Cách tính toán chỉ số quy mô thị trường tam năm 2024

Trước khi tung ra một dòng sản phẩm hoặc ngành kinh doanh mới, cần xác định quy mô thị trường tiềm năng. Cùng Kootoro tìm hiểu market size là gì?

Market size là gì?

Cách tính toán chỉ số quy mô thị trường tam năm 2024

Market Size là quy mô thị trường, dựa trên tổng số lượng bán hàng hoặc khách hàng tối đa có thể đo lường trong vòng một năm của một ngành nghề kinh doanh nhất định.

Đối với một loại hình kinh doanh nào, có thể nắm bắt được quy mô thị trường khi nhìn vào số lượng bán hàng. Thông thường, trong ngành công nghiệp dựa trên số lượng bán hàng thô có thể tra cứu trực tuyến hoặc thông qua các công bố trong ngành.

Quy mô thị trường giúp doanh nghiệp hiểu cần phải bỏ ra chi phí là bao nhiêu, lợi nhuận thu về bao nhiêu,… Trong khi đó, thị phần để chỉ tổng phần thị trường mà doanh nghiệp có được. Tìm hiểu tiềm năng thị trường là điều cần thiết cho một loạt các quyết định chiến lược sau đó. Đặc biệt là trong các lĩnh vực như: Phát triển sản phẩm (mới), hợp tác và phân phối, thiết kế tổ chức và các kỹ năng quan trọng của nhân viên.

Cách xác định quy mô thị trường

Để có thể ước tính quy mô thị trường cần hiểu rõ sản phẩm của công ty giúp giải quyết được vấn đề gì của khách hàng và giá trị tiềm năng của sản phẩm tạo ra cho khách hàng là gì.

Bước 1: Nhận định chân dung khách hàng

Bất kì doanh nghiệp nào, thì giai đoạn đầu phải xác định rõ ràng

  • Khách hàng mục tiêu là ai.
  • Chân dung khách hàng và hành trình mua của khách hàng

Với tầm quan trọng của việc xác định khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần đầu tư đủ thời gian để phân tích đúng đắn bước đầu tiên này.

Bước 2: Ước tính lượng khách hàng

Ước tính tổng số khách hàng mục tiêu trên quy mô thị trường sẽ chia làm 2 trường hợp chính:

Nếu doanh nghiệp chuẩn bị kinh doanh sản phẩm mới liên quan đến các lĩnh vực tiêu dùng bán lẻ phổ biến cả nước hoặc khu vực châu á thì sẽ có các loại báo cáo tổng quan từ các đơn vị nghiên cứu thị trường chuyên biệt, thống kê chính phủ v.v…

Sản phẩm và thị trường phục vụ quy mô nhỏ hơn như một số khu vực, các tỉnh, thành phố thì sẽ có thể cần đến định hướng tư vấn từ các chuyên gia tư vấn, dự án nghiên cứu thị trường chuyên biệt,…

Sử dụng Nghiên cứu thị trường để đánh giá mức độ quan tâm đến sản phẩm mới. Không 100% mọi người trong thị trường mục tiêu đều muốn mua sản phẩm. Vì vậy, cần ước tính lãi suất thực tế.

Hãy quan sát các đối thủ cạnh tranh, xem họ đang nhắm đến nhóm người mua nào? Thị phần của họ? Và doanh số hàng năm của họ là bao nhiêu? Nếu đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp chỉ tập trung độc quyền vào thị trường thì sẽ giúp doanh nghiệp ước tính thị trường tiềm năng.

Một cách khác để đánh giá sự quan tâm là thông qua các cuộc phỏng vấn cá nhân, phỏng vấn nhóm và khảo sát.

Bước 3: Đánh giá tỷ lệ thâm nhập

Quá trình tinh chỉnh quy mô thị trường dựa vào việc giả định tỷ lệ thâm nhập market cho danh mục sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Tỷ lệ thâm nhập là một chức năng dựa trên bản chất của sản phẩm. Giả sử một tỷ lệ thâm nhập cao nếu danh mục sản phẩm mang tính quan trọng hoặc được yêu cầu thông qua quy định; ngược lại tỷ lệ thâm nhập thấp đối với các sản phẩm mang mục đích chuyên biệt.

Bước 4. Tính toán thị trường khách hàng tiềm năng

Khối lượng thị trường

Để tính được tiềm năng thị trường tổng thể (tức là khối lượng thị trường tiềm năng) hãy nhân số lượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm với tỷ lệ thâm nhập.

Khối lượng thị trường = Số lượng khách hàng mục tiêu × Tỷ lệ thâm nhập

Giá trị thị trường

Để tính toán giá trị tiền tệ của thị trường, hãy nhân khối lượng thị trường với giá trị trung bình của sản phẩm (kỳ vọng về giá).

Giá trị thị trường = Khối lượng thị trường × Giá trị trung bình

Vai trò quan trọng của việc xác định quy mô thị trường

Quy mô thị trường giúp đánh giá tiềm năng của một thị trường hoặc ngành kinh doanh. Cụ thể một số vai trò chính của market size:

Định hướng chiến lược kinh doanh

Quy mô thị trường giúp các doanh nghiệp đánh giá được mức nhu cầu tiềm năng của thị trường đối với một loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, định hình chiến lược kinh doanh hợp lý và hiệu quả.

