4 phút đọc

Bác sĩ nghỉ việc bệnh viện công

Liên quan đến 4 bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở bệnh viện phổi Đồng Nai nghỉ việc, phóng viên Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Phan Huy Anh Vũ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai v
Bác sĩ nghỉ việc bệnh viện công

Liên quan đến 4 bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở bệnh viện phổi Đồng Nai nghỉ việc, phóng viên Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Phan Huy Anh Vũ  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vấn đề này, ông Vũ cho biết: Hiện chưa có cơ chế nào để tháo gỡ khó khăn cho các y, bác sĩ tại đây.

Vướng cơ chế, khó chăm lo y bác sĩ chống COVID-19

Sau khi bài viết: Ít được quan tâm, 4 bác sĩ tuyến đầu chống COVID-19 ở Đồng Nai nghỉ việc được đăng tải, ông Phan Huy Anh Vũ  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho cho biết thêm thông tin về vấn đề này. Theo ông Vũ: Bệnh viện Phổi từ xưa tới giờ vẫn nghèo như vậy, và không phải do chống dịch COVID-19 dẫn tới việc thu nhập giảm sút mà nhiều bác sĩ nghỉ việc. Nguyên do, từ trước đến nay việc chữa bệnh phổi ở đây cũng thu rất ít do chủ yếu là phục vụ bệnh nhân nghèo.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc có cơ chế nào giải quyết khó khăn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai thì bác sĩ Vũ cũng cho biết hiện chưa có cơ chế nào.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ cũng cho rằng, chuyện bác sĩ nhảy việc cũng là chuyện bình thường vì các bệnh viện khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Một lãnh đạo khác Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng phân tích nguyên nhân một số bác sĩ ở Bệnh viện Phổi nghỉ việc là vướng cơ chế.

Bệnh viện sử dụng ngân sách. Giờ có dịch COVID-19 thì có quy định về chống dịch chứ đâu phải thấy khó khăn là chi tiền. UBND tỉnh nói cơ chế không được. Mà ngân sách muốn sử dụng một đồng cũng phải theo quy định, có những cái phải xin qua cơ chế của HĐND tỉnh chứ không đơn giản. Chốt lại, vị lãnh đạo này cho biết: Vấn đề này UBND tỉnh và Sở Y tế cũng đã ghi nhận rồi, đang nghiên cứu các phương án.

Theo đại diện Sở Y tế Đồng Nai: Đối với các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 cũng không có cơ chế đặc biệt ngoài các chế độ phòng chống dịch theo quy định của Nhà nước.

Ngoài thu nhập, bác sĩ lo thui chột nghề

Bác sĩ Hoàng Thi Thơ  Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai cho biết: Thu nhập giảm nhiều thì bác sĩ còn gồng được, nhưng cái quan trọng là chuyên môn, bác sĩ không được thường xuyên làm việc về chuyên ngành phổi dẫn đến mai một về nghề, do đó họ có nguyện vọng xin nghỉ chuyển đến đơn vị đang hoạt động để nâng cao trình độ chuyên môn, tránh bị lụt nghề là điều bình thường.Your browser does not support the video tag.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Thi Thơ, ngoài những vấn đề về thu nhập, chuyên môn thì đáng nói, tâm lý của các y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên cũng bị ảnh hưởng do luôn phải trong tư thế sẵn sàng khi có dịch, thời gian công việc thay đổi liên tục và phải sống, làm việc trong môi trường lây nhiễm cao.

Bác sĩ Lương Văn Châu  Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai cho biết: "Sợ nhất là lây nhiễm chéo trong khu điều trị COVID-19. Tôi nói với các em trong đội điều trị khi tiếp xúc với bệnh nhân phải trang bị bộ đồ tốt nhất vì Bệnh viện Phổi là bệnh viện duy nhất điều trị COVID-19, lỡ có vấn đề gì cũng không chuyển đi nơi khác được, có trường hợp như bác sĩ Thắm là không được ăn Tết, do thời gian điều trị và cách ly mất tổng cộng một tháng rưỡi".

Không được về ăn Tết với gia đình, nhưng tiền thưởng Tết cũng rất ít. Quy định theo hằng năm, thì UBND tỉnh Đồng Nai chi cho mỗi cán bộ công nhân viên bệnh viện 1 triệu đồng, còn lại công đoàn cơ sở theo quy định chi cho anh em 200.000 đồng.

Qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ công nhân viên tôi thấy tình hình như thế này sẽ còn nhiều bác sĩ nghỉ tiếp, đến lúc bệnh viện quay trở lại làm việc bình thường sẽ không có người làm  bác sĩ Thơ lo lắng.

Video liên quan