Caách làm phim hướng dẫn sử dụng

Hiện này, khi công nghệ phát triển, ngay cả một chiếc điện thoại cũng có thể cho ra những video có độ phân giải cao, sắc nét. Thêm vào đó là sự “bùng nổ” của những ứng dụng giải trí Video như Youtube, Tik Tok,… trong những năm gần đây.

Vì thế, ngành dịch vụ dựng phim, dựng video cũng trở thành một trong những ngành năng động, thu hút giới trẻ. Nhưng để xây dựng lên một video chất lượng thật sự không đơn giản. Bạn phải chuẩn bị cho bản thân một quy trình dựng video đầy đủ các giai đoạn liên kết chặt chẽ với nhau một cách hợp lí. Công việc của giai đoạn sau sẽ dựa vào phần việc đã hoàn thành của giai đoạn trước. Điều này sẽ giúp bạn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và làm việc hiệu quả, góp phần tạo nên những video có chất lượng tốt theo mong muốn của mình.

Như vậy, quy trình dựng video rất cần nhiết cho những người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu quy trình dựng video với 9 bước cơ bản cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây.

  • 50 Luts màu cinematics đẹp trong Premiere
  • Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính
  • 38 phím tắt thông dụng trong Premiere
  • Kinh nghiệm dựng video – clip đám cưới.
  • Dịch vụ làm video animation

Mục Lục

I. Tiền hậu kì.

1. Chuẩn bị ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa.

Đây lại là một bước vô cùng quan trọng cần lưu ý trước khi bắt tay vào chỉnh sửa video. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các video – editor luôn đưa ra lời khuyên về việc nên viết ra những ý tưởng và phác thảo một cách cụ thể trước thay vì chỉnh sửa video ngay. Ở giai đoạn này, bạn cần xem xét và xác định ý tưởng, lên kịch bản chỉnh sửa một cách cụ thể. Và một cách để bạn thực hiện giai đoạn này là hãy đặt ra những câu hỏi tự trả lời: Mục tiêu của Video, đối tượng hướng đến và ý nghĩa cốt lõi mà video muốn truyền tải,… Từ đó xem xét ý tưởng video như thế nào cho phù hợp, cách thể hiện ra sao cho hợp lý,… Ngoài ra, một điều cũng rất quan trọng. đừng quên chuẩn bị cho mình lượng kiến thức đầy đủ về kỹ thuật chỉnh sửa video bạn nhé.

Caách làm phim hướng dẫn sử dụng

Nếu bạn đang tìm cho mình một ứng dụng chỉnh sửa video, bạn có thể tham khảo tại đây .

2. Chọn lọc Footage.

Footage là những cảnh quay thô, chưa qua chỉnh sửa. Tại quy trình dựng video này, sẽ có những cảnh quay phải quay đi quay lại nhiều lần. Vì vậy, bạn cần bước này để chọn lọc kỹ lưỡng Footage chất lượng sẽ sử dụng phù hợp cho video của mình. Công việc này giúp bạn sắp xếp lại các cảnh quay trong các đoạn nhỏ hơn và suy nghĩ những gì bạn nhìn thấy với những gì bạn đã lên ý tưởng trong quá trình lên kịch bản. Thêm vào đó, bạn xác định các cảnh quay bị thiếu để có thể kịp thời khắc phục với bên sản xuất để ghi lại cảnh quay bạn cần để hoàn thành chỉnh sửa.

II. Hậu kì

1. Sắp xếp các cảnh quay.

Sau khi chọn lọc được những Footage chất lượng theo mong muốn. Các bạn sẽ bước tới bước sắp xếp các cảnh quay lại theo đúng kịch bản đã lên từ trước. Bạn sẽ phải thiết lập dòng thời gian của mình theo như kịch bản đã lên và sắp xếp tất cả các cảnh quay có thể sử dụng. Dù đã trải qua bước 2, nhưng vẫn sẽ có những footage dù bị quay lại nhưng có thể sử dụng được, khi ấy, bạn cần thực hiện nhiều lần thao tác đặt những footage có cùng cảnh quay trong cùng một trình tự. Bạn sẽ có được một video mở rộng của từng cảnh qua tiềm năng để chọn ra được video ứng ý nhất cho lần chỉnh sửa cuối cùng.

Sau khi sắp xếp xong những cảnh quay, đừng vội sang bước tiếp theo, bạn nên tham khảo ý kiến khách hàng, đạo diễn và nhà sản xuất phim về những điều họ thích và chưa thích trong bản nháp. Từ đó chọn ra được kết quả ưng ý nhất.

2. Dựng thô.

Dựng thô được xem là bước đầu tiên để dựng video đầu tiên. Ở bước này, chúng ta sẽ có sự hỗ trợ của những phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính chuyên nghiệp như Adobe Premiere,Adobe After Affect,… Adobe Premiere – phần mềm chỉnh sửa video hiệu quả và phù hợp với mọi trình độ được phần lớn editor tin dùng phổ biến – là một lựa chọn tốt cho bạn.

