Các chuyên đề luyện thi vào 10 môn toán năm 2024

THCS.TOANMATH.com giới thiệu đến thầy, cô và các em học sinh cuốn sách 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán, sách gồm 192 trang tuyển tập 9 chuyên đề Đại số và 7 chuyên đề Hình học môn Toán khối THCS nhằm giúp các em ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 môn Toán. Sách được biên soạn bởi các tác giả: Bùi Văn Tuyên (chủ biên) và Nguyễn Đức Trường.

Phần 1. Các chuyên đề Đại số + Chuyên đề 1. Rút gọn và tính giá trị của biểu thức + Chuyên đề 2. Giải phương trình và hệ phương trình bậc nhất hai ẩn + Chuyên đề 3. Phương trình bậc hai một ẩn + Chuyên đề 4. Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình + Chuyên đề 5. Hàm số và đồ thị + Chuyên đề 6. Chứng minh bất đẳng thức + Chuyên đề 7. Giải bất phương trình + Chuyên đề 8. Tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của biểu thức + Chuyên đề 9. Giải toán có nội dung số học [ads] Phần 2. Các chuyên đề Hình học + Chuyên đề 10. Chứng minh các hệ thức hình học + Chuyên đề 11. Chứng minh tứ giác nội tiếp và nhiều điểm cùng nằm trên đường tròn + Chuyên đề 12. Chứng minh quan hệ tiếp xúc giữa đường thẳng và đường tròn hoặc hai đường tròn + Chuyên đề 13. Chứng minh điểm cố định + Chuyên đề 14. Các bài tập có nội dung tính toán + Chuyên đề 15. Quỹ tích và dựng hình Phần 3. Một số đề thi vào lớp 10 môn Toán tham khảo Phần 4. Đáp số và hướng dẫn giải

  • Tài Liệu Toán Ôn Thi Vào Lớp 10

Ghi chú: Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên TOANMATH.com bằng cách gửi về: Facebook: TOÁN MATH Email: [email protected]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 chuyên đề sau đây thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào 10. Vì vậy học sinh cần đặc biệt lưu ý đến các chuyên đề này để nắm được kiến thức nền tảng, thành thạo kỹ năng và phương pháp giải từng chuyên đề cụ thể.

Nhằm giúp học sinh lớp 9 học tốt môn Toán 9 và đạt điểm cao trong kỳ thi vào 10, BBT đã tổng hợp 6 chuyên đề thường gặp trong đề thi vào 10 dưới đây. Teen 2k6 xem ngay để nắm được chi tiết!

Các chuyên đề luyện thi vào 10 môn toán năm 2024

Phần Đại số thường chiếm trọng số điểm khá cao trong đề thi môn Toán vào 10.

Chuyên đề 1: Căn thức

Căn thức là chương đầu tiên học sinh sẽ phải học trong chương trình Đại số lớp 9 và cũng là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10 với trọng số điểm thường là 2 điểm. Thông thường dạng bài này sẽ chiếm 2 điểm với các vấn đề liên quan đến rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở mức độ đơn giản. Vì đây là câu gỡ điểm, nên các bạn hãy nhớ chú ý cách trình bày và điều kiện xác định để chiếm trọn 2 điểm dễ dàng này nhé!

Các chuyên đề luyện thi vào 10 môn toán năm 2024

Dạng toán căn thức là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10.

Chuyên đề 2: Phương trình – bất phương trình

Dạng bài này có mặt ở gần hết các câu Đại số trong đề thi Toán vào 10 và là dạng bài học sinh cần lưu ý nhất dù thi chuyên hay không chuyên. Những dạng bài mà các bạn phải lưu ý là phương trình bậc nhất, bậc hai, phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối, phương trình chứa ẩn ở mẫu, hệ phương trình bậc nhất hai ẩn và hệ phương trình có chứa tham số. Các bạn nên làm thuần thục dạng bài này để có nền tảng giải những chuyên đề khó hơn như giải toán bằng cách lập phương trình hay bất đẳng thức nhé.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Dạng bài này thường là bài thứ 2 trong đề thi môn Toán vào 10 và thường chiếm khoảng 2 điểm. Các bài toán thường liên quan đến chuyển động, năng suất và các bài toán có yếu tố hình học. Tuy có nhiều dạng như vậy nhưng mỗi dạng toán có những cách giải khá đặc thù mà chỉ làm khoảng 10 bài mỗi dạng là đã có thể nhuần nhuyễn. Nhưng theo chia sẻ từ rất nhiều anh chị đi trước khi làm bài thi thường bị mất điểm ở dạng bài này vì chưa biết cách lập luận chặt chẽ hoặc bất cẩn trong quá trình giải phương trình. Do vậy mà học sinh hãy rút kinh nghiệm bằng cách luyện tập chăm chỉ để không bị mất điểm dạng bài này, các bạn nhé!

