Kcy là gì

KYC, eKYC và AML là một trong những thuật ngữ trong ngành ngân hàng, đây là thuật ngữ liên quan đến quá trình xác minh khách hàng khi mở tài khoản banking. Nếu muốn biết về KYC là gì, có tầm quan trọng như thế nào mọi người tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây của Infofinance.vn

KYC là gì

KYC trong ngân hàng

KYC là viết tắt của Know Your Customer hiểu theo tiếng Việt thì có nghĩa là hiểu khách hàng của bạn hay nói chính xác là Biết về khách hàng. Đây là quá trình xác minh danh tính khách hàng của ngân hàng khi mở tài khoản hoặc theo định kỳ cần kiểm tra khi tạo các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Không chỉ trong hoạt động ngân hàng mà cả hoạt động tài chính cũng rất quan tâm đến quá trình KYC này để tránh và phòng ngừa các rủi ro mà khách hàng gây ra hoặc xảy ra dù là chủ quan hay khách quan.

KYC AML là gì

AML viết tắt của Anti Money Laundering  chống rửa tiền, đây là hoạt động chống các hành vi giao dịch các dòng tiền trái phép, tiền không hợp pháp. Vậy nên việc kiểm tra KYC rất quan trọng trong việc chống AML. Thông qua KYC thì các hành vi của AML sẽ không thực hiện được giữa các ngân hàng trong nước, thế giới, giữa các hình thức tiền ảo hay tiền điện tử.

eKYC là gì

eKYC là quá trình nhận biết danh tính khách hàng trên các tài khoản điện tử hay nói cách dễ hiểu hơn đó chính là xác định danh tính khách hàng khi mở tài khoản và sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử.

Tìm hiểu thêm: Ngân Hàng Số Là Gì

Tại sao ngân hàng cần phải KYC

KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính, ngân hàng bởi trước khi để khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình thì bên ngân hàng hay bên công ty tài chính phải biết về khách hàng của mình. Việc biết khách hàng của mình là ai giúp việc xác định danh tính, mọi thông tin được rõ ràng và đưa vào hệ thống quản lý, giám sát tốt hơn.

KYC góp phần vào công cuộc phòng chống hành vi rửa tiền, đặc biệt là hiện nay mua bán trái phép, giao dịch trái phép, các dòng tiền không rõ nguồn gốc sẽ được tìm hiểu rõ và ngăn chặn được hoạt động rửa tiền thành công.

banner-bonus-giao-dich

Trong ngân hàng KYC không chỉ là dừng lại ở việc giúp ngân hàng biết về khách hàng, biết khách hàng sử dụng dịch vụ sản phẩm nào mà còn là quá trình để ngân hàng có những thông tin cần thiết nhất khi có rủi ro xảy ra. Một khi rủi ro xảy ra ngân hàng có thể tìm được khách hàng của mình, có căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng.

FinTech cuộc chạy đua các ngân hàng hiện nay, bạn đã biết gì về công nghệ tài chính, cùng tìm hiểu sâu hơn Tại Đây

Ai cần tuân thủ các yêu cầu của KYC

Những người cần tuân thủ các yêu cầu đối với KYC đó có thể là 1 trong những đối tượng sau:

 • Người muốn mở tài khoản ngân hàng
 • Người mở tài khoản thẻ tín dụng
 • Người mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán
 • Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
 • Mở các tài khoản trên các trang mạng điện tử

Nói tóm lại là khi muốn mở bất kỳ tài khoản gì đó dù là truyền thống hay điện tử thì đều phải tuân thủ KYC, tuy nhiên tùy vào mức độ của mỗi tài khoản. Đối với tài khoản ngân hàng trong đó có tài khoản ATM, tài khoản ngân hàng điện tử của mọi người thì mức độ yêu cầu của KYC sẽ cao và nhiều hơn rất nhiều so các tài khoản khác.

KYC- la-gi

KYC có nghĩa là gì

Xác minh KYC cần những gì

Tài liệu về xác minh danh tính cá nhân

Ở nước ngoài thì không rõ lắm nhưng ở Việt Nam thì mọi người cần cung cấp các thông tin và giấy tờ sau :

 • Thẻ CMND hoặc thẻ CCCD hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực: Yêu cầu các giấy tờ này phải có thông tin rõ ràng, ảnh chân dung rõ nét, giấy tờ thật và còn hiệu lực. Bởi các loại giấy tờ này có nhưng hết hạn thì xem như vô giá trị.

Yêu cầu về danh tính cá nhân bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Số CMND/ thẻ CCCD hoặc số hộ chiếu
 • Địa chỉ thường trú
 • Ngày/ tháng/ năm cấp giấy và nơi cấp các CMND/ thẻ CCCD hoặc hộ chiếu

Yêu cầu ảnh chụp 2 mặt đối với những ai mở tài khoản ngân hàng hay thực hiện các khoản vay online hay mở tài khoản ngân hàng điện tử.

Tài liệu về xác minh địa chỉ

Về địa chỉ đó là việc xác minh xem khách hàng của mình nằm ở khu vực nào, khách hàng có nằm trong địa bàn mà bên ngân hàng hay công ty tài chính hỗ trợ hay không. Việc xác minh địa chỉ là quan trọng để khi có vấn đề cần giải quyết hay gặp mặt trao đổi trực tiếp dễ dàng hơn cũng như giúp quản lý khách hàng theo địa lý dễ dàng hơn.