Đánh giá mức độ cạnh tranh

Market size cho phép các doanh nghiệp nhận rõ đối thủ cạnh tranh và mức độ cạnh tranh trên thị trường. Một thị trường quy mô lớn có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh khiến công ty gặp nhiều vấn đề khó khăn. Đánh giá mức độ cạnh tranh giúp các doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh và giá cả để thế mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Tác động đến quá trình định giá

Quy mô thị trường cũng ảnh hưởng đến việc định giá. Với thị trường rộng lớn, lượng cầu cao cung, các doanh nghiệp có thể tính giá cao hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ vì khách hàng rất cần đến nó. Tuy nhiên, trong một thị trường nhỏ, lượng cầu thấp cung thì doanh nghiệp có thể phải để giá canh tranh để khách hàng ưu tiên chọn lựa.

Tác động đến các chiến lược tiếp thị quảng bá

Xác định quy mô thị trường giúp chiến lược tiếp thị tiết kiệm và hiệu quả hơn. Trong một thị trường rộng lớn, các doanh nghiệp cần sử dụng nhiều chiến lược tiếp thị, chi trả nhiều hơn cho các phương thức quảng cáo để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Ngược lại, trong một thị trường nhỏ, các doanh nghiệp có thể giảm bớt áp lực và chi phí trong việc xây dựng chiến lược quảng bá.

Xác định các cơ hội mới

Quy mô thị trường giúp doanh nghiệp xác định các cơ hội mới để khuếch trương hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong thị trường mới hoặc mở rộng sản phẩm, dịch vụ để khai thác thị trường đang tồn tại.

Nhìn chung, quy mô thị trường là một yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định kinh doanh. Nghiên cứu và nắm rõ quy mô của thị trường, các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho sản phẩm về mặt giá cả và chiến lược tiếp thị.

Phủ sóng thị trường với máy bán hàng tự động TORO

Phân phối sản phẩm với máy bán hàng TORO

Giải pháp bán hàng tự động thông minh giúp các nhà bán lẻ mở rộng đến nhiều địa điểm hơn mà không cần thuê nhân viên mới. Điều này góp phần mở rộng quy mô thị trường của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Máy bán hàng tự động giúp tăng tỷ lệ thâm nhập của sản phẩm vào thị trường. Tác động đến các chiến lược chiêu thị và mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khi phủ sóng thị trường với máy hàng tự động TORO còn làm tăng giá trị cạnh tranh. Một bước để doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần nhanh chóng.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng để mở rộng?

Hãy hành động ngay bây giờ! Tiết kiệm chi phí để mở rộng thị trường tại nhiều địa điểm khác nhau trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hợp tác máy bán hàng TORO tại địa điểm của bạn

Máy bán hàng tự động giúp mở thêm cửa hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần thuê thêm người. Quá trình, chủ doanh nghiệp cần tìm kiếm nhân viên mới để giúp mở rộng và quản lý hoạt động kinh doanh của mình có thể tốn kém và tốn thời gian. Bằng cách tham gia kinh doanh máy bán hàng tự động, một nhân viên có thể được phân công trông coi tối đa 10 máy bán hàng tự động.

Máy bán hàng tự động yêu cầu không gian nhỏ nên có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau một cách dễ dàng. Khách hàng của bạn sẽ có nhiều nơi hơn để đến mua hàng thay vì chỉ đến một cửa hàng duy nhất. Điều này cực kì tiết kiệm so với việc mở cửa hàng đi kèm với tiền thuê nhà và hóa đơn tiện ích cao.

Không giới hạn ở đồ ăn nhẹ và đồ uống. Máy bán hàng tự động có thể cung cấp đa dạng các mặt hàng bao gồm bữa ăn nóng, trái cây, đồ điện tử, đồ chơi, vật tư y tế và thậm chí cả thức ăn cho vật nuôi.

Hợp tác quảng cáo LCD, phủ sóng thương hiệu tại các thành phố lớn

Máy bán hàng tự động chính là giải pháp hoàn hảo, giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần. Quảng cáo LCD TORO là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo sự nhận diện cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Màn hình LCD chạy thông tin quảng cáo 24/7 tại những vị trí bắt mắt và thu hút nhất.

Cách tính toán chỉ số quy mô thị trường tam năm 2024

Bạn có thể sử dụng màn hình LCD để hiển thị hình ảnh chất lượng cao của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Trình chiếu video quảng cáo ngắn và hấp dẫn trên màn hình LCD. Video có thể giới thiệu sản phẩm, đưa ra khuyến mãi đặc biệt, hoặc chia sẻ thông tin về thương hiệu của bạn. Với gần 1000 địa điểm đặt máy khắp các tỉnh thành lớn nhất cả nước, Kootoro cung cấp quảng cáo phủ sóng thương hiệu tối ưu nhất!