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 chứa tham số

Dạng bài này chủ yếu liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et, nên chỉ cần nắm vững 2 lý thuyết này, các bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội chinh phục được dạng bài này rồi. Tuy nhiên, đây là dạng bài ở mức độ khá giỏi, nên để đạt được 50% còn lại, hãy chăm chỉ luyện tập nhé. Dạng bài này thường chiếm 1 điểm trong đề thi chính thức, thường được kết hợp với câu hàm số, nên bài toán phức tạp hơn rất nhiều. Muốn được ít nhất 8 điểm, các học sinh hãy chăm chỉ luyện dạng bài này nhé

Chuyên đề 5: Hàm số – đồ thị

Các chuyên đề luyện thi vào 10 môn toán năm 2024

Câu đồ thị trong bài thường được tích hợp nhiều kiến thức nên khá khó.

Dạng bài hàm số thường nằm trong ý 2 của câu 3, chiếm khoảng 1 điểm trong cấu trúc đề thi. Dạng toán gồm các vấn đề liên quan đến vẽ đồ thị, tìm giao điểm, các bài toán liên quan đến hình học và tham số. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bài toán là sự kết hợp cả đồ thị, nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et nên khá phức tạp, đòi hỏi học sinh chăm luyện tập và có khả năng phân tích thì mới giành trọn điểm của câu hỏi.

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Khi đã luyện đến dạng này tức là bạn đã đi đến chặng cuối của giai đoạn ôn thi rồi đấy! Đối với dạng bài này, HOCMAI chỉ khuyến khích những bạn có ý định thi vào trường chuyên chú ý, còn các bạn thi hệ thường, hãy ôn kỹ hình học và 5 dạng toán trên trước đã nhé! Dạng toán này rất nặng cần nhiều thời gian ôn thi mà chỉ chiếm 0,5 điểm nên đừng dại mà lao đầu vào “hố đen” này để rồi mất điểm các dạng cơ bản phía trên. Thêm một chút bí kíp cho các bạn thi chuyên là dạng bài này tuy được đánh giá là “rất khoai” nhưng chỉ cần tập trung vào bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình thì thì không gì có thể làm khó chúng ta cả. Do vậy mà hãy cố lên nhé!

Trên đây là 6 chuyên đề quan trọng trong chương trình môn Toán lớp 9 – phần Đại số. Để có thể học tốt cũng như làm thành thạo các chuyên đề này, học sinh hãy chăm chỉ trang bị kiến thức trong sách giáo khoa và vận dụng kiến thức này vào để luyện tập. Bên cạnh đó, hãy chịu khó sưu tầm các đề thi môn Toán lớp 9 và thi vào 10 để làm và rút kinh nghiệm. Từ đó, học sinh sẽ có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi và đạt điểm cao khi các kỳ thi chính thức diễn ra.

Vì vậy để có thể đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức cũng như rèn luyện chiến thuật làm bài thi thì teen 2K6 hãy tận dụng thời gian này để luyện đề môn Toán.

_______________

Từ tháng 3/2021,trường THCS Đào Duy Từphát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 (Phí tuyển sinh 200.000/HS). Khi mua hồ sơ CMHS có thể đăng ký cho con khóa học: “Bồi dưỡng kỹ năng học tập và ôn luyện kiến thức dành cho học sinh Tiểu học khi chuyển cấp”. (Miễn học phí)

  • Mục tiêu của khóa học:

Bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết phục vụ cho học tập, sinh hoạt khi chuyển cấp cùng các hoạt động trải nghiệm khi học ở môi trường mới cùng các giáo viên và chuyên gia của trường.

Giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức cơ bản của 3 bộ môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong chương trình lớp 5.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường THCS Đào Duy Từ quý vị phụ huynh liên hệ theo số điện thoạivăn phòng THCS Đào Duy Từ: (024)35545231