9 phút đọc

Cách xóa tận gốc file trên máy tính

Máy tính giờ đây đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi văn phòng, thậm chí là với mỗi người trong chúng ta. Nó là công cụ cần thiết và đã trở nên thiết yếu cho cô
Cách xóa tận gốc file trên máy tính

Máy tính giờ đây đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi văn phòng, thậm chí là với mỗi người trong chúng ta. Nó là công cụ cần thiết và đã trở nên thiết yếu cho công việc, giải trí, giao tiếp hay đơn giản chỉ là cập nhật thông tin, học tập... Tuy nhiên, cùng với thời gian sử dụng, chiếc máy tính ấy sẽ được hàng trăm phần mềm, ứng dụng và tiện ích khác nhau, khiến máy tính trở nên quá tải.

Có thể những phần mềm này sẽ được sử dụng lâu dài, nhưng cũng có những phần mềm chỉ phục vụ cho công việc trong một thời gian, hoặc thói quen muốn thử các sản phẩm mới khiến bạn tò mò và cài đặt khá nhiều các ứng dụng, phần mềm khác nhau. Cho dù có xóa đi, nhưng nếu làm không đúng cách, các file rác từ những phần mềm này vẫn sẽ sót lại, và tăng lên theo thời gian.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy tính

 • Cách xoá ứng dụng trên máy tính không cần phần mềm
 • Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 7
 • Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows XP
 • Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 8.1 và 8
 • Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10
 • Cách gỡ ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm
 • Sử dụng phần mềm Ccleaner
 • Sử dụng phần mềm Revo Uninstall

Cách xoá ứng dụng trên máy tính không cần phần mềm

Đây là phương pháp phổ thông và phổ biến nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng đều biết và có thể thao tác. Trên thực tế, cách gỡ bỏ các ứng dụng, phần mềm không cần thiết trên máy tính không có nhiều, chủ yếu là các công cụ từ bên thứ ba như Revo Uninstall, Your Uninstaller, hay Advanced Uninstaller Pro, IObit Uninstaller... Tuy nhiên, không hẳn lúc nào chúng ta cũng cần tới sự trợ giúp này.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 7

Đây có lẽ là phương pháp "cổ truyền" và "lâu đời" nhất, được biết tới nhiều nhất kể từ khi người dùng có thói quen sử dụng máy tính. Tính năng Program and Features trong Control Panel cho phép người dùng có thể dễ dàng gỡ bỏ tất cả các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính.

Cách làm: Phương pháp này có thể áp dụng chung cho tất cả các hệ điều hành Windows (Windows XP, Windows 7, Windows 8, Window 10). Đối với Windows 7, từ giao diện chính, các bạn nhấp vào biểu tượng Windows (góc dưới cùng, bên trái màn hình), sau đó chọn vào Control Panel.

Tại giao diện tiếp theo, các bạn tìm và bấm chọn mục Program and Features.

Cửa sổ có tên Uninstall or change a program xuất hiện, trong này sẽ hiển thị toàn bộ các ứng dụng, phần mềm đang cài đặt trên máy tính của bạn. Hãy chọn phần mềm không cần dùng tới nữa, chuột phải vào đó và chọn Uninstall hoặc bấm chuột trái vào dòng chứa nó để đánh dấu, rồi nhấp vào Uninstall ở bên trên.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows XP

Biểu tượng cửa sổ Windows / Control Panel.

Trong giao diện Pick a category, chọn vào Add or Programs.

Chọn một ứng dụng cần xóa trong danh mục hiện ra rồi bấm vào Change / Remove.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 8.1 và 8

Windows 8/8.1 có cách xóa ứng dụng tương tự như trên Windows 10, qua bảng điều khiển Programs and Features.

 1. Nhấn phím Windows hoặc chọn Start ở góc bên tay trái phía dưới để mở màn hình Start.
 2. Xác định vị trí ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và click chuột phải vào icon của nó, rồi chọn Uninstall.
 3. Bảng điều khiển Programs and Features sẽ mở ra. Đảm bảo lựa chọn đúng ứng dụng.
 4. Chọn Uninstall/Change và làm theo hướng dẫn gỡ cài đặt để hoàn tất xóa ứng dụng trên máy tính.

Mẹo: Bạn cũng có thể đi thẳng tới Programs and Features như sau:

 • Windows 8.1: Click chuột phải vào menu Start và chọn Programs and Features từ menu ngữ cảnh.
 • Windows 8: Trỏ con chuột qua góc trái phía dưới desktop của màn hình Start. Click chuột phải vào menu ngữ cảnh và chọn Programs and Features.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10

Cách 1: Các bạn cũng chọn vào biểu tượng Windows, sau đó tìm vào mục Windows PowerShell và chuột phải vào nó, chọn Run as administrator để chạy nó dưới quyền admin.

