Hướng dẫn sử dụng canon 6d mark ii tiếng việt

Bạn có thể tải Hướng dẫn sử dụng (tập tin PDF) và phần mềm từ trang web của Canon (tr.4, 612).

V

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Giới thiệu EOS 6D Mark II là loại máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn được trang bị cảm biến CMOS full-frame (toàn khung hình) (khoảng 35,9 x 24,0 mm) với độ phân giải hình ảnh hiệu dụng khoảng 26,2 megapixel, chip xử lý DIGIC 7, phạm vi tốc độ ISO thông thường là ISO 100 - ISO 40000 (khi chụp ảnh), hệ thống lấy nét tự động 45 điểm với độ chính xác và tốc độ cao (lên tới 45 điểm lấy nét chữ thập), tốc độ chụp liên tục tối đa khoảng 6,5 hình/giây, chụp Live View, quay video Full HD, quay phim time-lapse 4K, lấy nét tự động CMOS pixel đôi, chức năng Wi-Fi/ NFC/Bluetooth (giao tiếp không dây) và chức năng GPS.

Trước khi bắt đầu chụp, đảm bảo đọc kỹ những điều sau Để tránh làm hỏng ảnh và xảy ra tai nạn, trước tiên tham khảo phần “Cảnh báo an toàn” (tr.22-24) và phần “Những điều cần chú ý khi thao tác” (tr.25-27). Ngoài ra, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng này để đảm bảo sử dụng máy ảnh đúng cách.

Tham khảo Hướng dẫn sử dụng khi sử dụng máy ảnh để làm quen với máy Khi đọc hướng dẫn sử dụng, chụp thử vài kiểu ảnh và xem kết quả. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy ảnh. Cất giữ hướng dẫn sử dụng cẩn thận để tham khảo lại khi cần.

Kiểm tra máy ảnh trước khi sử dụng và tìm hiểu trách nhiệm pháp lý Sau khi chụp, bạn nên xem lại và kiểm tra xem ảnh đã được ghi chính xác chưa. Nếu máy ảnh hay thẻ nhớ bị lỗi dẫn đến không thể ghi hoặc tải ảnh về máy tính, Canon sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ mất mát hoặc những bất tiện xảy ra.

Bản quyền Luật bản quyền tại quốc gia sở tại có thể cấm sử dụng ảnh chụp người hoặc chủ thể cụ thể cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích giải trí cá nhân. Ngoài ra, lưu ý rằng một số hoạt động công cộng như biểu diễn, triển lãm, v.v... có thể cấm chụp ảnh ngay cả khi dùng vào mục đích giải trí cá nhân.

2

Danh sách vật dụng Trước khi bắt đầu, kiểm tra để đảm bảo tất cả các vật dụng sau được đi kèm máy ảnh. Nếu thiếu bất kỳ vật dụng nào, vui lòng liên hệ với đại lý bán hàng.

Máy ảnh

Dây đeo

(kèm vành đỡ mắt và nắp thân máy)

Pin LP-E6N

(kèm nắp bảo vệ)

Sạc pin LC-E6E*

* Sạc pin LC-E6E đi kèm với máy ảnh. (Có kèm theo dây nguồn.)  Máy ảnh không kèm theo cáp nối hay cáp HDMI.  Máy ảnh không kèm theo đĩa CD-ROM phần mềm.  Hướng dẫn sử dụng được liệt kê ở trang tiếp.  Để tìm hiểu về phần mềm, tham khảo trang 610.  Nếu bạn mua bộ kèm ống kính, kiểm tra để đảm bảo có ống kính đi kèm.  Chú ý tránh làm mất các vật dụng nêu trên.  Đối với các vật dụng bán riêng, tham khảo phần Sơ đồ hệ thống (tr.518).

Hướng dẫn sử dụng ống kính (tập tin PDF) chỉ dành cho các ống kính bán riêng. Lưu ý rằng khi mua bộ kèm ống kính, một số phụ kiện đi kèm với ống kính có thể không khớp với danh sách được liệt kê trong Hướng dẫn sử dụng ống kính.

3

Hướng dẫn sử dụng Hướng dẫn sử dụng cơ bản về máy ảnh và Hướng dẫn sử dụng cơ bản chức năng Wi-Fi (Giao tiếp không dây) Đây là sổ tay Hướng dẫn sử dụng cơ bản, bao gồm Hướng dẫn sử dụng cơ bản về máy ảnh và Hướng dẫn sử dụng cơ bản chức năng Wi-Fi. Bạn có thể tải Hướng dẫn sử dụng chi tiết (tập tin PDF) về

máy tính hoặc các thiết bị khác từ trang web của Canon.

Tải xuống Hướng dẫn sử dụng (tập tin PDF) Bạn có thể tải Hướng dẫn sử dụng (tập tin PDF) về máy tính hoặc các thiết bị khác từ trang web của Canon.