Tài liệu dùng để xác minh địa chỉ là:

 • Sổ hộ khẩu thường trú ( đa số sẽ chọn loại giấy tờ này)
 • Giấy đăng ký thường trú: Nếu như các nhu cầu về vay vốn hay mở tài khoản yêu cầu về địa bàn hỗ trợ có thể sử dụng giấy này bởi hộ khẩu của bạn không nằm trong phạm vi hỗ trợ.
 • Bằng lái xe: Đây cũng là một trong những tài liệu có thể dùng để xác minh được địa chỉ nếu không có hộ khẩu hay giấy đăng ký thường trú bởi giấy bằng lái xe do bên bộ công an cấp, trên đó có đầy đủ các thông tin
 • Hoặc các giấy tờ khác: Hóa đơn sử dụng dịch vụ như điện nước, sao kê tài khoản ngân hàng
 • Số điện thoại liên hệ và email sử dụng
KYC-la-gi

KYC trong ngân hàng là gì

Tài liệu xác minh công việc

Đối với một số dịch vụ của ngân hàng như mở thẻ tín dụng hay vay vốn thì cần đến việc xác minh công việc của khách hàng như vậy có thể xác định sự tín nhiệm và khả năng trả nợ của khách hàng.

Một số tài liệu dùng để xác minh công việc:

 • Xác nhận của công ty nơi làm việc
 • Các quyết định bổ nhiệm, thăng chức, điều chuyển công tác của công ty
 • Hợp đồng lao động ( đây là giấy tờ được ưu tiên để sử dụng)

Tài liệu xác minh thu nhập

Với việc xác minh thu nhập của khách hàng thì thường sẽ áp dụng cho các khoản vay hoặc mở tài khoản thẻ tín dụng. Để có thông tin chính xác về thu nhập thì thường KYC sẽ phải yêu cầu về:

 • Sao kê tài khoản lương của khách hàng hiện tại
 • Hợp đồng lao động
 • Hoặc một số cách khác đó là cung cấp doanh thu của cửa hàng/ công ty mà khách hàng đang điều hành sở hữu
 • Hoặc có thể dựa vào các tài sản của khách hàng ( có giấy tờ xác minh chính chủ)
Xem thêm các app vay online xét duyệt 30s, không cần gặp mặt tại đây: https://infofinance.vn/vay-von/ung-dung-vay-tien-online/

Chuyển đổi hình thức KYC sang eKYC

Hiện nay việc xác minh KYC trên các phương tiện giấy tờ chỉ là bước đầu tiên và thô sơ mất nhiều thời gian nên trong ngân hàng và tài chính đã và đang dần chuyển đổi sang sử dụng eKYC.

KYC -la-gi

Cách xác minh eKYC

Một số hình thức eKYC hiện nay được sử dụng:

 • Sử dụng Username ( tên đăng nhập) và mật khẩu: Đây là hình thức cơ bản đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Mọi người cần sử dụng tên đăng nhập và một mật khẩu bí mật để có thể sử dụng tài khoản của mình.
 • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Đây là công nghệ xác minh danh tính khách hàng khá phổ biến và bảo mật cao. Để có thể sử dụng hay đăng nhập vào một tài khoản nào đó của mình người sử dụng có thể dùng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt mà mình đã cài ngay từ đầu khi thiết lập
 • Mã xác thực OTP: Hiện nay mã xác thực OTP chính là các xác minh khách hàng hiện đại, tiên tiến và bảo mật cao nhất không chỉ tài khoản ngân hàng mà các tài khoản khác đều sử dụng.
 • Chữ ký điện tử: Một trong những cách vận dụng nhận diện chữ ký truyền thống vào kỹ thuật số. Thay vì mọi người dùng bút để ký trên giấy thì người sử dụng tài khoản có thể sử dụng chữ ký điện tử để thực hiện, chữ ký điện tử được chứa trong các USB Token, thẻ SIM điện thoại, File có hạn chế đó là nếu bạn ký sai 1 nét nào đó cũng có thể không sử dụng được nên mọi người phải nhớ chữ ký của mình.

Các ngân hàng đã sử dụng công nghệ Ekyc

TpBank, Vpbank, Vietcaptabank, Hdbank,

Trên đây là những thông tin cần thiết để mọi người tìm hiểu về KYC là gì cũng như nắm bắt được tầm quan trọng và các yêu cầu KYC khi mở tài khoản ngân hàng hay mở các tài khoản giao dịch quan trọng nào đó mà không phải thắc mắc tại sao lại điền nhiều thông tin như vậy.

Xem thêm: Mobile Money Là Gì

Tham khảo các tài liệu Global KYC

 1. Ấn độ: https://m.rbi.org.in/scripts/BS_ViewMasCirculardetails.aspx?Id=4354&Mode=0
 2. Xu hướng nhận diện khuôn mặt: https://www.thalesgroup.com/en/markets/digital-identity-and-security/government/biometrics/facial-recognition
 3. https://www.thalesgroup.com/en/markets/digital-identity-and-security/banking-payment/issuance/id-verification/know-your-customer

Video liên quan