Cách từ chối khi người yêu mượn tiền

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống một  người nào đó ngỏ lời nhờ bạn cho mượn tiền. Tuy nhiên, không phải lúc  nào bạn cũng có thể sẵn sàng giúp đỡ nếu họ không có lý do thực sự chính  đáng. Và bạn cảm thấy thật khó để nói câu từ chối. Phải làm sao đây?


Nghệ thuật từ chối cho mượn tiền

Từ chối khéo sẽ giúp cho bạn không đánh mất những mất  quan hệ cũng như tránh được những rắc rối, đồng thời cũng không làm cho  người muốn mượn tiền bạn cảm thấy khó chịu và mất mặt. Sau đây là một số  cách từ chối cho mượn tiền một cách khéo léo:

1.Nói khéo

Để từ chối cho mượn tiền thì cách đơn giản và phổ biến  nhất là nói khéo rằng mình đã hết tiền vì phải mua một vật dụng gì đó  hay đóng những khoản tiền cần thiết cho gia đình. Chị Ngọc Linh (Q. Tân  Bình) cho biết: Khi muốn từ chối cho mượn tiền, mình thường lấy lý do  là vừa đóng tiền điện tháng này hay là vừa mua chiếc máy quạt mới, hay  dành tiền để mua quà sinh nhật cho ông xã, nên hết tiền, không cho mượn  được. Nói như thế thì bạn mình cũng tỏ ra thông cảm và hiểu cho mình  hơn. Tuy nhiên, khi dùng cách này, bạn phải đưa ra một lý do hết tiền  thật chính đáng và không nên lặp lại cách này quá nhiều lần.

2.Sao chị không nói sớm?...

Từ chối theo cách này yêu cầu bạn phải thật khéo léo và  tỏ ra thành thật. Nếu bạn bè hay đồng nghiệp muốn mượn tiền mà bạn  chưa biết từ chối thế nào thì bạn có thể nói rằng: Sao chị không nói  sớm, em vừa cho chị A mượn tiền rồi! đồng thời tỏ ra tiếc nuối vì không  thể giúp đỡ người đó. Với cách làm này thì người đó không thể trách bạn  keo kiệt vì không phải bạn không muốn cho mượn tiền mà chỉ là bạn đã  cho người khác mượn rồi.

3.Than vãn

Với một số người hay mượn tiền bạn mà bạn biết trước  người đó sắp ngỏ lời mượn tiền thì bạn có thể dùng cách than vãn hết  tiền với chính người đó. Đây là chiêu từ chối cho mượn tiền mà chị Thu  Hiền (Q.3) tán thành: Với những người có sở thích mượn tiền thì mình  giả vờ than vãn hết tiền, cháy màng túi với chính người đó thì chẳng  còn lý do gì để họ tiếp tục ý định mượn tiền mình. Ai lại đi mượn tiền  một người đang khổ sở vì hết tiền!. Nhưng bạn nên nhớ chỉ than vãn  với những ai thích mượn tiền bạn thôi nhé, đừng áp dụng chiêu này với  mọi người vì như thế sẽ khiến bạn trở thành người thích than vãn chuyện  tiền nong trong mắt mọi người đấy!

4.Tiền nhà em giữ hết rồi

Cánh đàn ông thường vì ngại hay vì sĩ diện nên không  biết từ chối thế nào cho khéo khi bạn bè, đồng nghiệp muốn mượn tiền.  Cách dễ dàng và tránh làm mất lòng nhất là nói với người muốn mượn tiền  bạn rằng: Em muốn giúp anh lắm nhưng tiền nhà em giữ hết rồi. Anh  thông cảm nhé! Phụ nữ thường là người quản lý tiền bạc trong gia đình  nên người bạn đó sẽ không thể bắt bẻ gì khi bạn đưa ra lý do này. Và  tất nhiên là người bạn của bạn chẳng dại gì mà làm phiền đến nhà bạn  để mượn tiền đâu!