 Trang web tải Hướng dẫn sử dụng (tập tin PDF): • Hướng dẫn sử dụng máy ảnh • Hướng dẫn sử dụng chức năng Wi-Fi (Giao tiếp không dây)

 www.canon.com.vn/localizedmanual

 Để xem Hướng dẫn sử dụng (tập tin PDF), cần cài đặt Adobe Acrobat Reader DC hoặc phần mềm xem PDF khác của Adobe (nên sử dụng phiên bản mới nhất).  Bạn có thể tải miễn phí Adobe Acrobat Reader DC từ Internet.  Nhấp đúp vào Hướng dẫn sử dụng đã tải xuống (tập tin PDF) để mở.  Để tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm duyệt PDF, tham khảo mục Trợ giúp hoặc các mục tương tự của phần mềm.

4

Thẻ nhớ tương thích Máy ảnh có thể sử dụng các loại thẻ nhớ sau với dung lượng bất kỳ. Định dạng thẻ mới hoặc thẻ đã định dạng (lúc ban đầu) trên máy ảnh hoặc máy tính khác bằng máy ảnh của bạn (tr.70). Thẻ nhớ SD/SDHC*/SDXC* * Có hỗ trợ thẻ UHS-I.

Những thẻ có thể ghi phim Khi quay phim, sử dụng thẻ dung lượng lớn với hiệu năng đủ tốt (tốc độ ghi và đọc đủ nhanh) để xử lý chất lượng ghi phim. Để tìm hiểu chi tiết, tham khảo trang 345.

Trong hướng dẫn sử dụng này, từ “thẻ” dùng để chỉ thẻ nhớ SD, thẻ nhớ SDHC và thẻ nhớ SDXC. * Máy ảnh không kèm theo thẻ để ghi ảnh/phim. Vui lòng mua riêng thẻ.

5

Hướng dẫn bắt đầu nhanh Lắp pin (tr.42).

1

Sau khi mua máy, sạc pin để bắt đầu sử dụng (tr.40).

2

Lắp thẻ (tr.43).

3

Lắp ống kính (tr.53).

4

Đặt công tắc chế độ lấy nét của ống kính thành (tr.53).

Hướng nhãn trên thẻ quay về mặt sau của máy ảnh, rồi cắm thẻ vào khe.

Điều chỉnh cho vạch đỏ của ống kính trùng với vạch đỏ trên máy ảnh để lắp máy ảnh.

22

22

m

5

Đặt công tắc nguồn thành <1>, rồi đặt chế độ chụp thành (tr.47). Xoay nút xoay chế độ trong lúc nhấn giữ nút ở giữa. Tất cả thiết lập cần thiết cho máy ảnh sẽ được tự động cài đặt.

6

Hướng dẫn bắt đầu nhanh

6

Mở màn hình LCD (tr.46).

7

Lấy nét chủ thể (tr.56).

Khi màn hình LCD hiển thị màn hình thiết lập ngày/giờ/múi giờ, tham khảo trang 49.

Nhìn vào khung ngắm và hướng trung tâm của khung ngắm vào chủ thể. Nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ lấy nét chủ thể.

8

Chụp ảnh (tr.56).

9

Xem ảnh.

Nhấn hoàn toàn nút chụp để chụp

ảnh.

Ảnh vừa chụp sẽ hiển thị trong khoảng 2 giây trên màn hình LCD. Để hiển thị lại ảnh, nhấn nút (tr.390).

 Để chụp trong khi nhìn vào màn hình LCD, tham khảo phần “Chụp Live View” (tr.291).  Để xem ảnh đã chụp, tham khảo phần “Xem lại ảnh” (tr.390).  Để xóa ảnh, tham khảo phần “Xóa ảnh” (tr.432).

7

Các quy ước sử dụng trong hướng dẫn Biểu tượng sử dụng trong hướng dẫn <6> <5> <9> <0> 0/9/4/ 7/8

: : : :

Biểu thị nút xoay chính. Biểu thị nút xoay điều khiển nhanh. Biểu thị nút điều khiển đa năng. Biểu thị hướng thay đổi hoặc di chuyển khi nhấn phím trên nút điều khiển đa năng. : Biểu thị nút thiết lập. : Biểu thị khoảng thời gian (tính bằng giây) thiết lập tương ứng vẫn có hiệu lực sau khi nhấn rồi nhả nút chức năng. Thời gian tương ứng sẽ là 4 giây, 6 giây, 8 giây, 10 giây hoặc 16 giây.

* Ngoài ra, các biểu tượng và ký hiệu sử dụng trên nút máy ảnh và hiển thị trên màn hình LCD cũng được sử dụng trong hướng dẫn này khi đề cập đến các thao tác và chức năng liên quan.

3 : Biểu thị chức năng có thể điều chỉnh bằng cách nhấn nút để thay đổi thiết lập. M : Biểu tượng này ở bên phải của tiêu đề trang biểu thị chức năng chỉ có thể sử dụng trong các chế độ vùng sáng tạo (, , , ). (tr.***) : Số trang tham khảo để tìm hiểu thông tin. : Cảnh báo để tránh vấn đề trục trặc khi chụp ảnh. : Thông tin bổ sung. : Gợi ý hoặc lời khuyên để chụp tốt hơn. : Hướng dẫn giải quyết vấn đề trục trặc.

