Nhóm máu a là nhóm máu như thế nào năm 2024

Số lượng cá nhân có nhóm máu A khá nhiều, đặc điểm của những cá nhân này là có tính tự chủ rất cao. Ít khi nổi giận vô cớ, nóng giận mất khôn hoặc nghĩ tới chuyện trả thù những người làm họ khó chịu. Trong trường hợp không thể kiềm chế được, đêm đó họ sẽ mất ngủ vì tự trách mình.

Có trách nhiệm, sống kỷ luật

Những người nhóm máu A luôn tự đặt ra cho mình những quy tắc sống mang tính chuẩn mực. Ở họ, bạn bè hay người thân luôn cảm nhận được tính lịch sự và giàu tham vọng, luôn cố gắng vươn tới một hình mẫu lý tưởng. Vì có khả năng chế ngự tình cảm và sống lý trí, luôn chọn con đường thẳng và ngắn nhất để dẫn tới thành công nên người nhóm máu A dễ thành đạt trong công việc. Cũng chính vì suy nghĩ lý tính nên nhiều người trong số họ có tính đa nghi.

Sống hướng nội

Họ có xu hướng khép mình, ít chia sẻ, luôn ôm trong mình những mâu thuẫn trong cuộc sống. Họ có thể tìm cách quên hoặc giải tỏa chúng bằng việc đi đâu đó một mình, làm việc gì đó một mình thay vì chia sẻ với người khác. Chính vì vậy họ dễ bị căng thẳng khi cố ép mình vào một hình mẫu hoàn hảo, hay lo lắng vì những chuyện nhỏ nhặt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng người nhóm máu A thực ra sống khá nội tâm và lãng mạn bên trong sự lý trí của mình.

Nhóm máu a là nhóm máu như thế nào năm 2024

Thích ổn định, e dè cuộc sống phiêu lưu

Đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu này là thích cuộc sống ổn định, ở nơi yên tĩnh, ít âm thanh, ít vui chơi. Họ coi trọng lao động sáng tạo, rèn luyện trong trạng thái tĩnh nhiều hơn động.

Tinh tế

Đây là đặc điểm khá thu hút của người có nhóm máu A. Họ thường có giọng nói dịu dàng, tao nhã lịch sự, thái độ thành thật, thích sạch sẽ, phục tùng, cảnh giác, tình cảm, biết chia sẻ, có đức tính hi sinh, bao dung độ lượng. Họ thông minh để có thể hiểu và cảm nhận được những điều nhỏ bé nhất nếu thực sự chú tâm. Nghề thích hợp cho những người này là nhân viên kế toán, thủ thư, nhà kinh tế học, nhà văn và lập trình viên.

Đàn ông mang nhóm máu A là người rất chăm chỉ, cần cù, làm việc đầy trách nhiệm. Họ cũng là người sống có trách nhiệm. Đàn ông nhóm máu A rất được phụ nữ ưa thích vì họ đáp ứng gần đủ các tiêu chuẩn của một người chồng mẫu mực. Vợ của đàn ông nhóm máu A phải là người phụ nữ đáng yêu, dịu dàng. Phụ nữ tự tin, mạnh mẽ sẽ không phù hợp. Đàn ông nhóm máu A được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng nhưng lại hay bị đố kỵ vì thành công khá sớm.

Phụ nữ nhóm máu A đa số có xu hướng chọn sự nghiệp hơn gia đình, họ không thích bị bó buộc bởi hôn nhân, tuy nhiên với những quy tắc của chính mình họ sẽ luôn tỏ ra là một người vợ tốt. Ngoài ra, tính cách tinh tế nói trên cũng là một điểm cộng mà cánh mày râu nhóm máu A trở nên hấp dẫn các chị em.

Những người thuộc nhóm máu A cần lưu ý gì về sức khỏe

Với những tính cách nên trên, người thuộc nhóm máu A có sức chịu đựng rất tốt, bình thường họ ít khi mắc bệnh, nhưng lại có duyên với bệnh mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu não. Lý do là vì độ nhớt của máu ở nhóm máu A cao hơn các nhóm khác, nên nguy cơ viêm nhiễm cũng lớn hơn. Ngoài ra, người thuộc nhóm máu A cũng dễ bị đột quỵ, ung thư.