5.Vỏ quýt dày, móng tay nhọn

Với những người thường xuyên mượn tiền mà không hề thấy  ngại khiến bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên tìm cách thay đổi tâm lý  này. Bạn có thể giả vờ để quên ví trong lúc đi ăn chung với người đó và  mượn tiền người đó để thanh toán. Ngay sau đó, bạn hãy hoàn trả lại số  tiền đã mượn trong thời gian sớm nhất kèm theo lời nhắn nhủ: Phiền  bạn quá, mình ngại nhất là mượn tiền của người khác. Cảm giác như đang  làm phiền người khác vậy! Cảm ơn bạn nhé! Có thể người bạn của bạn sẽ  phải thay đổi cách suy nghĩ và hạn chế mượn tiền bạn hơn.

6.Đừng tỏ ra cần là có

Mượn tiền đôi khi là một thói quen của ai đó nhưng  cũng có khi thói quen đó hình thành dựa trên cách cư xử không khéo léo  của bạn. Để tránh việc thường xuyên bị mượn tiền và không phải nát óc  nghĩ cách từ chối sao cho không mất lòng thì bạn không nên biến mình  thành nơi mượn tiền cần là có và cho mượn quá dễ dàng. Khi mượn tiền  quá dễ dàng thì nguy cơ bạn tiếp tục bị mượn tiền là rất cao. Từ chối  một cách khéo léo và hợp lý sẽ khiến bạn tránh được những rắc rối không  cần thiết.


Nghệ thuật từ chối

Người quen và gia đình thảng hoặc yêu cầu những việc,  mà chúng ta không hề chờ đợi. Muốn vay mượn tiền, đến chơi, nhờ trông  cháu... Và-cho dù trong đầu muốn hét lên "không được", chúng ta vẫn trả  lời:"Được thôi!".

Đã đến lúc cần phải thay đổi cách sống như vậy. Xin tiết lộ cách thức từ chối-vừa nhã nhặn, lại không mặc cảm có lỗi.

Nguyên tắc cơ bản: hãy từ chối nhẹ  nhàng, song dứt khoát. Hãy đưa lý do từ chối ngắn gọn và rõ ràng, tránh  đi vào chi tiết. Việc giải thích dài dòng thường bất lợi và không cần  thiết. Càng phân bua, đối tượng càng gây sức ép và cố gắng thuyết phục.

Không bao giờ thay đổi quyết định, một khi đã từ chối.  Cố gắng "làm ngọt" lời từ chối, để tránh làm tổn thương tình cảm đối  tác. Tốt nhất hãy bắt đầu bằng lưu ý mềm mỏng dạng: "Em thực sự muốn  giúp chị, nhưng....", hay: "Ngay bây giờ thì, không đuợc...". Cố gắng,  để sự từ chối không nhằm trực tiếp vào đối tượng, tránh nói-thí dụ: "Chị  không thể cho em mượn áo dài, bởi con mèo nhà em xé rách".

Bao giờ cũng nhận lý do từ chối về phía mình, thí  dụ:"Chị không thể cho em mượn, vì chị có việc phải mặc hôm nay". Trường  hợp không chắc, có nên từ chối hay đồng ý, hãy tạm hoãn binh với câu  hỏi: "Em có thể chờ sáng mai chị trả lời được không ?". Xin liệt kê vài  tình huống "nóng bỏng" và cách thức hoá giải.

Bạn bè và tiền bạc

Nếu người quen vay tiền. Bạn biết đó là con người khó  tin và sợ mạo hiểm, hãy trả lời:"Xin lỗi, nhưng mình không thể. Hiện cả  nhà chẳng còn khoản tiết kiệm nào".

Nếu người vay là đối tượng vẫn chưa thanh toán món nợ  cũ, hãy trả lời thẳng thừng :"Xin lỗi, nhưng mình chỉ cho mượn, khi cậu  trả hết món nợ cũ!". Phản ứng như vậy của bạn chắc chắn sẽ có tác dụng,  bởi thái độ rõ ràng, không úp mở.

Bạn không cảm thấy có lỗi, bởi lẽ: bản thân có thể giúp  đỡ bạn bè, song không không nên tiếp tục, một khi người khác không thực  hiện sõng phẳng nghĩa vụ thanh toán.

Cũng nên ghi nhớ nguyên tắc:- với những khoản tiền  lớn-chỉ nên cho vay người thân đáng tin cậy và chỉ trong trường hợp thật  cần thiết.

