Bài văn nghị luận một tư tưởng đạo lí năm 2024

Nghị luận về một tư tưởng đạo lí có thể đề cập đến các vấn đề của đời sống xã hội như: đạo đức, tư tưởng, văn hoá, nhân sinh quan, thế giới quan,... Có thể khái quát một số vấn đề thường được đưa vào đề thi như: Về nhận thức (lí tưởng, mục đích sống); Về tâm hồn, tính cách, phẩm chất (lòng nhân ái, vị tha, độ lượng, tính trung thực, dũng cảm chăm chỉ , cần cù,...); Về quan hệ gia đình, quan hệ xã hội (tình mẫu tử, tình anh em, tình thầy trò, tình bạn, tình đồng bào,...); Về lối sống, quan niệm sống,...

Đề bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí khá đa dạng: Có thể nêu rõ yêu cầu nghị luận, có thể chỉ đưa ra vấn đề nghị luận mà không đưa ra yêu cầu cụ thể nào, có đề nêu trực tiếp vấn đề nghị luận, có đề gián tiếp đưa ra vấn đề nghị luận qua một câu danh ngôn, một câu ngạn ngữ, một câu chuyện,...Vì vậy học sinh cần nắm chắc kĩ năng làm bài.

Các thao tác lập luận cơ bản thường được sử dụng trong kiểu bài này là: Sử dụng thao tác lập luận giải thích để làm rõ ý nghĩa vấn đề, các nghĩa nghĩa tường minh, hàm ẩn (nếu có); sử dụng thao tác lập luận phân tích để chia tách vấn đề thành nhiều khía cạnh, nhiều mặt, chỉ ra các biểu hiện cụ thể của vấn đề; sử dụng thao tác lập luận chứng minh để làm sáng tỏ vấn đề. Dẫn chứng lấy từ thực tế, có thể lấy trong thơ văn nhưng không cần nhiều (tránh lạc sang nghị luận văn học); sử dụng thao tác lập luận so sánh, bình luận, bác bỏ để đối chiếu với các vấn đề khác cùng hướng hoặc ngược hướng, phủ định cách hiểu sai lệch, bàn bạc tìm ra phương hướng,...

- Diễn giải: Từ ý nghĩa buổi đầu thì nghĩa bóng sâu xa. Việc ăn quả liên quan đến việc nhớ ơn người trồng cây=> Cuộc sống đòi hỏi lòng biết ơn, nhớ đến những người đã đóng góp vào thành công của mình. - Thể hiện: Sự biết ơn đối với những người đã mang lại lợi ích, lòng tôn trọng và yêu quý những người đã giúp đỡ chúng ta...=> Minh chứng: Sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ,... (Còn tiếp)

\>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về một vấn đề tư tưởng đạo lí (Chuẩn)

Việt Nam, với hàng ngàn năm lịch sử, đã trải qua nhiều biến động, là nơi nền văn hóa phát triển. Trong đó, văn hóa đạo đức luôn được coi trọng, và câu tục ngữ 'Ăn quả nhớ kẻ trồng cây' nổi bật như một bài học quý giá của ông cha. Làm người, biết ơn là phẩm chất quan trọng, là nét đẹp của xã hội.

'Ăn quả nhớ kẻ trồng cây' - một câu tục ngữ sâu sắc, diệu kỳ và dễ hiểu. Nó muốn nhắc nhở chúng ta rằng, khi hưởng lợi từ thành công, hãy nhớ đến những người đã đổ mồ hôi, công sức để chúng ta có được điều tốt lành. Cuộc sống đòi hỏi lòng biết ơn, đánh giá những người đã góp phần vào thành công của chúng ta. Từ câu tục ngữ, ông cha muốn truyền đạt bài học quý báu rằng, để sống có ý nghĩa, hãy biết ơn và tôn trọng mọi người.

Trong từng con người, lòng biết ơn tồn tại, tình thân, tình nghĩa luôn được gìn giữ. Họ biết ơn, trân trọng những người đã mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình. Họ sống tốt, với tấm lòng trung thành, đối xử tốt với mọi người. Con cháu luôn biết ơn sự sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà. Họ luôn gìn giữ tình cảm yêu thương, lo lắng của người thân. Đời sống an lành, hạnh phúc của chúng ta ngày nay là nhờ vào sự quan tâm, dạy dỗ của những người thân yêu. Vì vậy, hãy luôn biết ơn, đối xử tốt với họ.

