Khắc phục lỗi điện thoại không lên màn hình năm 2024

Điện thoại không lên màn hình – Một tình trạng phổ biến mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Mặc dù máy lên nguồn, vẫn nghe được cuộc gọi nhưng bật mãi màn hình vẫn chưa hiển thị. Điều này khiến cho nhiều người dùng khá băn khoăn và lo lắng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Chợ Tốt bật mí nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại mở không lên màn hình nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy lên nguồn nhưng không lên màn hình điện thoại

Tình trạng điện thoại vẫn chạy nhưng màn hình vẫn ở màu đen, bật mãi không lên là lỗi phổ biến và thường gặp nhất. Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng điện thoại không lên màn hình nhưng vẫn chạy có thể kể đến như:

  • Điện thoại vẫn lên nguồn, vẫn sử dụng bình thường, cuộc gọi đến vẫn đổ chuông tuy nhiên màn hình vẫn đen thui;
  • Cảm ứng điện thoại vẫn vuốt bình thường và người dùng có thể thực hiện các thao tác,…

Khắc phục lỗi điện thoại không lên màn hình năm 2024
Những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị lỗi màn hình

Những nguyên nhân khiến điện thoại mở không lên màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điện thoại rơi vào tình trạng không có màn hình mặc dù vẫn hoạt động bình thường. Theo đó tình trạng này có thể là do Pin, do màn hình, do cáp sạc hoặc do bo mạch chủ của điện thoại gặp phải sự cố. Và dưới đây là chi tiết các nguyên nhân khiến màn hình điện thoại không hiển thị được mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Nguyên nhân đến từ pin

Một trong những lý do khiến màn hình điện thoại không hiển thị được, luôn ở trong tình trạng màu đen phải kể tới nguyên nhân từ pin. Pin gặp phải sự cố là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới việc màn hình điện thoại không có tín hiệu. Mặc dù việc hỏng và chai pin thường chỉ diễn ra trong một thời gian dài nhưng đôi khi tình trạng này cũng xảy ra đột ngột.

Điện thoại sập nguồn

Trong quá trình hoạt động, điện thoại sẽ tiêu tốn điện năng. Đặc biệt hơn nếu thời gian sử dụng kéo dài liên tục thì lượng điện năng này sẽ càng lớn. Nếu không để ý thì có thể điện thoại của bạn sẽ rất nhanh hết pin và rơi vào trạng thái sập nguồn. Khi điện thoại sập nguồn thì chắc chắn dù bạn có tốn thời gian bật bao nhiêu thì màn hình điện thoại vẫn không thể hiển thị được.

Main (Bo mạch chủ) điện thoại bị hỏng

Main hay còn được gọi là nơi chứa các con chip CPU, RAM, camera,… của điện thoại. Không chỉ riêng điện thoại, bo mạch chủ đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các thiết bị điện tử. Bởi vì đây được xem như là nền tảng quyết định khả năng vận hành của các bộ phận khác.

Trong trường hợp bo mạch chủ bị hỏng thì sẽ khiến cho điện thoại hoạt động không ổn định, gặp phải nhiều lỗi hơn. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi điện thoại mở lên nguồn nhưng không lên màn hình.

Sạc hoặc cáp sạc có vấn đề

Đôi khi, việc cạn năng lượng dẫn tới hiện tượng màn hình điện thoại không bật được là do bộ sạc và dây cáp điện thoại bị hỏng. Khi sạc hoặc cáp sạc có vấn đề sẽ khiến cho năng lượng không thể vào pin trong quá trình sạc điện thoại.

Màn hình điện thoại bị hỏng

Màn hình bị hỏng cũng là nguyên nhân không thể không nhắc tới. Trong quá trình sử dụng, nếu như bạn vô tình khiến cho màn hình điện thoại va đập mạnh hoặc rơi từ trên cao xuống, ngấm nước,… thì sẽ khiến cho màn hình điện thoại bị hỏng. Điều này sẽ làm cho điện thoại luôn trong tình trạng tối và không hiển thị được màn hình.

