The GOAT là gì trong bóng đá

Vào 24/6/1987, thế giới bóng đá sản sinh ra một thiên tài, Lionel Messi. Hôm nay, Messi vừa tròn 33 tuổi và đang đứng trên đỉnh thế giới, vượt xa các cầu thủ vĩ đại khác với những kỷ lục chưa từng có với 36 danh hiệu, 699 bàn thắng và 318 kiến tạo.

(Ảnh: LS)

Messi dù mới chỉ chơi 860 trận trong sự nghiệp, thua xa Ronaldo đã cán mốc 1000 trận nhưng Messi lại đang ghi bàn nhiều hơn và kiến tạo cũng nhiều hơn Ronaldo. Messi đã vượt qua mốc 1000 bàn thắng và kiến tạo từ đầu năm 2020. Như vậy tính ra trung bình mỗi trận, Messi ra sân đều đóng góp vào hơn 1 bàn thắng dù ở bất kỳ đấu trường nào, cấp độ nào.

(Ảnh: B/R Football)

Messi hiện cũng giữ kỷ lục thế giới về số bàn thắng ghi được trong một mùa với 91 bàn trên mọi đấu trường, vượt xa mọi huyền thoại trong lịch sử Pele, Ronaldo, Zico, Muller

(Ảnh: Troll football)

Messi hiện cũng giữ kỷ lục là cầu thủ giành giải thưởng Man of the Match-cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu nhất với 225 trận trong 10 năm qua, bỏ xa Ronaldo tới 100 trận.

(Ảnh: Footy Room)

Ở Barca, Messi trở thành chân sút vĩ đại nhất mọi thời đại chỉ khi 24 tuổi. Đây là điều chưa từng có ở 1 câu lạc bộ luôn có các chân sút hàng đầu thế giới như Barca và cũng gần như không có ở bất kỳ một câu lạc bộ danh tiếng nào tại Châu Âu.

(Ảnh: B/R Football)

Với 6 quả bóng Vàng, Messi hiện tại cũng là cầu thủ giành nhiều danh hiệu cá nhân cao quý nhất của thế giới bóng đá tính tới thời điểm này.

(Ảnh: B/R Football)

Không chỉ là Vua Quả bóng Vàng, Messi cũng là người giành chiếc giầy Vàng châu Âu nhiều nhất với 6 lần. Và thiết lập kỷ lục riêng 50 bàn thắng/mùa, điều chưa từng có trong suốt 20 năm qua của giải thưởng này.

(Ảnh: Goal)

Ngoài các chỉ số ghi bàn, kiến tạo, Messi cũng dẫn đầu nhiều chỉ số thống kê quan trọng khác của bóng đá như chỉ số Take-ons (qua người thành công), chỉ số cầu thủ nhiều đường chuyền nhất đến khu vực 1/3 sân của đối thủ. Trong 9 chỉ số thống kê toàn diện nhất thì Messi đã chiếm 4 chỉ số.

(Ảnh: Squawka)

33 năm qua của Messi được coi là 33 năm kiến tạo lịch sử của cá nhân M10 và của cả lịch sử thế giới bóng đá.

(Ảnh: Footy Room)

Tiếc nuối lớn nhất của Messi có lẽ là 11 năm trắng tay trong màu áo đội tuyển quốc gia

(Ảnh: Zero Cartoons)

Nhưng sự thất bại ở đội tuyển quốc gia Argentina ở một khía cạnh khác lại càng cho thấy sự vĩ đại của Messi khi nhìn vào bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ của anh. Với 36 danh hiệu, Messi nhiều khả năng sẽ sớm vượt lên trở thành cầu thủ giành nhiều danh hiệu nhất thế giới bóng đá. Người đang ở vị trí số 1 là Dani Alves với 41 danh hiệu.

(Ảnh: B/R Football)

GOAT vốn là thuật ngữ Adidas đặt cho Messi trong một chiến dịch quảng cáo sản phẩm nhưng thật trùng hợp khi dịch ra Tiếng Anh thì lại là cụm từ viết tắt greatest of all-time  cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, và người chính là Messi.

(Ảnh: FC Barcelona)

Video liên quan