Lưu ý về các hướng dẫn và ảnh mẫu  Tất cả thao tác được mô tả trong hướng dẫn giả định rằng công tắc

nguồn đã đặt thành <1> và công tắc được gạt sang xuống (Nhả khóa đa chức năng) (tr.47, 59).  Giả định tất cả thiết lập menu và chức năng tùy chỉnh đã đặt ở chế độ mặc định.  Hình minh họa trong hướng dẫn này lấy ví dụ máy ảnh lắp ống kính EF50mm f/1.4 USM.  Ảnh mẫu hiển thị trên máy ảnh và sử dụng trong hướng dẫn này chỉ phục vụ cho mục đích minh họa.

8

Chương Giới thiệu

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

16

2

Hướng dẫn bắt đầu và thao tác máy ảnh cơ bản

39

Chụp cơ bản

95

Thiết lập AF và kiểu chụp

131

Thiết lập ảnh

163

Thiết lập GPS

219

Thao tác nâng cao cho hiệu ứng ảnh

235

Chụp ảnh với đèn flash

279

Chụp với màn hình LCD (Chụp Live View)

291

Quay phim

327

Xem lại ảnh

389

Xử lý hậu kỳ ảnh

439

Làm sạch cảm biến

451

Đặt lệnh in và lập sách ảnh

459

Tùy chỉnh máy ảnh

469

Tham khảo

517

Hướng dẫn bắt đầu sử dụng phần mềm / Tải ảnh về máy tính

609

9

Nội dung Giới thiệu

2

Danh sách vật dụng ......................................................................... 3 Hướng dẫn sử dụng......................................................................... 4 Thẻ nhớ tương thích ........................................................................ 5 Hướng dẫn bắt đầu nhanh ............................................................... 6 Các quy ước sử dụng trong hướng dẫn........................................... 8 Chương ............................................................................................ 9 Danh mục các tính năng ................................................................ 18 Cảnh báo an toàn........................................................................... 22 Những điều cần chú ý khi thao tác................................................. 25 Tên bộ phận ................................................................................... 28

1

Hướng dẫn ban đầu và thao tác máy ảnh cơ bản

39

Sạc pin ........................................................................................... 40 Lắp và tháo pin............................................................................... 42 Lắp và tháo thẻ............................................................................... 43 Sử dụng màn hình LCD ................................................................. 46 Bật nguồn ....................................................................................... 47 Thiết lập ngày, giờ và múi giờ ........................................................ 49 Chọn ngôn ngữ giao diện............................................................... 52 Lắp và tháo ống kính...................................................................... 53 Thao tác chụp cơ bản .................................................................... 55 Q Điều khiển nhanh chức năng chụp ........................................... 61 3 Thao tác và cấu hình của menu ........................................... 64 d Sử dụng màn hình cảm ứng để điều khiển máy ảnh ................. 67

10

Nội dung

Định dạng thẻ..................................................................................70 Trước khi bắt đầu............................................................................ 73 Tắt tiếng bíp ................................................................................. 73 Thiết lập thời gian tắt nguồn/tự động tắt nguồn ........................... 73 Thiết lập thời gian xem lại ảnh ..................................................... 74 Bật/tắt màn hình LCD................................................................... 74 Khôi phục thiết lập mặc định của máy ảnh .................................. 75 l Hiển thị khung lưới trong khung ngắm .....................................81 Q Hiển thị cân bằng điện tử........................................................ 82

Thiết lập hiển thị thông tin trong khung ngắm.................................84 Chức năng nút B.......................................................................86 R Thiết lập khóa đa chức năng .............................................. 90 Thiết lập hướng dẫn chế độ chụp...................................................91 Thiết lập hướng dẫn tính năng ....................................................... 92 Trợ giúp......................................................................................93

2

Chụp cơ bản

95

A Chụp hoàn toàn tự động (Tự động nhận cảnh thông minh).....96 A Kỹ thuật tự động hoàn toàn (Tự động nhận cảnh thông minh)...99 C Chụp tự động sáng tạo ...........................................................102 8: Chế độ cảnh đặc biệt .......................................................... 109 8: 2 Chụp chân dung............................................................. 111 8: q Chụp ảnh nhóm ............................................................. 112 8: 3 Chụp phong cảnh.......................................................... 113 8: 5 Chụp chủ thể chuyển động ........................................... 114 8: C Chụp trẻ em ................................................................... 115

11

Nội dung

8: r Lia máy .........................................................................116 8: 4 Chụp cận cảnh ...............................................................118

8: P Chụp đồ ăn......................................................................119 8: y Chụp chân dung dưới ánh nến...................................... 120 8: 6 Chụp chân dung ban đêm (Với chân máy).................... 121 8: F Chụp cảnh đêm (Cầm tay) ............................................ 122 8: G Chụp cảnh ngược sáng ................................................ 123 Q Điều khiển nhanh.................................................................... 128

3

Thiết lập AF và kiểu chụp

131

f: Chọn thao tác AF .................................................................. 132 S Chọn vùng và điểm AF........................................................... 136 Chế độ chọn vùng AF................................................................... 141 Cảm biến AF ................................................................................ 145 Ống kính và điểm AF khả dụng.................................................... 147 Khi Lấy nét tự động thất bại ......................................................... 155 MF: Lấy nét tay............................................................................. 156 Thiết lập lấy nét tay điện tử của ống kính..................................... 157 i Chọn kiểu chụp ...................................................................... 158 j Sử dụng chế độ chụp hẹn giờ................................................. 161