Khắc phục lỗi điện thoại không lên màn hình năm 2024
Màn hình bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình điện thoại không lên

Cách sửa lỗi điện thoại không lên màn hình hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy lên nguồn nhưng không lên màn hình điện thoại. Và mỗi nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục lỗi khác nhau. Cụ thể dưới đây là cách sửa lỗi màn hình điện thoại bật mãi không hiển thị mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Khởi động lại điện thoại

Nếu nguyên nhân khiến màn hình điện thoại không hiển thị là do phần mềm đang gặp sự cố thì hãy tiến hành khởi động lại máy. Điều này sẽ giúp điện thoại chạy ổn định hơn. Và đây cũng chính là cách khắc phục lỗi điện thoại có nguồn nhưng không lên màn hình đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng đầu tiên.

Kiểm tra lại cáp sạc

Cáp sạc bị hỏng sẽ khiến cho năng lượng không thể vào pin trong quá trình sạc. Chính vì vậy điều quan trọng mà bạn cần làm lúc này là hãy thử đổi một bộ sạc khác có cùng công suất với bộ sạc cũ. Bên cạnh đó có thể thay dây cáp hoặc thậm chí là đổi cả ổ điện cắm sạc để thử lại.

Sạc điện thoại bằng bộ sạc chính hãng

Trong trường hợp nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bật mãi không hiển thị là do sập nguồn thì bạn cần sạc điện thoại ngay lập tức. Bạn có thể sẽ phải chờ một vài phút để thiết bị đủ năng lượng khởi động nếu như điện năng trong pin đã quá kiệt.

Ngoài ra cũng đừng quên mua một bộ sạc chính hãng để giúp cho điện thoại được phục hồi năng lượng pin và hoạt động bình thường trở lại. Để đảm bảo quá trình sạc diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ, bạn lưu ý là không dùng các dây và cáp sạc trôi nổi trên thị trường. Bởi điều này không chỉ khiến cho pin điện thoại bị ảnh hưởng về lâu dài mà ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ.

Khắc phục lỗi điện thoại không lên màn hình năm 2024
Sạc điện thoại để đảm bảo máy không bị sập nguồn khiến màn hình bật mãi không lên

Thay pin mới

Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại có pin rời thì hãy thử tháo pin ra để kiểm tra xem điện thoại có bị chai pin, phồng pin hoặc rò rỉ pin không. Nếu có thì hãy nhanh chóng đi tìm mua một viên pin chính hãng mới để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động trơn tru và tránh những sự cố bất ngờ xảy ra.

Thay main điện thoại

Vì main là một bộ phận quan trọng nên nếu trong trường hợp hỏng, quá trình sửa chữa cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tốt hơn hết trong trường hợp bo mạch chủ điện thoại bị hỏng thì bạn nên mua bo mạch chủ mới. Bạn có thể đến trung tâm sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ khắc phục hoặc thay main mới.

Đem điện thoại đi thay màn hình

Nếu đã thử tất cả các mọi cách kể trên mà không hết lỗi màn hình điện thoại bị tối đen thì lúc này bạn hãy mang điện thoại tới các nơi sửa chữa điện thoại uy tín để kiểm tra và thay màn hình điện thoại mới.

Một số câu hỏi liên quan khi điện thoại không lên màn hình?

Điện thoại không lên màn hình nhưng vẫn gọi được phải làm sao?

Trong trường hợp điện thoại không lên màn hình nhưng vẫn gọi được thì bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách sau: Nhấn giữ phím nguồn và phím âm lượng thời gian 1-2 phút để xem màn hình có hiển thị hay không? Trong trường hợp màn hình lên thì lỗi này đã được khắc phục.

Nếu máy vẫn chưa lên được thì nguyên nhân có thể là do màn hình. Khi màn hình bị hỏng thì bạn nên mang máy tới trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ thay màn hình.

Cách khắc phục điện thoại không lên màn hình nhưng vẫn chạy như thế nào?

Khi điện thoại không hiển thị thông tin trên màn hình nhưng vẫn chạy được bình thường thì bạn có thể áp dụng những cách sửa lỗi đã được Chợ Tốt bật mí ở trên. Tuy nhiên lưu ý là trước khi áp dụng cách khắc phục thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân trước để có thể sửa lỗi hiệu quả, nhanh chóng nhất nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại không lên màn hình mà Chợ Tốt muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những mẹo trên giúp chiếc điện thoại của bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng màn hình bật mãi không hiển thị được!