Thăm viếng gia đình

Trong thời gian nghỉ hè, bà cô muốn cùng lũ trẻ đến nhà bạn, khi bạn đã có kế hoạch đi nghỉ mát cùng chồng con.

Hãy trả lời: "Cháu cũng định mời cô cùng các em đến chơi một, hai ngày, bởi tuần tới cả nhau cháu đã có kế hoạch đi nghỉ mát".

Bạn không cảm thấy có lỗi, bởi: nhà của bạn là "pháo  đài"của riêng bạn. Bạn có toàn quyền mời ai và trong thời gian nào, mà  bản thân thấy thuận tiện.

"Bỏ bom" công việc

Sếp lại giao cho bạn việc mới, ngoài nghĩa vụ. Hoặc giao tiếp việc mới, trong khi việc cũ còn đầy cả đống.

Hãy trả lời:"Liệu thủ trưởng có thể cho em văn bản quy  định cụ thể công việc của mọi người trong phòng? Một khi đã biết nghĩa  vụ của mình, em sẽ tổ chức công việc tốt hơn, làm việc có hiệu quả hơn".

Trường hợp biết chắc bản thân bị giao nhiều việc hơn  người khác, hãy trả lời: "Em xin lỗi, song em chỉ có thể giải quyết công  văn X, sau khi đã giải quyết công văn Y, bởi thời hạn đã gần hết". Và  thông báo thời gian có thể bắt tay giải quyết việc khác.

Phản ứng như vậy sẽ có tác dụng, bởi: bạn đã chứng tỏ  với sếp rằng, bản thân không hề coi thường mệnh lệnh; mà chỉ muốn công  việc được giải quyết tốt nhất.

Không cảm thấy có lỗi, vì: cần phải tự vệ, một khi bị "bỏ bom" quá nhiều. Sẽ chẳng làm được gì "ra hồn", một khi sợ sệt, cả nể.

Đồ đắt tiền, không cho mượn

Người quen (không đáng tin cậy) đi về quê. Anh ta muốn  muợn con A còng, mà bạn mới tậu. Hãy trả lời: "Xin lỗi, nhà mình mấy hôm  nay nhiều việc, cũng phải đi luôn. Ngoài ra, nó là cả gia tài..."

Phản ứng của bạn sẽ có tác dụng, bởi: bạn không hề  khẳng định rằng, bản thân không tin anh ta. Lý do không cho mượn là công  việc gia đình.

Không cảm thấy có lỗi, bởi: chiếc xe "là cả gia tài".  Việc không rời nó là nhiệm vụ bảo vệ tài sản, không phải hành vi "ki  bo", chơi xấu.

Nhờ vả, lạm dụng

Bạn thường gặp quá nhiều phi vụ nhờ vả dạng:"Anh ấy là  bác sỹ, hãy xin cho tới cái đơn thuốc...", hoặc "Cậu giỏi tiếng Anh, hãy  làm hộ con tớ bài tập này...". Có thể giúp đỡ ai đó một-hai lần, song  bạn sẽ bực mình, một khi sự nhờ vả quá nhiều.

Hãy trả lời: "Xin lỗi, chồng tớ không được phép tuỳ  tiện kê đơn như vậy", hoặc "Tuần trước tớ đã làm hộ rồi, lần này để con  cậu tự học..."

Phản ứng như vậy sẽ mang lại kết quả, vì: bạn đã chứng tỏ, gia đình mình không dễ bị mọi người sai khiến.

Bạn không thấy bản thân có lỗi, bởi: là chuyên gia một  lĩnh vực nào đó, không có nghĩa quanh năm đi "hầu" thiên hạ, bất kể lý  do.
           
           
           MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Hãy cẩn thận với chiêu mượn tiền "đáng sợ"  

Có nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống khiến teen bỗng  dưng túng thiếu, từđóteenhay nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè. Nhưng  một số teen cứ thiếu là mượn, không kể nguyên nhân. Không chỉ mượn vô  tội vạ, có những teen còn định xù luôn những khoản ấyhay có những  chiêulàm cho "chủ nợ" phải hoảng hồn bởi cách trả nợ "đặc biệt" của  mình.

