Công ty có được xuất hóa đơn trực tiếp năm 2024

Hóa đơn trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng, là loại hóa đơn dành cho các đơn vị kê khai và nộp thuế theo phương pháp trực tiếp.

Đơn vị được lựa chọn kê khai theo phương pháp trực tiếp bao gồm:

– Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập hoặc có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng

– Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu trong năm đạt trên 1 tỷ đồng

– Một số đối tượng khác theo quy định tại điều 13 thông tư 219/2013/TT-BTC.

Đặc điểm dễ nhận diện hóa đơn trực tiếp là không bao gồm thuế và không có dòng thuế suất

Phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn VAT

Khái niệm “hóa đơn trực tiếp” thường xa lạ hơn so với cụm từ hóa đơn VAT. Trong thực tế, chúng ta thường sử dụng cụm từ “xuất hóa đơn VAT” để thay cho ý “xuất hóa đơn đỏ”. Tuy nhiên thực chất, hóa đơn đỏ bao gồm hai loại là hóa đơn VAT và hóa đơn trực tiếp. Vậy chúng khác nhau như thế nào ? Bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây

Chỉ tiêu Hóa đơn trực tiếp Hóa đơn VAT 1. Thuế suất Không ghi thuế suất và tiền thuế Thể hiện đầy đủ thuế suất và tiền thuế 2. Hình thức kê khai Chỉ kê khai đầu ra, không kê khai đầu vào Bắt buộc phải kê khai cả đầu ra và đầu vào đủ điều kiện khấu trừ 3. Đối tượng phát hành (nếu vẫn dùng hóa đơn giấy) Cơ quan thuế phát hành Doanh nghiệp có thể đặt mua của Cơ quan thuế hoặc tự đặt in, tự mua.

Để hình dung kỹ hơn, mời bạn xem mẫu hóa đơn trực tiếp mới nhất, bản điện tử theo quy định tại nghị định 123/2020/NĐ-CP

Công ty có được xuất hóa đơn trực tiếp năm 2024

Quy định về hóa đơn trực tiếp

Trước đây, việc kê khai, quản lý hóa đơn trực tiếp được áp dụng theo thông tư 39/2014/TT-BTC. Tuy nhiên kể từ 01/07/2022, quy định về loại hóa đơn này được áp dụng theo nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế không?

Hóa đơn trực tiếp áp dụng với các đơn vị tính thuế theo phương pháp kê trực tiếp. Cuối kỳ, thuế GTGT sẽ được nộp theo tỉ lệ % trên tổng doanh thu hoặc giá trị gia tăng chứ không căn cứ vào từng hóa đơn đầu vào, đầu ra.

Do đó, hóa đơn trực tiếp không cần kê khai.

Tuy nhiên, hóa đơn trực tiếp vẫn được tính là chi phí hợp lý bình thường nếu có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Những trường hợp đầu ra là hóa đơn GTGT, đầu vào là loại hóa đơn này vẫn được chấp nhận bình thường.

Xem thêm: Hóa đơn trên 20tr thanh toán bằng tiền mặt xử lý như thế nào?

Sử dụng hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế không?

Theo Điểm 1 Khoản 10Thông tư 26/2015/TT-BTC, để được khấu trừ thuế GTGT, đơn vị có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hợp pháp.

Do đó, hóa đơn trực tiếp sẽ không được khấu trừ thuế

Quy định về hóa đơn trực tiếp của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì sử dụng hóa đơn trực tiếp. Trước đây, hộ kinh doanh sẽ mua loại hóa đơn này từ cơ quan thuế.

Tuy nhiên khi thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau

 • Cách 1: Được cơ quan Thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh mà không phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên để áp dụng theo cách này, mỗi lần cần cấp hóa đơn, hộ khoán cần gửi kèm Bảng kê thu mua hàng hóa hoặc hóa đơn của người bán giao cho
 • Cách 2: Thực hiện thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78. Theo quy định tại Điều 90 của Luật QLT số 38/2019/QH14 thì hộ kinh doanh sẽ áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế.

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm. UBot sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc về hóa đơn, hóa đơn điện tử trong các bài viết tiếp theo, mời bạn chú ý theo dõi.

Hóa đơn trực tiếp là loại hóa đơn quan trọng trong bán hàng và trong kế toán. Vậy hóa đơn trực tiếp của hộ kinh doanh là gì? Hãy cùng Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Công ty có được xuất hóa đơn trực tiếp năm 2024

Nội dung bài viết

1. Hóa đơn trực tiếp là gì? Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp

1.1 Hóa đơn trực tiếp là gì?

Căn cứ tại điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định 51/2010/NĐ-CP, quy định hóa đơn bán hàng (hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp/hóa đơn thông thường) là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp phải do Chi cục Thuế cấp mới có giá trị hợp pháp.

\>>>>> Xem ngay Xuất Hóa Đơn Điện Tử Cho Khách Lẻ Không Lấy Hóa Đơn

1.2 Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp

Căn cứ tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 123/2020/NĐ-Cp(có hiệu lực từ ngày 01/07/2022), quy định các đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng cụ thể như sau:

“2. Hóa đơn bán hàng là hóa đơn dành cho các tổ chức, cá nhân như sau:

 1. a) Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp sử dụng cho các hoạt động:

– Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

– Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

 1. b) Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014?TT-BTC, quy định về các đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan Thuế, bao gồm:

– Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

– Hộ, cá nhân kinh doanh;

– Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

2. Hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp do Chi cục Thuế cấp có được sử dụng hóa đơn điện tử không?

Công ty có được xuất hóa đơn trực tiếp năm 2024

Về các loại hóa đơn điện tử được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/07/2022), như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

 1. Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, trong đó:
 2. a) Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử bao gồm số giao dịch là một dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.

