Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Theo anh Tuấn, để có được những chậu lan đẹp, người chơi lan đã phải bỏ không ít công sức và tâm huyết

Hoa lan được mệnh danh là loài hoa vương giả, vẻ đẹp thanh tao của mỗi bông hoa lan khiến người ta mê đắm. Nhưng để có được những chậu lan đẹp, người chơi lan đã phải bỏ không ít công sức và tâm huyết.

Khi cây lan đang bắt đầu ra những nụ non, lúc này cây sẽ cần nhiều dinh dưỡng để ra hoa có màu đậm, tươi lâu và hoa lan sẽ lâu tàn.

Để lan ra hoa đã là một chuyện không dễ nhưng việc chăm sóc còn khó hơn nữa, nào là cách tưới nước cho lan thế nào là đủ, bón phân thế nào mới hợp lý, nhiệt độ, độ ẩm cho lan ra sao?

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Nên bón phân cho lan khi chúng đang trổ hoa

Khi đến giai đoạn cây bắt đầu ra hoa chúng sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây và cho ra nhiều bông hoa có màu đẹp, tươi lâu, không nhanh tàn như các loài hoa khác. Vì vậy, theo anh Tuấn chia sẻ "Đối với quá trình ra hoa, người trồng cần lưu ý về cách bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón thường được giới chơi lan sử dụng đó là phân NPK 60:30:30 kết hợp cùng các loại phân hữu cơ, phần vi sinh như nước tiểu, phân động vật, xác bã động vật, hạt đậu tương ngâm... Hoặc phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) (3g/4lít), định kỳ 7 ngày/lần giúp cây hấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết".

Bên cạnh đó, để cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãng phí, bạn nên nên tưới qua một lượt nước sau đó mới tưới phân đất trồng dễ dàng thấm phân và không bị chảy tuột đi. Như vậy sẽ tiết kiệm được 1/2 lượng phân bón.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024
Đối với những cây đang có hoa, anh Tuấn khuyên các bạn nên phun phân bón khi hoa mới nhú với liều lượng 1gam/4 lít nước tuần phun một lần.

Người chơi hoa lan cũng nên lưu ý không phun phân bón lên phát hoa, sẽ làm cho hoa mau tàn hoặc làm cháy hoa do nồng độ phân bón. Sử dụng ở đầu vòi phun một dụng cụ chụp để phân không bám vào bông hoa. Chỉ phun vào thân, lá và rễ, không nên phun vào hoa.

Còn với những cây lan đang có hoa, việc bón phân nên được tưới vào 8-9 giờ sáng, sau đó khoảng 3-4 giờ chiều, các bạn nên phun sương bằng nước sạch để cây hấp thụ hết lượng phân mà bạn đã tưới lúc sáng. Vào hôm sau thì hãy rửa sạch lá để cho hết tồn dư cặn gây ra nhiều bệnh về lá cho lan sau này.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Anh Xuân Tuấn cho biết, khoảng cách của các lần tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, tình trạng cây, loại phân, nồng độ phân...

Bình thường tưới một lần trong một tuần nhưng nếu vườn lan râm mát thì khoảng cách dài hơn (10-15 ngày/lần). Ngược lại, vườn lan có nhiều ánh sáng có thể tưới 2 lần/tuần. Sau khi tưới phân nên tăng lượng nước tưới của ngày sau đó để rửa bớt muối còn đọng lại, tránh ảnh hưởng bất lợi cho lan.

Cách tưới nước cho lan

Trong giai đoạn này, anh Tuấn chỉ tưới nước sao cho đủ ẩm, anh thường tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

Anh Tuấn cũng đầu tư cho vườn lan của mình hệ thống trang thiết bị công nghiệp hiện đại bao gồm hệ thống làm mát, quạt thông gió, hệ thống phun sương tự động... dễ dàng điều chỉnh và duy trì độ ẩm trong vườn, giữ cho cây phát triển tốt, hoa được tươi lâu.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Hiện tại, anh Tuấn đang sở hữu cho mình Vườn hoa lan Mỹ Phước nằm ở Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Vườn lan của anh rộng hơn 300 m2 với nhiều dòng lan đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Bách Tuyết, vô thường, Hồng Minh Châu… Để cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn về các loài lan khác, bạn đọc yêu hoa lan có thể liên hệ tới anh Trương Xuân Tuấn qua: https://www.facebook.com/tuan.xuan.372019

Đây là loài hoa mọc thành chùm, với chiều dài khoảng 25-35cm tuỳ thuộc vào cây to hay nhỏ. Mỗi bông hoa có đường kính khoảng 4-6cm. Cánh hoa hình bầu dục, màu đơn tím hoặc tím nhạt, ở giữa là một đốm màu cam hoặc vàng nhạt. Lá cây có hình thoi với đầu hơi nhọn, chiều dài khoảng 10-12cm, rộng 6-8cm, màu xanh đậm và dài; mật độ lá từ 5-7 lá có bẹ ôm sát thân. Một số loài đột biến có lá biên nhìn khá đẹp, rất hiếm và cũng mang giá trị cao.