4

Thiết lập ảnh

163

Thiết lập chất lượng ghi ảnh ........................................................ 164 Thiết lập tỷ lệ khung ảnh .............................................................. 170 i: Thiết lập tốc độ ISO khi chụp ảnh ........................................ 172 Chọn kiểu ảnh .............................................................................. 178

12

Nội dung

Tùy chỉnh kiểu ảnh........................................................................ 182 Đăng ký kiểu ảnh .......................................................................... 185 B: Thiết lập cân bằng trắng ...................................................... 187 u Hiệu chỉnh cân bằng trắng...................................................... 193 Tự động hiệu chỉnh độ sáng và độ tương phản............................ 196 Thiết lập giảm nhiễu hạt................................................................ 197 Ưu tiên tông màu sáng ................................................................. 201 Hiệu chỉnh quang sai của ống kính do đặc tính quang học ..........202 Giảm nhấp nháy............................................................................208 Thiết lập không gian màu............................................................. 210 Tạo và chọn thư mục .................................................................... 211 Phương pháp đánh số thứ tự tập tin ............................................ 213 Thiết lập thông tin bản quyền........................................................216

5

Thiết lập GPS

219

Tính năng GPS .............................................................................220 Những điều cần chú ý khi sử dụng GPS ......................................222 Thu tín hiệu GPS .......................................................................... 223 Thiết lập khoảng thời gian định vị .................................................228 Thiết lập thời gian thu được từ GPS trên máy ảnh....................... 229 Ghi chép lộ trình đã đi................................................................... 230

6

Thao tác nâng cao cho hiệu ứng ảnh

235

d: Phơi sáng tự động P ...............................................................236 s: Tự động phơi sáng ưu tiên tốc độ màn trập ......................... 238 f: Tự động phơi sáng ưu tiên khẩu độ ..................................... 240

13

Nội dung

a: Phơi sáng chỉnh tay ............................................................... 243 q Chọn chế độ đo sáng ............................................................. 245 O Thiết lập bù trừ phơi sáng mong muốn ................................... 247 h Tự động phơi sáng hỗn hợp (AEB) ....................................... 249 A Khóa phơi sáng để chụp (Khóa phơi sáng) ............................ 251 F: Phơi sáng lâu (Bulb) ............................................................... 252 w: Chụp HDR (Dải tương phản động cao)............................. 255 P Ảnh ghép phơi sáng ............................................................... 260

2 Khóa gương lật ..................................................................... 267 H Chụp hẹn giờ ngắt quãng................................................ 269 Sử dụng nắp thị kính .................................................................... 272 Chụp điều khiển từ xa .................................................................. 273 Sử dụng công tắc điều khiển từ xa .............................................. 278

7

Chụp ảnh với đèn flash

279

D Chụp ảnh với đèn flash ............................................................ 280 Thiết lập chức năng flash ............................................................. 283

8

Chụp với màn hình LCD (Chụp Live View)

291

A Chụp với màn hình LCD ........................................................ 292 Thiết lập chức năng quay phim .................................................... 302 Thiết lập chức năng menu............................................................ 304 Chọn thao tác AF ........................................................................ 307 Lấy nét với Lấy nét tự động (Phương pháp AF) .......................... 310 x Chụp với Chạm để chụp......................................................... 321 MF: Lấy nét tay............................................................................. 323

14

Nội dung

9

Quay phim

327

k Quay phim .............................................................................. 328 Thiết lập chức năng quay phim..................................................... 341 Thiết lập chất lượng ghi phim .......................................................343 Thiết lập ghi âm ............................................................................348 Quay phim HDR............................................................................350 a Quay phim time-lapse...........................................................351 Quay video quay nhanh ................................................................ 363 Thiết lập chức năng menu ............................................................ 373

10

Xem ảnh

389

x Xem ảnh ................................................................................. 390 B: Hiển thị thông tin chụp........................................................393 H Hiển thị bảng kê (Hiển thị nhiều ảnh)......................................401 e Hiển thị nhảy ảnh (Nhảy qua các ảnh)..................................... 402 t Lọc ảnh để xem lại ................................................................. 404

u Phóng to ảnh ........................................................................... 406 d Xem lại bằng màn hình cảm ứng.............................................. 408 b Xoay ảnh.................................................................................. 410 K Bảo vệ ảnh .............................................................................. 411 p Thiết lập xếp hạng ..................................................................414 Q Điều khiển nhanh trong khi xem lại .........................................417 k Thưởng thức phim ..................................................................419 k Phát lại phim ........................................................................... 421 X Chỉnh sửa cảnh đầu tiên và cuối cùng của phim ..................... 424

15

Nội dung

Trình chiếu (Tự động phát)........................................................... 426 Xem ảnh trên TV .......................................................................... 429 L Xóa ảnh ................................................................................... 432 Điều chỉnh độ sáng màn hình LCD .............................................. 436 Thiết lập tự động xoay ảnh dọc.................................................... 437

11

Xử lý hậu kỳ ảnh

439

R Xử lý ảnh RAW trên máy ảnh ............................................... 440 S Thay đổi cỡ ảnh JPEG ........................................................... 446 N Cắt ảnh JPEG ......................................................................... 448