 1. Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.”

Về đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ được quy định cụ thể tại Điều 91 Luật Quản lý thuế 2019, như sau:

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này.

– Doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy và doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và bảo đảm việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trừ trường hợp rủi ro về thuế cao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính và trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 51 của Luật này và các trường hợp xác định được doanh thu khi bán hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng hoặc trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh và phải khai thuế, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Trong đó, khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế.

Như vậy, đối chiếu theo các quy định trên, hộ kinh doanh cá thể thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn trực tiếp và nộp thuế theo phương thức thuế khoán được sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ.

3. Sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp có được khấu trừ thuế không?

Căn cứ Khoản 10 Điều 1 của Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

Có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi mua hàng hóa hay dịch vụ của những công ty kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp sẽ nhận được hóa đơn đầu vào là hóa đơn bán hàng (tức hóa đơn trực tiếp) không phải hóa đơn GTGT thì không phải kê khai thuế GTGT và không được khấu trừ thuế GTGT mà chỉ được hạch toán vào chi phí khi tính thuế TNDN.

Công ty có được xuất hóa đơn trực tiếp năm 2024

\>>>>> Tìm hiểu thêm Doanh Thu Tính Thuế Hộ Kinh Doanh

4. Hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu có bắt buộc phải chuyển khoản không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 của Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp.
 • Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) thì khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Quy định này áp dụng chung cho tất cả các loại hóa đơn. Do đó, với hóa đơn trực tiếp có trị từ 20 triệu đồng thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, tức là thanh toán chuyển khoản để được tính là chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN.

Tuy nhiên, theo Điều 9 của Nghị định 218/2013/NĐ-CP, một số trường hợp khi mua bán hàng hóa, dịch vụ trên 20 triệu đồng không bắt buộc phải thanh toán và có thể được nhận tiền mặt. Cụ thể các khoản chi sau:

 • Khoản chi nhằm mục đích thực hiện quốc phòng, an ninh hoặc các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nơi làm việc.
 • Khoản chi hỗ trợ phục vụ cho các hoạt động của Đảng – tổ chức xã hội – chính trị theo quy định tại Điểm a khoản 1 của Điều này.
 • Khoản chi cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập bảng kê theo quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

Trên đây Hóa đơn điện tử EasyInvoice đã cung cấp thông tin về hóa đơn trực tiếp của hộ kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc. Nếu còn câu hỏi khác cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0981 772 388 – 1900 33 69 đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.

\==========

Theo quy định tại Điều 89 Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019, Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Điều 1 Nghị định số 41/2022/NĐ-CP và Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC, quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có mã của cơ quan thuế

SoftDreams ra mắt Phần mềm quản lý bán hàng EasyPos hỗ trợ Quý khách hàng trong nghiệp vụ sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Nếu Quý khách hàng cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ chuyên nghiệp của SoftDreams, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

EASYPOS – Phần mềm Quản lý bán hàng đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ như:

 • Liên kết trực tiếp với cơ quan thuế
 • Tự động đồng bộ đơn hàng thành hoá đơn, chuyển dữ liệu lên cơ quan thuế theo thông tư 78/2021/TT-BTC.
 • Cập nhật sớm nhất những chính sách mới của cơ quan thuế
 • Tạo và in đơn hàng ngay cả khi có hoặc không có kết nối mạng.
 • Thiết lập mẫu vé in theo mong muốn của DN & HKD. Tích hợp hệ sinh thái đa kênh như: Hóa đơn điện tử EasyInvoice, Phần mềm kế toán EasyBooks và chữ ký số EasyCA

Hóa đơn thuế trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp (hay còn gọi là hóa đơn bán hàng) là loại hóa đơn điện tử do chi cục Thuế cấp cho cá nhân/tổ chức kinh doanh sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ.24 thg 4, 2024nullHóa đơn trực tiếp là gì? Toàn bộ thông tin về hóa đơn trực tiếp - FASTfast.com.vn › Tin tứcnull

Hóa đơn không có thuế GTGT gọi là gì?

Như vậy, qua hướng dẫn tại Công văn trên, hóa đơn trực tiếp hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp không phải là hóa đơn GTGT, cho nên không được kê khai thuế GTGT và không được khấu trừ thuế GTGT đối với hóa đơn đầu vào.17 thg 4, 2024nullHóa đơn trực tiếp là gì? Hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế không?thuvienphapluat.vn › hoi-dap-phap-luatnull

Xuất hóa đơn VAT là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT invoice) là một tài liệu chứng từ chứng nhận việc giao dịch mua bán hoặc cung cấp dịch vụ. Nó chứa thông tin về số tiền thuế giá trị gia tăng (Value Added Tax – VAT) phải nộp cho cơ quan thuế.nullHóa đơn giá trị gia tăng là gì? Kiến thức ngành kế toán cần phải biếtmatbao.in › hoa-don-gia-tri-gia-tang-la-gi-kien-thuc-nganh-ke-toan-can-p...null

Hóa đơn khoản là gì?

Thuế khoán là loại thuế trọn gói áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, do mức thuế thấp và khó xác định rõ ràng nên cơ quan thuế có thẩm quyền định mức một khoản thuế trên cơ sở hồ sơ tự khai của người nộp thuế, ý kiến tư vấn Hội đồng tư vấn thuế cấp xã và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.nullThuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào? - LuatVietnamluatvietnam.vn › thue-phi-le-phi › thue-khoan-la-gi-565-33144-articlenull