Mọi thứ chúng ta đang sử dụng đều chứa đựng mồ hôi và công sức của nhiều người. Hạt cơm trắng mềm ngon mỗi ngày là kết quả của mồ hôi, công sức của những người nông dân. Cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và bạn bè là thành quả của sự đoàn kết, hy sinh của nhiều thế hệ. Để có những thành công ngọt ngào, đòi hỏi phải trải qua những nỗ lực dài hơi, và chúng ta luôn nhớ ơn những người đã tạo nên những điều tuyệt vời ấy. Truyền thống 'Ăn quả nhớ kẻ trồng cây', 'uống nước nhớ nguồn' luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu. Ngày kỷ niệm lịch sử như ngày 10/3, 20/11, 27/7 đều là dịp để tưởng nhớ công lao của các thế hệ đã xây dựng nước nhà.

Những người có lòng biết ơn sẽ trở thành những tinh thần lợi ích cho cộng đồng. Khi họ trân trọng thành tựu của người khác, họ sẽ học cách chia sẻ và thấu hiểu đồng bào. Thật đáng tiếc cho những kẻ sống không biết ơn, những tâm hồn vô cảm. Chúng ta đều biết đến những trường hợp đau lòng khi con cái bỏ rơi cha mẹ, bỏ qua trách nhiệm. Những người đó đáng bị lên án, và cuộc sống của họ sẽ không bao giờ yên bình vì lối sống thiếu lòng biết ơn, thiếu tình thương, và thiếu ý nghĩa.

Đền ơn, đáp nghĩa là một phong tục đẹp của Việt Nam. Mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức về điều này, giữ gìn đạo đức đẹp của dân tộc. Là học sinh, chúng ta càng phải nhận ra rằng việc làm con ngoan, học giỏi, và trở thành công dân có ích sẽ đóng góp vào sự phát triển của đất nước, làm cho nó ngày càng tiến bộ hơn.

"""""--KẾT THÚC"""""-

Để rèn kỹ năng viết Nghị luận về các vấn đề tư tưởng và đạo lý, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu tại Mytour như: Nghị luận xã hội: Trong vùng đất cằn cỗi, hoa dại vẫn tỏa sáng và nở rộ những đám hoa tuyệt vời, Nghị luận xã hội: Học để hiểu, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định bản thân, Nghị luận về câu nói: Đừng chỉ nói những điều đã đọc mà hãy nói những điều đã hiểu, Nghị luận về câu nói: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có để thay đổi thế giới.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

Thế nào là bài vấn nghị luận về một tư tưởng đạo lí?

Nghị luận về một tư tưởng đạo lý là phân tích, bàn luận về một vấn đề thuộc phạm trù tư tưởng, đạo lý như cách hành xử, thái độ, cử chỉ, hành vi của con người với con người, của con người với các vấn đề xã hội đang nổi cộm hiện nay, nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý là tổng hợp nhiều động tác lập luận nhằm việc làm ...

Tinh thần tự học có ý nghĩa như thế nào?

Tinh thần tự học là sự chủ động, tích cực trong con đường tìm hiểu, tiếp nhận tri thức một cách độc lập, từ đó hình thành những kĩ năng và kinh nghiệm cho bản thân. Tự học thể hiện cao độ tinh thần ham học hỏi của con người và đối lập hoàn toàn với cách học thụ động, học vẹt.

Bài vấn nghị luận xã hội là gì?

Văn nghị luận xã hội là những bài văn bàn về xã hội, chính trị, đời sống nói chung. Do đó phạm vi của dạng bài này rất rộng. Nó bao gồm những vấn đề tư tưởng, đạo lí cho đến lối sống, bên cạnh đó một đề văn nghị luận xã hội đôi khi đề cập tới những câu chuyện nổi bật trong cuộc sống hằng ngày.

Viết bài vấn nghị luận là gì?

Văn nghị luận là thể loại văn được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng,tưởng tượng nào đó đối với các sự việc, hiện tượng trong đời sống hay trong văn học bằng các lập luận.