Sau đó sử dụng một số lệnh như:

 • Xóa bỏ Camera: Get-AppxPackage *camera* | Remove-AppxPackage.
 • Xóa bỏ Money, Sports, News và Weather: Get-AppxPackage *bing* | Remove-AppxPackage.
 • Xóa bỏ Voice Recorder: Get-AppxPackage *soundrec* | Remove-AppxPackage.

Ngoài ra, còn khá nhiều các lệnh tương ứng khác để xóa những phần mềm không cần thiết. Nhưng cách này thì khá bất tiện khi người dùng không thể biết hết các lệnh để xóa tất cả các phần mềm cần thiết. Chính vì vậy, Download.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách thứ hai. Vì là hệ điều hành mới, nên tuy có cùng cách và phương pháp thực hiện, nhưng cách làm thì có đôi chút khác biệt, hãy cùng xem nhé!

Cách 2: Dùng Control Panel gỡ bỏ ứng dụng trên hệ điều hành Windows 10

Đầu tiên, các bạn nhấp vào khung Search, gõ từ khóa Control Panel, sau đó nhấp vào kết quả tương ứng ở trên cùng.

Giao diện mới xuất hiện, click vào All apps.

Lúc này tất cả các ứng dụng, phần mềm sẽ hiện ra, các bạn chỉ cần chuột phải vào ứng dụng bất kỳ muốn xóa rồi chọn Uninstall để gỡ bỏ nó đi.

Cách 3: Xóa triệt để các phần mềm trên Windows 10

Các bạn nhấp vào biểu tượng cửa sổ, chọn Settings.

Chọn vào System.

Tiếp tục chọn vào Apps & features, sau đó tìm bên tay phải ứng dụng hay phần mềm nào muốn xóa đi, chuột trái vào Uninstall.

Có thể với nhiều phần mềm cứng đầu, những cách này chưa thực sự hiệu quả, vẫn sẽ sót lại một vài file cứng đầu, lúc này các bạn sẽ cần xóa chúng tận gốc trong Registry.

Mở cửa sổ Registry Editor.

Xóa tận gốc IDM trong máy tính

Nếu vẫn cảm thấy chưa thực sự an tâm, lúc này chính bạn sẽ cần tới những sự trợ giúp từ bên ngoài, các sản phẩm từ hãng thứ ba dưới đây. Với những giao diện đơn giản cùng khả năng nhổ tận gốc những file cứng đầu nhất, các phần mềm này sẽ giúp bạn làm sạch máy tính, giúp chúng hoạt động trơn tru hơn.

Cách gỡ ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm Ccleaner

Đầu tiên, các bạn tải và cài đặt phần mềm Ccleaner.

Tải Ccleaner miễn phí

Mở phần mềm lên, chọn tab Tools và mục Uninstall. Lúc này danh sách các phần mềm đã cài đặt trên PC của bạn sẽ xuất hiện.

Tiếp theo, Click vào phần mềm mà bạn muốn gỡ bỏ. Ví dụ ở đây là phần mềm Garena. Sau đó nhấn nút Uninstall để gỡ bỏ phần mềm đó.

Sử dụng phần mềm Revo Uninstall

Tải Revo Uninstaller miễn phí

Sau khi tải và cài đặt, các bạn mở Revo Uninstaller lên, lựa chọn phần mềm cần gỡ trong danh sách và nhấn nút Uninstall trên thanh công cụ.

Đợi một chút để phần mềm thu thập thông tin và tiến hành gỡ cài đặt sơ bộ. Sau khi gỡ xong, nó sẽ tiếp tục việc gỡ bỏ chuyên sâu bằng cách quét các tập tin cũng như bất cứ thứ gì còn sót lại của phần mềm đó. Các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 tùy chọn mức độ quét tăng dần từ cơ bản đến nâng cao tương ứng với 3 ô: Safe, Moderate, Advanced. Dĩ nhiên thời gian xử lý cũng sẽ tăng dần theo mức độ mà bạn đã chọn. Chọn xong nhấn nút Scan để tiến hành quét.

Sau khi đã quét xong và hiện lên những khóa Registry còn sót lại, chúng ta nhấp chọn Select All để chọn hết các phần đã quét, rồi nhấn Next để tiếp tục.

Ở bảng tiếp theo cũng tương tự, các bạn lựa chọn những file còn sót lại bằng cách nhấn chọn Select All sau đó nhấn Finish để xóa bỏ và kết thúc.

Vậy là bài viết đã cung cấp cho các bạn những cách thông dụng nhất để xóa ứng dụng trên máy tính. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Video liên quan