Mượn tiền trả lắt nhắt

Khi ta khó khăn cần bạn bè giúp đỡ, có rất nhiều bạn  nhiệt tình với ta, bạn sẵn sàng giúp đỡ vì biết ta đang cần kíp với tinh  thần vui vẻ. Thế nhưng không ít teen lại có thái độ trả tiền "kinh dị"  khiến những người bạn tốt ấy sợ chết khiếp.

Như trường hợp của Hồng Anh, 16 tuổi, cô nàng sau  nhiều phen kinh hãi đã tự hứa với bản thân là thấy chết phải ngó lơ.  Hồng Anh tâm sự: Ngày trước mình rất nhiệt với bạn bè. Chuyện gì cũng  vậy, cả chuyện tiền bạc, bạn bè cần là mình luôn cố gắng giúp, thậm chí  khó khăn quá mình có thể nhờ mẹ mình giúp cùng. Thế nhưng nhiều bạn lại  lợi dụng lòng tốt của mình, mượn nhưng hình như không có ý định trả. Qúa  lâu mình xin lại, một số còn tỏ ra khó chịu. Thỉnh thoảng mình gặp  những bạn có chiêu trả tiền rất hãi.

Mình cho nhỏbạn cùng lớp tên Minh Thumượn 200k. Thu  bảo bạn ấy cần tiền mua quà sinh nhật cho mẹ. Thu sẽ trả ngay vào tuần  sau. Thế mà bẵng đi gần 2 tháng không động tĩnh, mình thấy Thu ăn xài  chơi bời rất nhiều, nhưng hình như Thu đã quên mất đang nợ mình. Hỏi  khéo thì Thu bảo Ah, để Thu trả từ từ. Thế là 200k, mỗi ngày 5k, 10k  hay 20k. Thu cứ đưa lắt nhắt sau khi Thu tung tăng đi ăn uống cùng bạn.  Mình không nhớ được Thu đã trả bao nhiêu. Mình thấy buồn vì Thu trả như  kiểu bố thí cho mình vậy."            Có thểnói, cách mượn tiền của Thu khiến nhiều  người khiếp sợ. Đồng thời, người cho mượn tiền cũng cảm thấy mình không  được tôn trọng.


           Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mượn tiền trả dây chuyền

Sau một sáng thức dậy, không mượn tiền nhưng mình  bỗng thành con nợ - Đó là lời tâm của Quốc Minh, 18 tuổi. Anh chàng kể  rằng: Mình có một thằng bạn không-thân-mấy tên Mạnh Hùng. Hùng luôn tự  nhận là bạn thân của mình. Mình ban đầu nghĩ do Hùng quý mình nên cũng  không phản bác. Thế nhưng lâu dần, mình thấy Hùng chỉ tìm mình khi cần  nguồn-cứu-trợ. Có lần Hùng mượn tiền, nhưng mình không có, thế là Hùng  quay sang mượn ngay một ngườibạn khác của mình. Rồi Hùng còn hẹn với  người ta: Cứ yên tâm cho mượn đi. Hùng với Minh là bạn thân. Có gì Minh  sẽ trả giúp Hùng. Minh hứa rồi. Đến khi bạn mình gọi điện thoại kể  lại, mình mới chưng hửng vì Hùng không hề nói lời nào cả. Bị sốc mình  gọi cho Minh, thì Minh chỉ cười cười nhờ trả.

Không khác gì Q.Minh, một số teen bỗng dưng trở thành  con nợ không nguyên do. Những người mượn nợ dậy chuyền như thế thường  nhận vơ trên những mối quan hệ, hay là bạn theo kiểu thân mà  thân-ai-nấy-lo, số ít là anh em họ hàng xa. Chính vì thế, nạn nhân cảm  thấy rất khó từ chối và không biết nên xử sự ra sao.

Kiểu mượn tiền này không chỉ khiến người-bị-đổ-nợ tức  giận, mà khiến cả người cho mượn nợ cũng tức giận. Và hẳn đây là một  khoản nợ khó đòi, vì sự đùn đẩy trách nhiệm cứ từ người nọ đổ sang người  kia. Những người nào bị gạt một lần, thường sẽ tởn tới già với những ai  có cách cư xử thiếu tôn trọng như vậy.

Đến những kiểu mượn phổ biến khác...