12

Làm sạch cảm biến

451

f Làm sạch cảm biến tự động ................................................. 452 Thêm dữ liệu xóa bụi.................................................................... 454 Làm sạch cảm biến bằng tay....................................................... 457

13

Đặt lệnh in và lập sách ảnh

459

W Định dạng lệnh in kỹ thuật số (DPOF).................................... 460 p Chỉ định ảnh cho sách ảnh ...................................................... 466

14

Tùy chỉnh máy ảnh

469

Thiết lập chức năng tùy chỉnh ...................................................... 470 Chức năng tùy chỉnh ................................................................... 471 Thiết lập chức năng tùy chỉnh ...................................................... 473 8: Tinh chỉnh điểm lấy nét tự động ............................................ 494

8: Điều khiển tùy chỉnh ............................................................. 500

16

Nội dung

Đăng ký Danh mục riêng ............................................................. 508 w: Đăng ký chế độ chụp tùy chỉnh ............................................. 513

15

Tham khảo

517

Sơ đồ hệ thống .............................................................................518 Kiểm tra thông tin pin .................................................................... 520 Sử dụng ổ điện gia đình................................................................ 524 H Sử dụng thẻ Eye-Fi ................................................................. 526 Bảng chức năng khả dụng theo chế độ chụp ...............................530 Thiết lập menu .............................................................................. 538 Hướng dẫn giải quyết các vấn đề trục trặc...................................565 Mã lỗi ............................................................................................ 584 Thông số kỹ thuật .........................................................................585

16

Hướng dẫn bắt đầu sử dụng phần mềm / Tải ảnh về máy tính

609

Hướng dẫn bắt đầu sử dụng phần mềm ......................................610 Tải ảnh về máy tính ......................................................................614 Chỉ mục......................................................................................... 616

17

Danh mục các tính năng Thiết bị nguồn

Màn hình LCD

Sạc pin

 tr.40

Đa góc

 tr.46

Mức pin

 tr.48

Điều khiển cảm ứng

 tr.67

Kiểm tra thông tin pin

Độ sáng

 tr.436

 tr.520

Ổ điện gia đình

 tr.524

Tắt/bật khi nhấn nửa chừng nút chụp

 tr.74

Tự động tắt nguồn

 tr.73

Cân bằng điện tử

 tr.82

Hướng dẫn chế độ chụp  tr.91

Thẻ

Định dạng

 tr.70

Nhả màn trập khi không lắp thẻ

 tr.44

Thẻ tương thích với ghi phim

 tr.345

Ống kính Lắp

 tr.53

Tháo

 tr.54

Thiết lập cơ bản Ngôn ngữ

 tr.52

Ngày/Giờ/Múi giờ

 tr.49

Tiếng bíp

 tr.73

Thông tin bản quyền

 tr.216

Xóa tất cả thiết lập của máy ảnh

 tr.75

 tr.92

Trợ giúp

 tr.93

AF (Lấy nét tự động) Thao tác AF

 tr.132

Chế độ chọn vùng AF

 tr.136

Chọn điểm AF

 tr.139

Nhóm ống kính

 tr.151

Tùy chỉnh chức năng AF

 tr.477

Theo dõi màu

 tr.144

Vi chỉnh AF

 tr.494

Lấy nét tay

 tr.156

Lấy nét tay điện tử

 tr.157

Đo sáng

Chế độ đo sáng

 tr.245

Drive (Kiểu chụp)

Khung ngắm Điều chỉnh độ khúc xạ

 tr.55

Nắp thị kính

 tr.272

Cân bằng điện tử

 tr.83

Hiển thị khung lưới

 tr.81

Hiển thị thông tin trong khung ngắm

 tr.84

18

Hướng dẫn tính năng

Kiểu chụp

 tr.158

Chụp hẹn giờ

 tr.161

Số ảnh chụp liên tục tối đa

 tr.169

Danh mục các tính năng

Thiết lập ghi ảnh

Chụp

Tạo/chọn thư mục

 tr.211

Đánh số thứ tự tập tin

 tr.213

Chất lượng ảnh

Chế độ chụp • Chế độ vùng cơ bản • Chế độ SCN • Chế độ vùng sáng tạo

 tr.35  tr.35  tr.110  tr.36

Tỷ lệ khung ảnh

 tr.170

Chất lượng ghi ảnh

 tr.164

Chế độ HDR

 tr.255

Tốc độ ISO (ảnh)

