6 phút đọc

Đô thị trung tâm là gì

Khu đô thị là khái niệm để chỉ về một khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, Trong đó, tất cả các yếu tố quy hoạch, mật độ xây dựng, ti
Đô thị trung tâm là gì

Khu đô thị là khái niệm để chỉ về một khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, Trong đó, tất cả các yếu tố quy hoạch, mật độ xây dựng, tiện ích cảnh quan, kết nối hạ tầng được tính toán chi tiết và kỹ càng.

Những tiêu chuẩn xây dựng, quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông... đã và đang giúp các khu đô thị dần thay da đổi thịt, thay đổi diện mạo Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vậy thực tế, tiêu chí nào để xác định dự án khu đô thị hiện nay?

khu do thi

Hiện nay Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh và đang từng ngày thay đổi bộ mặt đô thị

Khái niệm khu đô thị tại Việt Nam

Khái niệm khu đô thị tại Việt Nam xuất hiện cách đây khá lâu. Những năm 1990, nước tacó khoảng 500khu đô thị và đến năm 2016, tăng lên 795khu đô thịvớitỉ lệ đô thị hóa đạt mức 35,2%. Hiện TP.HCM và Hà Nội được biết đến là hai thành phố lớn có tốc độ phát triển khu đô thị nhanh chóng đứng đầu cả nước.

Để xác định chính xác khái niệm đô thị, ta căn cứ Theo Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tạiquyết định số 30/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm2009. Theo đó, đô thị được hiểu là khu vực có mật độ dân số cao, tập trung đông đảo dân cư và hoạt động chủ yếu tronglĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đô thịlà trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế  xã hội của một một địa phương,vùng lãnh thổ, quốc gia.

khu do thi

Nam Thăng Long là khu đô thị tiên phongtrong việc tạo ra một cuộc sống đô thị mới tại Hà Nội

Tại Việt Nam, các điểm dân cư được gọi là khu đô thị cần phải hội tụ4 đặc trưng gồm: Dân số tối thiểu từ20.000 người, có tối thiểu 40% lượng lao động làm việc trong ngành kinh tế phi nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ công công ở mức độ phù hợp, mật độ dân số và mật độ xây dựng cao hơn tại các vùng sản xuất nông nghiệp lân cận.

Theo nghị quyết về phân loại khu đô thị, có 5 tiêu chí để đánh giá đó có phải là khu đô thị gồm:

1. Vị trí, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, vai trò - chức năng của đô thị

2. Mật độ dân số của khu vực

3. Quy mô dân số tại khu vực

4. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại khu vực

5. Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng tại khu vực

Các tiêu chíđể định nghĩa và xác định một khu đô thị

Theo quy địnhvề quy hoạch xây dựng Việt Nam, khái niệmkhu đô thị được xác định là khu vực xây dựng vớimột hay nhiều khu chức năng của đô thị và được giới hạn bởi các ranh giới có thể làtự nhiên, nhân tạo hoặc các đường hành chính đô thị.

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 8, Nghị định số11/2013/NĐ-CPngày 14 tháng 1 năm 2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị, khái niệm dự án đầu tư phát triển đô thị được hiểu là dự án đầu tư xây dựng gồmmột công trình hoặctổ hợp công trình trong khu vực phát triển đô thị, tại đâyđã được cấp có thẩm quyền quyết định và công bố về dự án. Theo đó, dự án đầu tư phát triển đô thị được chia thành 2 loại gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình trong đô thị và Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.

Tại Điều 3,Khoản 3Luật Quy hoạch đô thị quy định, khu đô thị mới chínhlà một khu vực được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng xã hội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trong đô thị. Tại Điều 2, Khoản 9 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ quy định, Khu đô thị mớilà dự án đầu tư xây dựng mới một KĐTtrên khu đất được chuyển đổi từ đất khác thành đất được phép xây dựng đô thị.

royal city

Khu đô thị Royal City là một khu đô thị phức hợp hoàn hảo và nổi tiếng tại Hà Nội

Hiện nay, quy mô về khu đô thị hay khu đô thị mới hoàn toàn chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể. Mặt khác, quy mô khu đô thị hoàn toàn do chủ đầu tư xin trình duyệt và được cấp phép, diện tích có thể từ vài hecta đến hàng trăm hecta.

Tính đến năm 2020, tại Việt Nam đangcó 862 đô thị. Trong số đó có thể kể đến các khu đô thị nổi tiếng như: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng; Khu đô thị Ciputra; Khu đô thị Manor Central Park,Khu đô thị Ecopark; Khu đô thị Royal City; Khu đô thị Vinhomes Times City; Khu đô thị Sunrise City; Khu đô thị Gamuda Gardens; Khu đô thị Vinhomse Central Park

Bên cạnh chức năng dân cư, các khu đô thị còn được tích hợp và đảm bảo các chức năngdịch vụ, thương mại - tài chính, giải trí, ẩm thựcnhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Nhữngkhu đô thị hiện đại, sang trọng mọc lên đang góp phần làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt đô thị Việt Nam, đáp ứng không nhỏ nhu cầu nâng cao chất lượngcuộc sống của người dân.

Trên đây là những thông tin về khu đô thị là gì cũng nhưcác tiêu chí để định nghĩa và xác định một khu đô thị. Homedy hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quêntìm kiếm, so sánh các dự án khu đô thịdễ dàng ngay tại website thông tin bất động sản Homedy.comngay hôm nay!

>> Thông tin được nhiều người quan tâm:

Shophouse là gì?

Duplex là gì

N. P

Theo Homedy Blog Thị trường

Video liên quan