Cách blend ảnh

Trong nghành thiết kế nói chung và Blend & Retouch trong nhiếp ảnh nói riêng. HÒA TRỘN mầu sắc và PHỐI MẦU sắc là hai khái nhiệm cơ bản cần phải nắm. Ai theo cho vui thì không cần nắm chắc, nhưng ai muốn theo nó nghiêm túc thì tuyệt nhiên phải cực kì nhớ rõ nó.

1. HOÀ TRỘN là pha các mầu sắc khác nhau để ra một mầu mới.

Ví dụ: Xanh Cyan + Vàng = Green (Kỹ hơn các bạn xem bài 4 trong mục GHIM)

=> Tác dụng : Khi blend mầu các bạn sẽ chủ động về pha mầu. Ví dụ xem một ảnh trên mạng và bạn muốn ốp tone đó vào ảnh của mình. Các bạn biết về hòa trộn mầu sẽ phân tích được làm thế nào để ra tone đó.

2. PHỐI MẦU là kết hợp các mầu sắc trong cùng một tấm ảnh theo các phương pháp phối mầu khác nhau. Đó cũng là tiêu chí cơ bản để đánh giá tấm ảnh đó có đẹp hay không (đẹp trong yếu tố mầu sắc). Mình sẽ ví dụ trong phần cm.

=> Tác dụng : Khi muốn ốp một tone nào đó vào ảnh của mình. Các bạn xác định xem tone đó mà phương pháp phối nào. Và vào ảnh của mình có phù hợp hay ko. Hay khi nhìn vào ảnh gốc của mình. Các bạn chủ động biết được ảnh này phối phương pháp nào là chuẩn. Hoặc đang Blend mầu, các bạn sẽ biết bức ảnh của mình cần thêm mầu gì thì hoàn hảo.

Nếu bạn từng được học vẽ mầu thì nói tới hòa trộn và phối mầu các bạn sẽ hiểu rất nhanh nó là cái gì. Nhưng với những người chưa tiếp xúc với bộ môn này thì các bạn có thể tìm hiểu qua website của ADOBE => https://color.adobe.com/

Web này cung cấp các phương pháp phối mầu cơ bản. Qua đó thông qua các công cụ xoay trong hình tròn. Các bạn sẽ tìm ra các MẦU NÀO được PHỐI cùng MẦU NÀO là ĐẸP, là đúng căn bản.

Ví dụ: Cyan kết hợp Orange là phù hợp (Đó là phương pháp phối mầu tương phản hay còn gọi là bổ xụng)

Từ đó các bạn phát triển Tone đó theo xu hướng mầu mới của năm nay để phù hợp hơn với xu hướng. Các bạn muốn biết các mầu nào là xu hướng của năm nay thì vào google search từ khóa “2018 Color Trends”

Hai yếu tố thường để đánh giá tấm ảnh blend màu có đẹp hay không.

1. Phối mầu.
2. Trend (xu hướng mầu của năm).

Yếu tố phối mầu chiếm 80% tấm ảnh đó có đẹp hay không. Yếu tố Trend 20% vì tùy vào từng nhu cầu cá nhân của mỗi người. Có nâng cao yếu tố xu hướng hay không.

Cách blend ảnh

Trong Blend màu ảnh cơ bản chỉ xác định tối đa 4 màu:

Xác định mầu chính rồi xác định tone và cách phối phù hợp. Có thể thêm mầu vào highlight hoặc shadow để làm mầu nhấn hoặc mầu nền ở spilit.

Cách blend ảnh

Tấm này là Cyan và Orange. Mầu sắc bức ảnh được phối theo phong cách tương phản.

Cách blend ảnh

Xanh lá cây + Vàng + Cam = Phối theo phương pháp cùng dải mầu hay còn gọi là tương tự

Cách blend ảnh

Cách blend ảnh

Ảnh này được phối theo phương pháp tương phản. Tương phản là phối mầu nóng và mầu lạnh với nhau. Trong ảnh này Blue nhẹ và Cam được phối với nhau. Cam là mầu chính hiển thị ở mẫu. Mầu Blue nhẹ là phụ để tôn mầu Cam lên hiển thị ở các vùng sáng và trung gian. Vậy là khi xác định được các yếu tố cơ bản của tấm ảnh này. Chúng ta sẽ xem có phù hợp với ảnh của chúng ta hay ko.

Còn hòa trộn mầu sẽ đóng vào trò. Ví dụ mầu da và tóc trong ảnh của bạn muốn làm như ảnh mẫu. Thì phải nắm rõ hòa trộn mầu mới làm được. 

Để hiểu rõ Blend màu cơ bản từ A đến Z bạn nên nghiên cứu hết các list bài viết sau:Cũng hơi khó để giải thích chi tiết, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản Blend màu có nghĩa là sự pha trộn cả 2 hay nhiều màu sắc khác nhau trong một bức ảnh.