Vì tham vọng lớn, sống nội tâm và lý trí nên người có nhóm máu A rất dễ bị stress kể cả khi có những nhân tố nhỏ nhặt nhất và thường có hàm lượng cortisol trong máu cao.

Ngọc Lan (tổng hợp)

Nhóm máu B có đặc điểm gì đặc biệt? Mời bạn hãy từng bước khám phá trong bài viết chi tiết dưới đây.

Với nhóm máu O chiếm khoảng 50% dân số Việt Nam, bạn cần ăn uống thế nào cho hợp lý khi mang nhóm máu này?

Một nghiên cứu khá thú vị khác lại cho rằng những người nhóm máu O ít nguy cơ mắc phải các bệnh này hơn các nhóm khác.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về các nhóm máu, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Nhóm máu nào là nhóm máu hiếm ở Việt Nam.

Nhóm máu a là nhóm máu như thế nào năm 2024

1. Có bao nhiêu hệ nhóm máu?

Năm 1901, nhà bác học vĩ đại Karl Landsteiner đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO, mở ra kỷ nguyên mới trong thực hành truyền máu. Những năm sau đó, nhiều hệ nhóm máu hồng cầu khác đã được phát hiện như hệ nhóm máu Rh, Kell, Kidd, Duffy, Lewis, MNS…

Năm 2019, Hội Truyền máu quốc tế công nhận có tới 39 hệ nhóm máu hồng cầu với 367 kháng nguyên nhóm máu khác nhau; trong đó, hai hệ nhóm máu ABO và Rh là quan trọng nhất trong hoạt động truyền máu.

Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên mang đặc tính di truyền trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Hệ nhóm máu Rh có hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó kháng nguyên D là phổ biến nhất.

Ví dụ:

  • * Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O
    • Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-

Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, đã có 8 nhóm máu phổ biến như: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh(D)+ thuộc hệ Rh).

2. Phân bố các nhóm máu tại Việt Nam?

  • Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.
  • Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

3. Nhóm máu nào là nhóm máu hiếm?

Kháng nguyên nhóm máu có tỷ lệ rất khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, quốc gia và các vùng địa lý. Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm.

Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Trong khi đó, ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc… tỷ lệ nhóm máu Rh(D) âm trong cộng đồng cao hơn nhiều, chiếm khoảng 15% – 40% dân số.

Nhóm máu hiếm Rh(D) âm như các nhóm máu khác; người có nhóm máu hiếm có cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động như tất cả những người mang nhóm máu Rh(D) dương (trên 99% người Việt Nam).

Nhóm máu A và A+ khác nhau như thế nào?

Nhóm máu A thuộc hệ ABO. Nhóm máu A là nhóm máu có chứa kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu của máu, được chia thành nhóm A+ (Rh+) và nhóm A- (Rh-). Những người có nhóm máu A+, điều đó có nghĩa là trong máu họ có chứa các kháng nguyên loại A với sự hiện diện của rhesus (Rh), là một loại protein.

Nhóm máu A và B khác nhau như thế nào?

Nhóm máu A là nhóm chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, nhóm B thì chỉ có kháng nguyên B, trong khi đó nhóm máu AB lại có cả 2 loại kháng nguyên và nhóm máu O là nhóm không có loại kháng nguyên nào trên bề mặt hồng cầu.

Nhóm máu A nhận được những nhóm máu gì?

Những người có nhóm máu A có thể an toàn hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu A, hoặc những người mang nhóm máu AB. Ngoài ra, những người có nhóm máu A cũng có thể nhận truyền máu từ những người cho mang nhóm máu O.

Tại sao nhóm máu AB là nhóm máu hiếm?

Vì sao AB là nhóm máu hiếm? Hệ thống nhóm máu trong đó có nhóm máu AB chịu sự quy định của di truyền và yếu tố gen theo quy luật Mendel. Điều đó có nghĩa là dù bạn thuộc nhóm máu nào thì đó cũng là sự thừa hưởng gen từ bố và mẹ. Người có nhóm máu AB tức là bố mẹ sẽ có nhóm máu: AB-AB, A-B, AB-B, AB-A.