Đi bộ vào thời gian nào là tốt nhất

Lợi ích của việc đi bộ là rất lớn. Nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, đi bộ vào những thời điểm khác nhau sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Đi bộ vào thời gian nào là tốt nhất

Vì cơ thể nhạy cảm nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, nên đi bộ buổi sáng thường là tốt nhất

Shutterstock

Sau đây, các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi: Thời điểm tốt nhất trong ngày để đi bộ là lúc nào?

Tiến sĩ Rebecca Robbins, chuyên gia về giấc ngủ làm việc tại Trường Y khoa NYU (Mỹ), cho biết thời điểm tốt nhất để đi bộ là bất cứ thời điểm nào bạn có thể.

Nhưng tiến sĩ Angela Holliday-Bell, bác sĩ chuyên về giấc ngủ, đang làm việc tại Mỹ, giải thích rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp củng cố nhịp sinh học. Nó cũng giúp tăng sản xuất serotonin, cần thiết cho việc sản xuất hoóc môn ngủ melatonin vào ban đêm. "Vì cơ thể nhạy cảm nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, nên đi bộ buổi sáng thường là tốt nhất", cô Angela Holliday-Bell nói thêm.

Tuy nhiên, đi bộ vào buổi tối cũng có những lợi ích riêng, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường. Thông tin thêm về những lợi ích của việc đi bộ buổi sáng và tối sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.7.

Chuyên gia: Sô cô la đen giúp giảm bệnh tim, tiểu đường

Theo một chuyên gia dinh dưỡng, sô cô la đen giàu ca cao có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.

Chuyên gia Rohini Bajekal, thạc sĩ khoa học dinh dưỡng và thực phẩm làm việc tại Trung tâm dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK (Anh), cho biết: Flavanol, dưỡng chất thực vật có nhiều trong ca cao - nguyên liệu làm sô cô la, có tác dụng bảo vệ tim.

Đi bộ vào thời gian nào là tốt nhất

Sô cô la đen giàu ca cao có thể tăng cường tuổi thọ bằng cách ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường

Shutterstock

Ca cao giàu magie, sắt, đồng, mangan và chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào.

Hàm lượng ca cao càng cao thì càng tốt cho sức khỏe, nghĩa là sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70 - 90% là tốt nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra sô cô la đen chứa đầy ca cao có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và tiểu đường.

"Bằng chứng cho thấy tiêu thụ ca cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2 và tỷ lệ tử vong sớm", nữ chuyên gia Rohini Bajekal nhấn mạnh. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.7.

Những lợi ích sức khỏe không ngờ của vỏ chuối

Theo chuyên gia y học cổ truyền (YHCT) Việt Nam, sau khi làm sạch, vỏ chuối không chỉ an toàn để ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuối là loại trái cây ngọt, mềm phổ biến khắp thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng lớp vỏ dày và nhiều xơ của chuối cũng là một nguồn dinh dưỡng, mang nhiều giá trị cho sức khỏe và làm đẹp.

Đi bộ vào thời gian nào là tốt nhất

Vitamin A có nhiều trong vỏ chuối và quả chuối có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh

SHUTTERSTOCK

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Quý (Phòng khám Da - Thẩm mỹ y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3), các hợp chất như phenolic, alkaloid, flavonoid, tanin, saponin, glycoside, carotenoid, sterol, triterpen và catecholamine được phân lập từ vỏ chuối đã được báo cáo về hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Vỏ chuối cũng được biết đến với tiềm năng hỗ trợ điều trị trầm cảm. Hàm lượng tryptophan cao trong chuối, kết hợp với B6 trong vỏ chuối có thể giúp giảm một số triệu chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Vitamin B6 đã được chứng minh có thể giúp cải thiện giấc ngủ, có tác động tích cực đến tâm trạng theo thời gian.

Bên cạnh đó, vitamin A có nhiều trong vỏ chuối và quả chuối có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Sáng sớm, giữa buổi sáng, sau bữa trưa, lúc chiều muộn và buổi tối trước khi ngủ ít nhất một tiếng là 5 thời điểm tốt nhất trong ngày để đi bộ, bảo vệ sức khỏe.

1. Sáng sớm

Đi bộ vào sáng sớm là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với cảm giác năng suất, tập trung. Theo Adrian Todd, chuyên gia thể dục và là người sáng lập Great Minds Think Hike, những lợi ích đó cũng có xu hướng kéo dài suốt cả ngày, do việc đón ánh nắng vào buổi sáng sớm giúp bạn tỉnh táo, điều chỉnh nhịp sinh học.

Nhà vật lý trị liệu Louise Hateley cho biết tuy mọi người có nhiều khả năng tập trung khi tập luyện vào đầu ngày, chiến lược này cũng có nhiều sai sót. Cô nói: "Nếu bạn thường đi bộ vào buổi sáng nhưng có chuyện gì đó xảy ra, chẳng hạn như thời tiết xấu hoặc có việc gấp trong gia đình, bạn vẫn có thể đi bộ muộn hơn trong ngày".