Blend màu ảnh hay nói cách khác là thay đổi tông màu,Gam màu hiện nay là một xu thế mới trong giới làm đồ hoạ. Việc tạo hiệu ứng sắc màu, làm nổi bật và thay đổi sắc diện cho nhận vật, hoặc là thay đổi bối cảnh sẽ khiến bức ảnh của bạn có sức sống và dễ dàng truyền tải nội dung đến người xem hơn.

Và trong chuyên mục ngày hôm nay mình xin được giới thiệu đến các bạn cách Blend màu, thay đổi tông màu ảnh nhanh chóng, và dể dàng nhất. Với các bạn mới học và tiếp cận Photoshop qua hai công cụ Photo Filter và Gradient.

Đọc thêm:

II. Thay đổi tông màu, Blend màu ảnh bằng Photo Filter

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở ứng dụng Photoshop lên => sau đó nhấn tổ hợp CTRL + O để thêm bức ảnh mà bạn muốn Blend màu.

Cách blend ảnh

+ Bước 2: Sau đó click vào Image => chọn Adjustments => chọn tiếp Photo Filter…

Cách blend ảnh

+ Bước 3: Tại hộp thoại Photo Filter, bạn kéo thanh trượt và đặt lại chỉ số Density ở mức vừa phải, theo cường độ ảnh hưởng lên ảnh.

Ngoài ra bạn có thể click vào Color để thay đổi tông màu, ảnh hưởng lên hình.

Cách blend ảnh

Hộp thoại Color Picke xuất hiện, bạn chọn tông màu lạnh hoặc nóng => và click OK để thiết lập.

Cách blend ảnh

+ Bước 4: Tiếp theo, bạn thay đổi chỉ số Density trước khi nhấn OK để thiết lập.

Cách blend ảnh

+ Bước 5: Với cách dùng Photo Filter, bạn có thể Blend nhiều tông màu theo giá trị màu ở ô Color lên ảnh như cách Blend màu ảnh Hàn Quốc.

Ngoài ra, bạn có thể chọn màu đen tại Color Picke.

Cách blend ảnh

Và giảm Density để tạo hoạt cảnh nhá nhem tối cho bức hình.

Cách blend ảnh

III. Thay đổi tông màu Blend ảnh bằng công cụ Gradient

+ Bước 1: Với Gradient thì bạn hãy click vào biểu tượng Create a new Layer để tạo thêm một Layer mới => sau đó click chọn công cụ Gradient Tool.

Và chọn màu sắc ở thanh menu Gradient như hình.

Cách blend ảnh

+ Bước 2: Tại hộp thoại Gradient Editor, bạn click chọn màu sắc mình muốn tạo hiệu ứng. Ở đây mình chọn màu vàng, nên dùng chuột kéo bỏ hai sắc da cam trên thanh tạo màu.

Cách blend ảnh

Sau đó click OK để chọn.

Cách blend ảnh

Và kéo Gradient qua ảnh => rồi giảm sắc vàng bằng hiệu ứng Overlay.

Cách blend ảnh

+ Bước 3: Tiếp tục giảm độ Fill của hiệu ứng xuống mức hợp lý để tạo Blend màu như ý muốn.

Cách blend ảnh

Hoặc là bạn có thể chọn click vào thanh sắc màu ở menu Gradient để tạo nhiều kiểu màu sắc khác nhau. Ngoài ra, với Gradient bạn có thể tạo thêm hiệu ứng ánh sáng mặt trời.

Cách blend ảnh

Bằng cách chọn màu sắc tại Gradient Editor chọn màu vàng cạm.

Cách blend ảnh

Rồi bạn hãy giảm giả trị Opacity ở thanh công cụ tạo màu Da cam bằng 0 để tạo khoảng rổng cho Layer.

Cách blend ảnh

+ Bước 4: Sau đó, bạn click vào menu Gradient chọn hình tròn => và kéo xuống chéo qua bức hình.

Cách blend ảnh

Tiếp theo, click tạo hiệu ứng Overlay lên Layer Gradient để làm mờ bớt độ nhám vàng đi.

Cách blend ảnh

Trước khi giảm Fill cho Layer xuống mức hợp lý => và bạn Save lại nhé. Bạn có thể xem hình Demo mà mình vừa thực hiện xong 😛

  • Đọc thêm: Cách lưu ảnh chất lượng cao trong Photoshop chuyên nghiệp

Cách blend ảnh

Lời kết

Okay vậy là xong rồi đấy 😛

Như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sử dụng công cụ Photo Filter và Gradient để Blend màu trong Photoshop, thay đổi Gam màu cho ảnh trong Photoshop rồi nha.

Với cách thức này thì bạn có thể Blend màu ảnh theo ý tưởng và phong cách riêng của bạn. Hi vọng thủ thuật sử dụng Photoshop ngày hôm nay mà mình đã chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách blend ảnh