khi đào được Litecoin, bạn có thể bán LTC dễ dàng ở Vicuta.com – một dịch vụ khá uy tín tại Việt Nam. Các bạn có thể xem giới thiệu và hướng dẫn mua bán LTC :

 • Mua Bán Litecoin (LTC) ở đâu? Có nên đầu tư vào LTC không?
 • VICUTA – Giới thiệu sàn giao dịch mua bán Bitcoin và Altcoin uy tín, an toàn và giá tốt tại Việt Nam

Rủi Ro Của Việc Khai Thác ASIC

Bàn về vấn đề này, có người người Việt ta thì ít quan tâm, nhưng tụi tây nó quan tâm lắm luôn. Không giống như GPU (card xử lý đồ họa), Vừa thiết kế để đào hoặc để chơi game hay xử lý đồ hoạ, thì những con chip ASIC (Card VGA của máy L3+), chỉ được thiết kế nhằm mục đích duy nhất là đào thôi. Trong khi điều này có vẻ như là một tình huống có lợi cho tất cả mọi người, nhưng một số nhà phát triển Coin không thích ý tưởng của các nhà sản xuất ASIC có tiếng nói trong sự phát triển của họ. Các nhà phát triển này lo ngại rằng các ASIC mạnh mẽ có thể dẫn đến các trang trại khai thác lớn, tập trung và thậm chí có khả năng khởi chạy tấn công 51%, từ đó kiểm soát hoàn toàn đồng Coin của họ.

Bạn cứ cảm nhận bạn sáng lập ra công ty, và không muốn bị ai chi phối, vì thế bạn sẽ tìm cách để vô hiệu hoá sự chi phối đó. Ví dụ minh hoạ cho việc này là đồng Monero (XMR), các nhà phát triển Bitmain đã khai thác XMR trong một thời gian dài, và dần chi phối XMR, sau đó các nhà phát triển của XMR đã tạo ra thuật toán nhằm chống lại sự khai thác đó, kết quả là máy đào của Bitmain không thể đào được nữa.

Kết Luận

Đây là bài hướng dẫn cơ bản, Máy đào ASIC rất dễ quản lý và cài đặt so với máy đào Ethereum, Blogtienao hy vọng thông tin này hữu ích trong những ngày coin đang rục rịch tăng giá. Nhất là những bạn đang muốn tìm hiểu nghiên cứu đầu tư lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công, cần hỏi gì cứ inbox cho Blogtienao nhé.