Mộttrường hợpmượn tiềnphổ biếnlà mượn tiền  trảdây chuyền. Nghĩa là mượn tiền A để trảB và mượn B để trả cho C,  cứ thế xoay vòng. Nhiều teen vô tình trở thành người-ở-giữa, khiến cho  những kiểu mượn tiền này trở nên phổbiến hơn. Tất nhiên, khi biết rằng  mình là người-ở-giữa, thì chẳng ai muốn cả. Nhưng nhiều khi, tiền đã cho  mượn rồi, nhận ra thì cũngquá trễ.

Hoàng Tùng, 17 tuổi cho biết: Mình có thằng bạn  chuyên gia mượn người này để trả nợ cho người kia. Chỉcần nhìn thấy nó  thôi, là khối đứa đòi-tiền. Nhiều khi mình không muốn giúp, nhưng vì nó  van nài, nể bạn nên phải giúp mà lòng thấy thật không vui chút nào. Mình  thật sự bực mình vì tính không rõ ràng của nó. Nhiều bạn bè thấy mình  chơi với nó, cũng tỏ ra e dè khi kết bạn với mình.

Những kiểu mượn tiền như vậy lâu dần dẫn đến một kiểu  mượnphổ biếnkhác nữa, đó là mượn nợ không kì hạn. Nghĩa là người mượn  tiền nhưng không có ý định hoàn lại. Những con-nợ này thường là những  người có kinh nghiệm vay mượn, hay chí ít cũng phải là những người  da-mặt-khá-dầy. Thế nên, dù cho có bị chủ nợ đòi đến đâu, thì con-nợ  vẫn có đủ cớ và lí do khất lần khất lượt. Về phía chủ nợ, thì thật đến  khốn khố sau những cuộc giằng co. Thậm chí, nhiều khi dẫn đến xô xát  giữa 2 bên vì lời qua, tiếng lại.

Thận trọng trước khi cho mượn tiền.

Tin tưởng và giúp đỡ bạn bè là một điều tốt, nhưng  giúp đúng người, đúng lúc mới làđiều quan trọng. Đôi khi vô tình, ta  bỗng trởthành người tiếp tay cho những điều không tốt. Vì thế, trước  khi cho vay mượn, teen nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân và hoàn cảnh của khổ  chủ. Nhưng cũng không nên vì sợ trốn nợ, hay cảm thấy người ấy khó  trả lại được màngoảnh mặt làm ngơ trước những hoàn cảnh khó khăn.

Hoài My, 16 tuổi đã rất ân hận vì một lần lạnh lùng  của mình. Cũng khó trách H.My, do H.My khá hiền lành, nên từng bị nhiều  bạn bè lợi dụng. Rút kinh nghiệm những lần trước, H.My luôn tỏ ra lạnh  lùng và ngại ngần nếu ai vay-mượn.

Một lần, có người bạn học cùng cấp 2 đến tìm My để  tìm sự giúp đỡ. Rút kinh nghiệm, bạn chưa kịp nói hết lời thì My từ chối  ngay. Nhưng My đâu biết rằng do gia đình người bạn cũ ấy đang gặp khó  khăn nên không đủ khả năng đóng tiền học cho bạn. Vì muốn được tiếp tục  học, nên bạn ấy mới tìm bạn bè mong được giúp đỡ. Vậy mà My không biết,  nên đã ngoảnh mặt làm ngơ, thấy chết không cứu.

Khi ta giúp người khác một việc tốt, nghĩa là chính  ta đang đem lại một niềm vui và một điều ý nghĩa cho cuộc sống của mình.  Vì thế, đừng quá ạnh lùng trước những con người và những hoàn cảnh  thật sự khó khăn.

Hãy thật bình tĩnh và sáng suốt, để luôn là người bạn tốt của mọi người, teen nhé.
           
           
           
           
           Dạy con tiêu tiền
           Nghệ thuật từ chối trong công việc
           Cách từ chối tình cảm của con tra
           Cách từ chối chuyện ấy khéo léo, tế nhị
           Cách từ chối khi bị mời rượu hiệu quả nhất
           Cách từ chối tình cảm của một người
           Cách từ chối tình cảm của người khác trọn vẹn
           
           
           
           
           (ST)