Kiều tím là loại lan được trồng phổ biến tại các khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, có thể thấy được sự xuất hiện của loài hoa này ở một số tỉnh thành như Đà Lạt, Buôn Mê Thuật hay Thái Nguyên, Thanh Hoá,...

Đặc biệt ở khu vực Thái Nguyên có khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, bông hoa dài và thường mang sắc tím đậm. Còn kiều tím ở khu vực miền trung cây và hoa có xu hướng nhỏ hơn và màu thì nhạt hơn, nhìn giống màu hồng nên ở khu vực này người ta hay gọi là kiều hồng. Vậy nên nếu được trồng ở điều kiện có nhiều ánh nắng thì hoa sẽ có xu hướng có màu nhạt hơn và ngược lại.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Lan kiều tím- loài hoa kiều diễm và đoan trang

Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím trong chậu

Cách trồng hoa phong lan kiều tím khi mới mang về

Trong số các loại lan thì lan kiều tím nói riêng và các dòng lan kiều nói chung rất dễ trồng. Nhờ có sức sống mãnh liệt từ bộ rễ mà chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa, cũng ít khi gặp các loại bệnh hay nấm mốc nên số lượng chúng cũng tăng lên rất nhanh. Vì vậy, bạn chỉ cần tham khảo các bước làm vô cùng đơn giản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Chọn một chiếc chậu hoa theo kích thước của nhóm rễ, hoa lan có xu hướng chọn chậu nhỏ hơn bởi nếu chọn chậu quá lớn cây sẽ dùng hết năng lượng để ra rễ cho phù hợp với kích thước chậu.

Trồng lan kiều có thể dùng nhiều loại giá thể khác nhau, miễn là thoát nước tốt. Giá thể có thể chuẩn bị theo công thức sau: 40% vỏ thông lớn lót chậu ; 60% dớn cọng bổ sung thêm phân dê đã qua xử lý và dớn chile. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu.

Bước 2: Xử lý cây con mới mua về

Sau khi mua cây về bạn nên cắt tỉa gọn hàng, cắt rễ cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm vào dung dịch Atonik trong 1-2 giờ trước khi trồng.

Bước 3: Trồng và cố định cây

Trồng hoa lan vào giá thể sao cho rễ lan chạm vào giá thể, phủ dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm. Cố định chắc chắn gốc lan không dể gốc bị dịch chuyển hay lung lay.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Cách trồng hoa phong lan kiều tím trong chậu

Cách chăm sóc hoa phong lan kiều tím ra hoa.

Là loài cây cho hoa không bền, chỉ kéo dài 5-10 ngày nhưng nếu biết chăm sóc đúng cách, hoa sẽ nở rất đẹp, màu sắc tươi sáng và nổi bật.

  1. Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng để nuôi cây những không để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, mùa hè nên chuẩn bị mái che.
  2. Nhiệt độ: Từ 15-25 độ C.
  3. Độ ẩm: Từ 60-70%. Khi tới mùa sinh trưởng (từ tháng 2- tháng 8 DL) thì cần nhiều độ ẩm hơn. Lưu ý giá thể trông phải thoáng và thoát nước nhanh.
  4. Chế độ nước: Lan kiều tím ưa môi trường ẩm ướt vì vậy cần lên kế hoạch tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi chậu một cách tự do. Khi không khí trong nhà khô, phun nước ấm cho lan để duy trì độ ẩm và không làm ướt lá khi tưới. Một số mẹo để bạn chú ý khi tưới nước cho lan là xem bộ rễ của lan. Nếu rễ trắng là cây khoẻ mạnh và tưới nước bình thường. Rễ trắng xám là thiếu nước còn rễ teo tóp, xốp đen là cây đã thối rữa cần hạn chế tưới.
  5. Bón phân: Sử dụng phân dê và phân hữu cơ bón cho lan. Bạn chỉ cần cho vài túi phân tan chậm hằng ngày tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Thời gian trước khi ra hoa 1 tháng có thể bổ sung thêm NPK 10-20-10 tuần/ lần để kích hoa và tưới nước ít đi. Sau khi ra hoa thì bón phân bón lá NPK 30-10-10 để hỗ trợ phát triển sinh trưởng cho thân non mới lên.
  6. Phòng trừ sâu bệnh hại: Tuy lan kiều tím là loài ít bị tấn công bởi sâu bệnh hại tuy nhiên bạn nên sử dụng thêm chế phẩm sinh học EMI.Orchid dành cho hoa lan để phòng trừ nấm bệnh hại cây và kích thích ra hoa nở đẹp hơn.

Ba n cha m hoa văn phong lan năm 2024

Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím nở hoa đẹp rực rỡ

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím, eminhatban.com hi vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan kiều tím nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình, nhất là trong dịp tết đến xuân về này nhé. Chúc bạn thành công!