Cách tính phần trăm hoa hồng bán đất

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là khoản tiền chiếm đa số thù lao của môi giới. Do đó, đây là vấn đề mà ai làm nghề cũng quan tâm. Tuy nhiên, những quy định về khoản hoa hồng này như thế nào? Trong bài viết dưới đây Môi Giới Cá Nhân sẽ giải đáp băn khoăn trên một cách cụ thể.

1. Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

Người môi giới bất động sản đóng vai trò là cầu nối giữa những người cần bán  cho thuê bất động sản với những người có nhu cầu mua  thuê.

Môi giới giúp các giao dịch bất động sản trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Họ là người đảm bảo lợi ích cho cả bên mua lẫn bên bán. Ngoài ra, môi giới còn giúp giải quyết các vấn đề về thủ tục, pháp lý, tài chính.

Để có được hợp đồng, môi giới thường phải mất khá nhiều công sức để tìm kiếm, tư vấn, đồng hành với khách hàng. Với mỗi giao dịch thành công, họ nhận một khoản thù lao cho việc môi giới nhà đất.

Khoản thù lao này thường là một tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng nhất định. Do đó, khoản tiền này được gọi là phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất.

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Phần trăm hoa hồng môi giới là khoản thù lao môi giới nhận được khi có giao dịch nhà đất thành công.

2. Cách tính phần trăm hoa hồng của môi giới nhà đất

Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay như sau.

  • Đối với bất động sản cho thuê: môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1  2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.
  • Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.
  • Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.
phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Phần trăm hoa hồng được quy định dựa trên thỏa thuận giữa môi giới và khách hàng.

Xem thêm: Làm môi giới nhà đất cần những gì  5 yếu tố để thành công

3. Các quy định về hoa hồng của môi giới

Việc kinh doanh dịch vụ môi giới dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thu lao, phí dịch vụ và mức hoa hồng. Luật Kinh doanh Bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới.

Điều 64 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về mức thù lao như sau:

  • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,) giữa người bán/cho thuê và người mua/thuê bất động sản.
  • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Điều 65 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Hoa hồng của môi giới được quy định cụ thể trong Luật Kinh doanh Bất động sản.

4. Lưu ý về thỏa thuận hoa hồng

Đa số các môi giới hiện nay đều có một mẫu hợp đồng dịch vụ ký kết với chủ nhà. Trong hợp đồng quy định rõ tỷ lệ hoa hồng cho các giao dịch thành công. Ngoài ra, tại đây cũng quy định rõ về thời gian bán, hình thức hỗ trợ và các biện pháp thúc đẩy bán BĐS nhanh chóng.

Tuy nhiên thực tế, rất ít chủ nhà đồng ý ký kết hợp đồng như vậy, ngoại trừ trường hợp bắt buộc. Nhiều chủ nhà tự đăng tin, làm việc với nhiều môi giới cùng một lúc. Theo đó, ai có giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao. Do đó, để tránh phiền phức họ thường không muốn ký hợp đồng.

Tốt nhất, để tránh trường hợp khách hàng trốn trả phí, bạn nên có thỏa thuận rõ ràng. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi khi môi giới có hợp đồng thành công.

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Để đảm bảo quyền lợi, phần trăm hoa hồng nên được thỏa thuận rõ ràng từ đầu.

Trên đây, Môi Giới Cá Nhân đã giải đáp thắc mắc về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất. Đối với các môi giới mới vào nghề, cần tìm hiểu kỹ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng trong công việc của mình. Để đọc thêm các kiến thức về môi giới bất động sản, hãy theo dõi Môi Giới Cá Nhân nhé.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     5        /        5        (        2                    votes                )

Video liên quan