Cuối cùng, nhiều người thấy buổi sáng sớm là thời điểm đặc biệt để thiền định, Todd lưu ý. Ông nói: "Cá nhân tôi nhận thấy một lợi ích khác khi đi bộ, đi bộ đường dài và chạy bộ vào sáng sớm là khả năng suy ngẫm một cách lặng lẽ. Sự yên bình của buổi sáng sớm cho phép bạn xem xét nội tâm và lên kế hoạch ngày mới của mình".

2. Giữa buổi sáng

Nếu bạn làm công việc bàn giấy, đi dạo vào giữa buổi sáng là cách tuyệt vời để thoát khỏi tình trạng ngồi lâu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

"Đi bộ vào giữa buổi sáng có thể là khoảng thời gian tuyệt vời để thoát khỏi công việc hoặc nhiệm vụ mà bạn đang tập trung. Nó giúp phá vỡ thời gian ít vận động và có thể mang lại cho bạn nguồn năng lượng bùng nổ, sự tỉnh táo mà caffeine không thể giúp bạn có được", Andrew White, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận và là người sáng lập Garage Gym Pro, cho biết.

Đi bộ vào thời gian nào là tốt nhất

Ảnh: Freepik

3. Sau bữa trưa

Đi dạo vào buổi trưa sau bữa ăn là một hoạt động tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Mặc dù tốt nhất là nên đi bộ ít nhất 15 phút, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí đi bộ vài phút sau bữa ăn cũng giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và đốt cháy chất béo.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người có xu hướng trở lại làm việc bình tĩnh, tỉnh táo, vui vẻ và ít căng thẳng hơn sau khi đi bộ trong giờ nghỉ trưa.

4. Chiều muộn

Đối với những người không đặc biệt thích dậy sớm, chiều muộn là thời điểm lý tưởng để đi bộ. Todd nói: "Cuối ngày, mức năng lượng của bạn thường ổn định, đây là thời điểm thích hợp để đi bộ hoặc bất kỳ hoạt động nào cần năng lượng".

White cho biết đi bộ vào buổi chiều muộn cũng có thể giúp định hình dòng chảy trong ngày của bạn. Anh nói với Best Life: "Khi bạn sắp kết thúc ngày làm việc, đi bộ vào buổi chiều muộn có thể đóng vai trò như một hoạt động chuyển tiếp giúp bạn chuyển từ chế độ làm việc sang thời gian cá nhân hoặc gia đình. Đó là cơ hội tuyệt vời để suy ngẫm về những thành tựu trong ngày và thư giãn".

5. Buổi tối

Đi dạo buổi tối có thể là cách thư giãn để kết thúc một ngày trước khi bạn đi ngủ. White giải thích: "Nhiệt độ giảm, sự yên tĩnh và màn đêm có thể khá thư giãn". Ông cho biết thêm đi bộ vào buổi tối ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nếu bạn đi bộ trong 60-90 phút sau khi ăn tối, điều này cũng mang lại lợi ích cân bằng lượng đường trong máu tương tự như việc đi dạo sau bữa trưa.

Caroline Granger, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận tại Fitness Trainer, đồng ý rằng buổi tối có thể là thời gian đặc biệt bổ ích trong ngày để đi bộ, nhưng cần chú ý đến vấn đề an toàn sau khi trời tối. Cô nói: "Hãy đi bộ với một người bạn hoặc đi đến những khu vực mà bạn biết là an toàn".

Đi bộ thời gian bao nhiêu là tốt nhất?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thời điểm tốt nhất để tận dụng các lợi ích sức khỏe từ việc đi bộ sau bữa ăn là khoảng 2 giờ sau khi kết thúc bữa ăn. Nguyên nhân là sau một ngày dài hoạt động và làm việc, hầu hết chúng ta cảm thấy muốn nghỉ ngơi và thư giãn vào buổi tối, và thường ít vận động.

Đi bộ như thế nào là tốt nhất?

Lưu ý khi thực hiện bài tập cardio đi bộ.

Giữ lưng thẳng và hít thở đều..

Nhìn thẳng và không cúi đầu xuống..

Đi bộ với dáng đi đều đặn, lăn chân từ gót chân đến ngón chân..

Nhẹ nhàng vung tay hoặc đẩy tay một chút cùng với mỗi sải chân..

Thư giãn cổ, vai và lưng, nhưng không nên ngả người về phía trước..

Đi bộ nhiều cơ ảnh hưởng gì không?

Tác hại của việc đi bộ, chạy bộ nhiều, sai cáchTổn hại đến cơ, có thể gây mất cơ, cơ bắp bị bào mòn mà không có thời gian để hồi phục lại. Gây chấn thương. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch, khiến tim dễ bị đập nhanh, đập rối loạn,...do không kịp cung cấp đủ máu và oxy đến tim dễ gây ra đột quỵ.

Đi bộ hàng ngày cơ tác dụng gì?

Đi bộ giúp đốt cháy mỡ, tiêu thụ đường hiệu quả trong khi việc di chuyển liên tục với cường độ cao trong thời gian ngắn giúp ổn định nhịp tim, hạ huyết áp và tăng độ đàn hồi thành mạch. 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30% và nhiều lợi ích sức khỏe khác.