 tr.172

Ảnh ghép phơi sáng

 tr.260

Kiểu ảnh

 tr.178

Khóa gương lật

 tr.267

Cân bằng trắng

 tr.187

Hẹn giờ bulb

 tr.253

Hẹn giờ ngắt quãng

 tr.269

Tự động tối ưu hóa ánh sáng  tr.196 Giảm nhiễu hạt ở tốc độ ISO cao

 tr.197

Giảm nhiễu hạt do phơi sáng lâu  tr.199 Ưu tiên tông màu sáng

 tr.201

Hiệu chỉnh quang sai của ống kính  tr.202 Giảm nhấp nháy

 tr.208

Không gian màu

 tr.210

Xem trước độ sâu trường ảnh  tr.242 Công tắc điều khiển từ xa

 tr.278

Điều khiển từ xa • Ghép đôi

 tr.273  tr.275

Điều khiển nhanh

 tr.61

Khóa đa chức năng

 tr.90

Mã lỗi

 tr.584

Exposure (Phơi sáng) Bù trừ phơi sáng

 tr.247

Bù trừ phơi sáng với ISO tự động trong chế độ M

 tr.244

AEB

 tr.249

Khóa phơi sáng

 tr.251

Chuyển an toàn

 tr.475

GPS GPS

 tr.219

Ghi chép

 tr.230

19

Danh mục các tính năng

Flash

Quay phim

Đèn flash ngoài

 tr.280

Bù trừ phơi sáng flash

Quay phim phơi sáng tự động  tr.328

 tr.280

Khóa phơi sáng flash

 tr.280

Chụp phơi sáng chỉnh tay

 tr.332

Tốc độ ISO (phim)

 tr.374

Phương pháp AF

 tr.310

Lấy nét Servo phim

 tr.375

Thiết lập chức năng flash

 tr.283

Thiết lập chức năng tùy chỉnh flash  tr.288

Chụp Live View

Độ nhạy theo dõi lấy nét Servo phim  tr.377

Chụp Live View

 tr.291

Tốc độ lấy nét Servo phim

 tr.378

Thao tác AF

 tr.307

Chất lượng ghi phim

 tr.343

Phương pháp AF

 tr.310

Phim HDR

 tr.350

Chạm để chụp

 tr.321

Phim time-lapse

 tr.351

Xem phóng to

 tr.319

Video quay nhanh

 tr.363

Lấy nét tay

 tr.323

Ghi âm

 tr.348

Mô phỏng phơi sáng

 tr.305

Micro

 tr.349

Lọc gió

 tr.348

Chụp Live View ngắt tiếng

20

 tr.305

Bộ tiêu âm

 tr.349

Chụp điều khiển từ xa

 tr.384

Danh mục các tính năng

Phát lại

Tùy chỉnh

Thời gian xem lại ảnh

 tr.74  tr.390

Chức năng tùy chỉnh (C.Fn)

Hiển thị từng ảnh Hiển thị thông tin chụp

 tr.471

 tr.393

Điều khiển tùy chỉnh

 tr.500

Hiển thị bảng kê

 tr.401

Danh mục riêng

 tr.508

Chế độ chụp tùy chỉnh

 tr.513

Duyệt ảnh (Hiển thị nhảy ảnh)

 tr.402

Thiết lập điều kiện tìm kiếm ảnh

 tr.404

Xem phóng to

 tr.406

Làm sạch cảm biến

 tr.452

Xoay ảnh

 tr.410

Thêm dữ liệu xóa bụi

 tr.454

Bảo vệ ảnh

 tr.411

Xếp hạng

 tr.414

Làm sạch cảm biến bằng tay

 tr.457

Phát lại phim

 tr.421

Chỉnh sửa cảnh đầu tiên và cuối cùng của phim  tr.424 Trình chiếu

 tr.426

Xem ảnh trên TV

 tr.429

Xóa

 tr.432

Chạm để xem lại

 tr.408

Điều khiển nhanh

 tr.417

Chỉnh sửa ảnh Xử lý ảnh RAW

 tr.440

Thay đổi cỡ ảnh JPEG

 tr.446

Cắt ảnh JPEG

 tr.448

Làm sạch cảm biến và giảm bụi

Phần mềm Hướng dẫn bắt đầu sử dụng phần mềm  tr.610 Hướng dẫn sử dụng phần mềm

 tr.613

Chức năng Wi-Fi/NFC/ Bluetooth Hướng dẫn sử dụng chức năng Wi-Fi (Giao tiếp không dây)

In / Lập sách ảnh Lệnh in (DPOF)

 tr.460

Lập sách ảnh

 tr.466

21

Cảnh báo an toàn Chú ý những điều sau để tránh gây hại, chấn thương cho bạn và người khác. Bảo đảm hiểu kỹ và thực hiện theo hướng dẫn trước khi sử dụng

sản phẩm. Nếu có vấn đề trục trặc hoặc hư hỏng sản phẩm, liên hệ Trung tâm bảo hành gần nhất của Canon hoặc đại lý bán hàng nơi bạn mua sản phẩm.

Cảnh báo:

Thực hiện theo những cảnh báo dưới đây. Nếu không, có thể gây chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong.

