Dương tính với hbsag là gì năm 2024

Xét nghiệm HBsAg (Hepatitis B surface Antige) là xét nghiệm giúp chẩn đoán sớm về khả năng mắc virus viêm gan B (HBV). Trong hầu hết các trường hợp nhiễm HBV, virus sẽ biến mất sau 6 tháng. Số còn lại sẽ diễn tiến thành mạn tính, đặc biệt nhiều là ở trẻ sơ sinh. Viêm gan B mạn tính gây sẹo gan, xơ gan và là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư gan.

HBV có các protein được gọi là kháng nguyên bề mặt viêm gan B kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể. Kháng nguyên bề mặt viêm gan B có thể được tìm thấy bằng xét nghiệm máu trong vòng vài sau khi nhiễm HBV. Sự hiện diện của HBsAg là một trong những dấu hiệu sớm nhất để xác nhận một người có đang bị viêm gan B hay không.

2. Tại sao cần làm xét nghiệm HBsAg?

Dương tính với hbsag là gì năm 2024
HBsAg là dấu ấn xác định đang nhiễm virus viêm gan B

Bạn cần làm xét nghiệm HBsAg để xác định có bị viêm gan B do virus HBV hay không hoặc để loại trừ khả năng bị viêm gan B do virus khi có các triệu chứng của bệnh viêm gan B. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của viêm gan B không xuất hiện hoặc rất khó nhận ra cho đến khi nhiễm trùng nặng hoặc mạn tính.

Các triệu chứng của viêm gan B là:

- Cực kỳ mệt mỏi;

- Buồn nôn;

- Ăn mất ngon;

- Đau cơ;

- Sốt;

- Da vàng, mắt vàng;

- Nước tiểu sẫm màu;

- Đau bụng.

Hoặc bạn cần xét nghiệm HBsAg nếu có khả năng đã tiếp xúc với virus như:

- Quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus HBV.

- Sống chung nhà với người bị nhiễm HBV.

- Quan hệ tình dục với nhiều người.

- Người mẹ nhiễm HBV sinh con.

- Dùng chung kim tiêm để sử dụng ma túy.

- Làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với máu.

Ngoài ra, bạn cần xét nghiệm HBsAg nếu đã được chẩn đoán bệnh viêm gan B để kiểm tra hiệu quả điều trị.

3. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HBsAg

Dương tính với hbsag là gì năm 2024
Xét nghiệm HBsAg xác định nhiễm HBV

Kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính hoặc không có phản ứng, nghĩa là không tìm thấy kháng nguyên bề mặt viêm gan B, bạn không bị nhiễm virus HBV.

Kết quả HBsAg dương tính hoặc có phản ứng, nghĩa là bạn đang nhiễm HBV. Có hai trường hợp sẽ xảy ra:

- Nếu phục hồi sau giai đoạn nhiễm cấp, khả năng cao bạn sẽ không bị nhiễm HBV nữa. Một xét nghiệm khác là xét nghiệm định lượng Anti HBs (HBsAb) sẽ giúp xác định cơ thể đã có kháng thể hay chưa.

- Nếu sau 6 tháng, HBsAg vẫn dương tính thì có khả năng bạn bị viêm gan B mạn tính. Lúc này, bạn cần điều trị lâu dài để ngăn chặn tổn thương gan và các biến chứng do viêm gan B mạn tính gây ra.

Đối với phụ nữ đang mang thai bị nhiễm HBV cần hết sức lưu ý vì HBV có thể lây truyền sang con trong giai đoạn chu sinh. Trẻ em bị nhiễm HBV càng sớm thì nguy cơ viêm gan B mạn tính, xơ gan và ung thư gan càng cao. Do đó, người mẹ cần phối hợp với bác sĩ trong quản lý thai kỳ nhằm phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

4. Cách thực hiện xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm HBsAg được thực hiện như những xét nghiệm máu thông thường khác. Nhân viên y tế sử dụng kim tiêm để lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay hoặc bàn tay. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Đây là một xét nghiệm nhanh chóng và an toàn, những rủi ro khi lấy máu là rất hiếm gặp. Thông thường bạn chỉ cảm thấy đau nhẹ như kiến chích, chảy một ít máu hoặc bầm nhẹ ở vị trí lấy máu.

5. Còn xét nghiệm nào khác xét nghiệm HBsAg không?

Thông thường, bạn cần thực hiện xét nghiệm HBsAg để tìm kiếm sự hiện diện của HBV. Nhưng viêm gan có thể do các loại virus viêm gan khác hoặc một nguyên nhân khác gây ra. Do đó tùy vào mục đích hoặc các triệu chứng khi thăm khám lâm sàng mà bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm này cùng một số xét nghiệm khác để xác định chính xác nguyên nhân và giai đoạn bệnh là cấp tính hay mạn tính.

Có 3 xét nghiệm thường gặp tạo nên loạt xét nghiệm máu này.Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu lại sáu tháng sau lần thăm khám đầu tiên để xác nhận tình trạng viêm gan B của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị nhiễm viêm gan B, có thể cần đến 9 tuần trước khi phát hiện được siêu vi khuẩn trong máu bạn.