Caách làm phim hướng dẫn sử dụng

Ở quy trình này, không còn chỉ đơn thuần là một mình bạn khám phá và tổ chức các cảnh quay, mà còn liên quan đến cách dẫn chuyện và tạo ra một thông điệp, ý nghĩa mà người sản xuất mong muốn truyền tải. Do vậy bạn cần phải luôn giữ được sự trao đổi tiến độ công việc với đạo diễn, nhà sản xuất và khách hàng nếu đó là dự án của họ, để thống nhất về những thay đổi cần diễn ra trước khi chỉnh sửa chuyển sang phần cắt cuối cùng.

III. Tinh chỉnh video.

1. Cắt bỏ cảnh thừa.

Công việc của bạn sẽ là loại bỏ những phân đoạn không cần thiết và thống nhất được bản dựng thô. Bạn sẽ chốt phân cảnh, thực hiện chỉnh sửa video sao cho mượt mà và thu hút hơn khi được thêm vào các hiệu ứng hay các cách chuyển cảnh phù hợp. Ở giai đoạn này, bạn thường sẽ khóa ” khung ” , đồng nghĩa với khác khung trong chỉnh sửa sẽ không thay đổi theo thời gian kể từ sau bước này.

Việc tinh chỉnh này không chỉ cố định mọi thứ, mà cũng có thể là loại bỏ đi nếu như không cần thiết, hoặc không phù hợp. Khi tất cả các cảnh được cắt và tính thời gian chính xác, trong quá trình xem lại nếu có một cảnh quay nào đó mà không hợp lí hay không đóng góp vào câu chuyện tổng thể của video, thì nó có thể bị loại bỏ.

2. Thêm hiệu ứng.

Cùng với đó trong khi một số cảnh bị loại bỏ, cũng có một lượng lớn nội dung được thêm vào trong giai đoạn này. Do đó, hiệu ứng chuyển cảnh sẽ giúp bạn tạo nên sự liên kết giữa các đoạn clip trở nên mượt mà và chân thực. Kèm theo đó, bạn có thể chèn thêm hiệu ứng khác : hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh,… sẽ tạo nên sự độc đáo, chuyển động đặc sắc cho video của bạn. Nếu bạn chưa có ý tưởng riêng, bạn có thể tham khảo thêm 16 hiệu ứng đặc sắc trong Premiere.

3. Chèn âm thanh.

Sau khi hoàn thành thêm hiệu ứng đồ họa hình ảnh cho video, bạn sẽ bắt đầu tinh chỉnh âm thanh cho video. Việc đầu tiên là chọn nhạc nền với nội dung video, lựa chọn bản nhạc nền phù hợp. Với phần mềm chỉnh sửa Premiere, bạn có thể chèm nhạc nền một cách dễ dàng chỉnh sửa âm thanh , loại bỏ tiếng ồn và tạp âm.

Ngoài ra, nếu bạn cần các chức năng chỉnh sửa âm thanh nâng cao và chi tiết hơn có thể kết hợp sử dụng phần mềm Adobe Audition. Vì đều được phát triển bởi Adobe, nên Adobe Audition và Adobe Premiere có thể trao đổi dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

4. Chỉnh màu cho Video.

Bước cuối cùng trong quy trình dựng video không thể thiếu là màu sắc của video. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự độc đáo và chất lượng của video. Video có màu sắc đẹp sẽ cuốn hút và khởi đậy được cảm xúc của người xem, Vì thể, bạn nên lựa chọn màu sắc cho video một cách cẩn thận, kỹ càng, phù hợp với nôi dung ngữ cảnh của video.

Bạn dễ dàng thực hiện thao tác chỉnh sửa màu sắc khi sử dụng phần mềm Premiere. Bạn có thể tham khảo cách thêm Luts màu vào Premiere tại đây.

Caách làm phim hướng dẫn sử dụng

5. Xem lại và hoàn tất chỉnh sửa.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, đừng vội vàng kết xuất file, hãy cẩn thân xem lại video vừa dựng một cách chi tiết và tỉ mỉ để tránh sơ xót lỗi sai trong quá trình dựng hoặc chỉnh sửa những điều chưa vừa ý. Khi đã chắc chắn mọi thứ đã ổn, hãy xuất file video của mình ra nhé.

IV. Trao đổi và hoàn thiện.

Bạn nghĩ mình đã hoàn thành mọi thứ khi đa có sản phẩm bản thân ưng ý nhất để giao cho khách hàng? Nhưng chưa đâu, có một điều rất quan trọng, đó là lắng nghe đánh giá của khách hàng và những người có kinh nghiệm. Như vậy bạn mới có thể biết được thiếu sót trong video của mình, nhận ra ưu nhược điểm và hoàn thiện được bản thân hơn. Hãy lắng nghe trao dồi kinh nghiệm, học hỏi kỹ năng để phát triển hơn từng ngày.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình dựng video chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công !