 Để tránh hỏa hoạn, nhiệt độ quá nóng, rò rỉ hóa chất, nổ hoặc điện giật, hãy thực hiện theo các biện pháp an toàn dưới đây: • Không sử dụng pin, nguồn điện hoặc phụ kiện không được quy định trong hướng dẫn này. Không sử dụng pin tự chế tạo, pin hỏng hoặc đã qua chỉnh sửa. • Không lắp các cực pin ngược chiều. • Không làm đoản mạch, tháo rời hoặc chỉnh sửa pin. Không đốt nóng hoặc hàn pin. Không để pin tiếp xúc với lửa hoặc nước. Không để pin chịu va chạm mạnh. • Không sạc pin trong môi trường có nhiệt độ ngoài phạm vi nhiệt độ cho phép sạc (vận hành). Ngoài ra, không sạc pin quá thời gian chỉ định trong hướng dẫn sử dụng. • Không cắm bất kỳ vật lạ bằng kim loại nào vào các tiếp xúc điện của máy ảnh, phụ kiện, cáp kết nối, v.v...  Khi vứt bỏ pin, bọc cách ly các tiếp xúc điện bằng băng dính. Tiếp xúc với các vật kim loại hoặc pin khác có thể gây cháy hoặc nổ.  Trong khi sạc pin, khói hoặc mùi lạ sẽ phát ra nếu pin quá nóng. Ngay lập tức rút phích cắm của sạc pin ra khỏi ổ điện để ngừng sạc nhằm chống cháy nổ. Nếu không, có thể gây cháy, bỏng hoặc điện giật.  Nếu pin bị rò rỉ, đổi màu, biến dạng hoặc phát ra khói hoặc mùi lạ, cần tháo pin ngay lập tức. Cẩn thận không để bị bỏng trong quá trình xử lý. Có thể gây cháy, điện giật hoặc bỏng nếu tiếp tục sử dụng.  Ngăn các chất rò rỉ của pin khỏi tiếp xúc với mắt, da và quần áo. Các chất này có thể

gây mù hoặc các vấn đề da liễu. Nếu chất rò rỉ của pin tiếp xúc với mắt, da hoặc quần áo, dùng nhiều nước để xối rửa khu vực bị ảnh hưởng nhưng không được chà xát. Gặp bác sĩ ngay lập tức.  Không để bất kỳ dây điện nào gần nguồn nhiệt. Nhiệt có thể làm biến dạng dây điện hoặc làm chảy lớp cách điện và gây cháy hoặc điện giật.  Không nên giữ máy ảnh ở một vị trí trong thời gian dài. Ngay cả khi máy ảnh không tỏa nhiệt nhiều, tiếp xúc lâu với một bộ phận của máy có thể gây đỏ da, rộp da do bỏng tiếp xúc ở nhiệt độ thấp. Nên sử dụng chân máy khi chụp ảnh hoặc quay phim ở nơi có nhiệt độ cao hoặc khi bạn có vấn đề về tuần hoàn máu hay da kém nhạy cảm.  Không đánh sáng flash vào người đang lái ô tô hay các phương tiện khác. Việc này có thể gây tai nạn.  Khi không sử dụng máy ảnh hoặc phụ kiện, bảo đảm đã tháo pin, rút dây nguồn và cáp kết nối khỏi thiết bị trước khi cất giữ để tránh điện giật, sinh nhiệt, cháy và ăn mòn.

22

Cảnh báo an toàn

 Không sử dụng thiết bị ở nơi có khí dễ cháy để tránh cháy nổ.  Nếu bạn đánh rơi thiết bị và vỏ bị vỡ để lộ ra các bộ phận bên trong máy, không chạm vào các bộ phận đó do có khả năng bị điện giật.  Không tháo rời hoặc chỉnh sửa thiết bị. Các bộ phận điện áp cao bên trong có thể gây điện giật.  Không nhìn vào mặt trời hoặc nguồn sáng cực chói qua máy ảnh hoặc ống kính. Làm vậy có thể gây hỏng thị lực của bạn.  Cất giữ thiết bị ngoài tầm với của trẻ em và trẻ sơ sinh, ngay cả khi đang sử dụng thiết bị. Dây đeo hoặc dây điện có thể vô tình gây nghẹt thở, điện giật hoặc chấn thương. Nghẹt thở hoặc chấn chương cũng có thể phát sinh do trẻ em hoặc trẻ sơ

sinh nuốt phải linh kiện hoặc phụ kiện của máy ảnh. Nếu trẻ em hoặc trẻ sơ sinh nuốt phải linh kiện hoặc phụ kiện, cần tham vấn bác sĩ ngay lập tức.  Không bảo quản hay sử dụng thiết bị ở những nơi nhiều bụi hoặc ẩm ướt. Ngoài ra, giữ pin tránh xa các vật bằng kim loại và bảo quản pin ở trạng thái có gắn nắp bảo vệ để tránh đoản mạch. Làm vậy sẽ tránh được gây cháy, sinh nhiệt, điện giật và bỏng.  Trước khi sử dụng máy ảnh bên trong máy bay hoặc bệnh viện, kiểm tra xem có được phép sử dụng máy ảnh hay không. Sóng điện từ do máy ảnh phát ra có thể gây nhiễu các dụng cụ của máy bay hoặc thiết bị y tế của bệnh viện.  Để chống cháy và điện giật, thực hiện theo các biện pháp an toàn dưới đây: • Luôn cắm hoàn toàn phích cắm điện vào ổ. • Không cầm phích cắm điện bằng tay ướt. • Khi rút phích cắm điện, cầm chặt và kéo phích cắm thay vì dây điện. • Không làm xước, cắt hoặc uốn cong quá mức dây điện hoặc đặt vật nặng lên dây điện. Ngoài ra không vặn hoặc thắt nút dây điện. • Không kết nối quá nhiều phích cắm điện vào cùng một ổ điện. • Không sử dụng dây điện bị đứt hoặc hỏng lớp cách điện.  Rút phích cắm điện định kỳ và dùng khăn khô lau sạch bụi bám quanh ổ điện. Nếu xung quanh nhiều bụi, ẩm ướt hoặc có dầu, bụi trên ổ điện có thể bị ẩm và làm đoản mạch ổ điện gây ra cháy.  Không kết nối trực tiếp pin với nguồn điện hoặc với lỗ châm thuốc trên ô tô. Pin có thể rò rỉ, sinh nhiệt hoặc nổ, gây cháy, bỏng hoặc gây chấn thương.  Khi cho trẻ em sử dụng sản phẩm, cần được người lớn hướng dẫn cẩn thận. Luôn giám sát khi trẻ dùng máy. Sử dụng không đúng cách có thể gây điện giật hoặc chấn thương.  Không để ống kính hoặc máy ảnh có lắp ống kính dưới nắng mà không lắp nắp ống kính. Nếu không, ống kính có thể hội tụ các tia nắng và gây cháy.  Không dùng vải che hoặc bọc thiết bị khi đang sử dụng. Nhiệt bị tích bên trong sẽ khiến vỏ bị biến dạng hoặc bắt lửa.  Cẩn thận không để ướt máy ảnh. Nếu đánh rơi máy ảnh vào nước hoặc nếu nước hoặc mảnh kim loại rơi vào trong máy ảnh, nhanh chóng tháo pin. Làm vậy sẽ tránh

