Lọc mem là gì

Để biết ai thật sự quan tâm đến mình, người tham gia sẽ đăng tải lên trang cá nhân dòng trạng thái có nội dung: "Tôi có... bạn bè trên Facebook và cùng chờ xem sẽ có những ai bình luận 'Xin chào' nhé".

Sau đó, những ai phản hồi dưới bài đăng sẽ được liệt vào danh sách "bạn thật". Số còn lại được cho là bạn ảo, cần xóa liên lạc.

'Facebook đâu ép bạn đồng ý'

Phần lớn giới trẻ ngày nay cho rằng tài khoản Facebook là thước đo, công cụ để khẳng định đẳng cấp. Chính vì thế, danh sách bạn bè khủng, số like (thích) và bình luận càng nhiều, càng chứng tỏ vị trí của họ trong thế giới ảo.

trao luu loc ban anh 1

Nhiều bạn trẻ Việt nhanh chóng hưởng ứng "trào lưu lọc bạn" trên Facebook.

Nhiều người tham gia trào lưu lọc bạn không khỏi bất ngờ khi lượt bình luận "Xin chào" không đáng kể so với tổng số bạn bè mình có. Ngay cả những "hot face" với hàng nghìn bạn bè và hàng chục nghìn lượt theo dõi, số phản hồi "thu về" cũng không quá 1/10.

Một số ý kiến nhận định các con số "không như mơ" đó là hệ quả của tình trạng kết bạn ồ ạt, không cần quen biết của giới trẻ.

Thành viên Tăng Quốc Thái bày tỏ: Facebook đâu ép các bạn đồng ý. Do các bạn nghĩ rằng thêm bạn bè đồng nghĩa với việc có thêm like, share. Vì vậy, việc không nhận được nhiều lời 'Xin chào' không khó hiểu.

Tài khoản Trung chia sẻ anh có gần 100 bạn bè trên Facebook và 90 người đã phản hồi dưới bài đăng của mình. Thành viên này lý giải anh chỉ đồng ý kết bạn với người quen nên số bạn ảo không tồn tại.

Bạn ảo có thể trò chuyện vui vẻ với bạn trên mạng, song gặp ngoài đời lại tỏ ra lạnh lùng, không nói năng gì. Mình nghĩ chiến lược 'thanh lọc' này không thể đem lại kết quả, Phạm Antâm sự.

Chiêu trò câu like

Bên cạnh những phân tích về cách kết bạn của giới trẻ ngày nay, nhiều người lại ngán ngẩm cho rằng trào lưu lọc bạn chỉ là chiêu trò gây chú ý mới của các "thánh sống ảo".

trao luu loc ban anh 2

Không ít tài khoản tranh thủ đăng hình ảnh của mình cùng dòng trạng thái hưởng ứng "trào lưu lọc bạn".

Nickname Eric Phan cho rằng mọi người hùa theo trào lưu chủ yếu với mục đích câu like. Thành viên này cho biết anh từng thử nhắn tin làm quen nhiều cô gái, song không nhận được hồi đáp.

"Mình thấy kỳ lạ khi họ tỏ ra không thiện chí kết bạn nhưng lại đăng status kêu người ta nói 'Xin chào", Eric Phan viết.

Hoàng Thanh Hồcũng thấy trào lưu lọc bạn là cách nhiều người trẻ gây chú ý. Bởi không ai chắc chắn sau khi lọc xong, chủ nhân bài đăng sẽ nhận được sự quan tâm từ những người bạn thật.

Phần lớn dân mạng nhận định rất khó kết luận những người tham gia xu hướng mới để lọc bạn hay chỉ gây tò mò, chú ý. Bởi bạn thật, bạn ảo không thể đánh giá qua nút like hay vài dòng trạng thái trên Facebook.

Trào lưu lọc bạn đang phổ biến trong cộng đồng mạng châu Á. Nhiều ý kiến cho rằng dân mạng Trung Quốc là những người đi đầu xu hướng này, với hashtag như #Timetodelete.

Trào lưu khiến một số người liên tưởng đến World Hello Day (ngày thế giới nói "Xin chào") diễn ra vào ngày 21/11 hàng năm.

Giới trẻ Việt rộ trào lưu lọc bạn bè trên Facebook

Để biết có bao nhiêu người quan tâm đến mình trên Facebook, nhiều dân mạng Việt đã hưởng ứng "trào lưu lọc bạn".

20:29 29/11/2016