Kết quả xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B của bạn có thể khó hiểu, vì vậy bạn muốn chắc chắn về chẩn đoán của mình – bạn có bị nhiễm viêm gan B không, bạn đã bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan B chưa, hay bạn có bị nhiễm viêm gan B mạn tính không?

Ngoài ra, rất hữu ích nếu bạn yêu cầu một bản sao bằng văn bản các xét nghiệm máu của bạn để bạn hiểu rõ xét nghiệm nào là dương tính hay âm tính.

Ba xét nghiệm nào tạo thành "loạt xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B"? Loạt xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B chỉ cần một mẫu máu nhưng bao gồm ba xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán cuối cùng:

HBsAg (kháng nguyên bề mặt viêm gan B) HBsAb hoặc anti-HBs (kháng thể bề mặt viêm gan B) HBcAb hoặc anti-HBc (kháng thể lõi viêm gan B)

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) là gì? Kết quả xét nghiệm HBsAg "dương tính" hoặc “có phản ứng” nghĩa là người đó bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan B, có thể là bệnh "cấp tính" hoặc "mạn tính". Những người bị nhiễm bệnh có thể lây siêu vi khuẩn sang người khác qua máu của họ.

Kháng thể bề mặt viêm gan B (HBsAb hoặc anti-HBs) là gì? Kết quả xét nghiệm HBsAb (hoặc anti-HBs) "dương tính" hoặc “có phản ứng” cho thấy một người hoặc đã đáp ứng thành công với vắc-xin viêm gan B hoặc đã bình phục sau khi nhiễm viêm gan B cấp tính. Kết quả này (cùng với kết quả HbsAg âm tính) có nghĩa là bạn được miễn dịch với (bảo vệ khỏi) bệnh viêm gan B trong tương lai.

Kháng thể lõi viêm gan B (HBcAb) là gì? HBcAb là một kháng thể vốn là một phần của siêu vi khuẩn - nó không có tác dụng bảo vệ. Kết quả xét nghiệm HBcAb (hoặc anti-HBc) "dương tính" hoặc "có phản ứng" cho thấy tình trạng nhiễm bệnh trong quá khứ hoặc hiện tại. Giải thích kết quả xét nghiệm này phụ thuộc vào kết quả của hai xét nghiệm còn lại. Sự xuất hiện của nó cùng với kháng thể bề mặt bảo vệ (HBsAb hoặc anti-HBs dương tính) cho thấy tình trạng nhiễm bệnh trước đó và đã bình phục. Với người nhiễm bệnh mạn tính, nó thường xuất hiện với siêu vi khuẩn (HbsAg dương tính).

Hepatitis B Blood Tests

Is there a blood test for hepatitis B? There is a simple hepatitis B blood test that your doctor or health clinic can order called the “hepatitis B blood panel”. This blood sample can be taken in the doctor’s office.

There are 3 common tests that make up this blood panel. Sometimes the doctor may ask to check your blood again six months after your first visit to confirm your hepatitis B status. If you think you have been recently infected with hepatitis B, it can take up to 9 weeks before the virus will be detected in your blood. Understanding your hepatitis B blood test results can be confusing, so you want to be sure about your diagnosis – are you infected with hepatitis B, have you recovered from a hepatitis B infection, or do you have a chronic hepatitis B infection?

In addition, it is helpful if you request a written copy of your blood tests so that you fully understand which tests are positive or negative.

Chỉ số HbsAg dương tính là gì?

HbsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface antigen, là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu HbsAg dương tính (HbsAg+), người bệnh có HbsAg trong máu có nghĩa là có virus HBV trong máu. Ngược lại, nếu HbsAg âm tính (HbsAg-), người bệnh không có virus HBV trong máu.

Kháng thể HbsAg bao nhiêu là đủ?

Nồng độ kháng thể bề mặt viêm gan B (Anti-HBs) ≥10 mIU/mL được coi là đạt tiêu chuẩn, tức là tiêm vắc-xin thành công.

Bệnh viêm gan B mạn tính sống được bao lâu?

Trong trường hợp bị viêm gan B mạn tính mà người bệnh không biết hoặc không đi thăm khám kịp thời, virus viêm gan B hoạt động mạnh và phát triển thành ung thư gan, người bệnh chỉ có thể sống trong khoảng 2 - 5 năm. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch, khả năng chống lại bệnh tật cũng quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân.

Chỉ số HbsAb bao nhiêu là nguy hiểm?

Giá trị kết quả chỉ số xét nghiệm HbsAb: - Từ 10-100 UI/L: Đã đủ khả năng bảo vệ gan. Tuy nhiên, thực tế thì khả năng bảo vệ vẫn còn hơi yếu, nên tiêm nhắc 1 mũi vacxin để tăng lượng kháng thể HbsAb. - Từ 100 – 1000 UI/L: An toàn. - Trên 1000 UI/L: Không lo bị nhiễm bệnh viêm gan B.