được cháy, điện giật và bỏng.  Không sử dụng chất pha loãng sơn, benzen hoặc dung môi hữu cơ khác để làm sạch sản phẩm. Các chất này có thể gây cháy hoặc nguy hại đối với sức khỏe.

23

Cảnh báo an toàn

Thực hiện theo những lưu ý dưới đây. Nếu không, có thể Thận trọng: xảy ra hư hỏng hoặc chấn thương.  Không sử dụng hoặc cất giữ sản phẩm trong môi trường nhiệt độ cao, chẳng hạn như ô tô dưới trời nắng nóng. Sản phẩm có thể trở nên nóng và gây bỏng. Làm vậy cũng có thể gây rò rỉ hoặc nổ pin, làm cho hiệu suất kém đi hoặc tuổi đời sản phẩm bị rút ngắn.  Không di chuyển máy ảnh khi máy đang lắp vào chân máy. Làm vậy có thể gây chấn thương hoặc tai nạn. Ngoài ra, đảm bảo chân máy đủ vững chắc để đỡ máy ảnh và ống kính.  Không để sản phẩm trong môi trường nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Sản phẩm sẽ trở nên lạnh và có thể gây chấn thương khi tiếp xúc.  Không đánh sáng flash gần mắt người. Có thể gây hại cho mắt.

24

Những điều cần chú ý khi thao tác Bảo quản máy ảnh  Máy ảnh là thiết bị có độ chính xác cao. Không làm rơi máy ảnh hoặc để máy ảnh chịu tác động mạnh.

 Máy ảnh không có khả năng chống thấm nước, vì vậy không thể sử dụng dưới nước.  Đóng chặt các nắp như nắp cổng kết nối, nắp ngăn chứa pin, nắp khe cắm thẻ, v.v... để chống bụi và nước cho máy ảnh một cách hiệu quả nhất.  Máy ảnh này được thiết kế để chống bụi và nước, nhằm tránh không cho cát, bụi, chất bẩn hoặc nước rơi vào trong máy ảnh, tuy nhiên không thể ngăn chặn tuyệt đối chất bẩn, bụi, nước hoặc muối chui vào bên trong. Do đó bạn nên tránh hết mức, không để các vật thể này rơi vào máy ảnh.  Nếu máy ảnh bị dính nước, lau sạch bằng miếng vải sạch và khô. Nếu chất bẩn, bụi hoặc muối dính vào máy ảnh, lau sạch bằng miếng vải sạch ẩm, vắt kỹ.  Sử dụng máy ảnh ở nơi có lượng lớn bụi hoặc chất bẩn có thể gây ra trục trặc.  Bạn nên làm sạch máy ảnh sau khi sử dụng. Để cho chất bẩn, bụi, nước hoặc muối còn lại trên máy ảnh có thể gây ra trục trặc.  Nếu bạn vô tình làm rơi máy ảnh vào nước hoặc lo ngại rằng hơi ẩm (nước), chất bẩn, bụi hoặc muối có thể đã chui vào bên trong máy ảnh, hãy nhanh chóng liên hệ Trung tâm bảo hành gần nhất của Canon.  Tuyệt đối không để máy ảnh gần các vật có từ trường mạnh như nam châm hoặc động cơ điện. Ngoài ra, tránh sử dụng hoặc để máy ảnh gần vật phát sóng vô tuyến mạnh như ăng-ten lớn. Từ trường mạnh có thể khiến máy ảnh trục trặc hoặc làm hỏng dữ liệu ảnh.  Không để máy ảnh tại những nơi có nhiệt độ cao như trong ô tô có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nhiệt độ cao có thể gây trục trặc cho máy ảnh.  Máy ảnh có hệ thống mạch điện tử chính xác. Tuyệt đối không tự ý tháo rời máy ảnh.

25