Top 5 bộ phim hại não nhất mọi thời đại năm 2024

Siêu phẩm Tenet vừa ra rạp của đạo diễn Christopher Nolan đã nổ phát súng đầu tiên cho nền điện ảnh thế giới giữa cuộc chiến với đại dịch. Trong giai đoạn đầy bất ổn này, tưởng chừng khán giả sẽ muốn những tác phẩm nhẹ nhàng, dễ xem. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại khi một tác phẩm “hack não” như Tenet đã được đón nhận nồng nhiệt và trở thành chủ đề thảo luận của cộng đồng khán giả lẫn nhà chuyên môn.

Thể loại phim hack não chưa bao giờ đánh mất sự hấp dẫn vì những tình tiết thắt mở một cách “bất trật tự”, cốt truyện khó đoán và thường để những câu hỏi vương vấn trong đầu người xem. Sau đây là 7 tựa phim tiêu biểu nhất cho phong cách điện ảnh này.

1. Fight Club (1999)

Vì sao nó hack não: Bạn không thể ngờ được người thân cận nhất với mình thực sự là ai

Một người đàn ông yếu ớt không tên (gọi là Nhân vật chính), sống một cuộc đời luẩn quẩn và vô vị, chạy theo những thứ phù phiếm và không mang lại cho anh niềm vui. Cuộc sống của anh cứ lặp lại như vậy cho tới ngày anh gặp tay buôn xà phòng Tyler Durden. Tyler là tất cả những gì đối nghịch với Nhân vật chính: đẹp mã, phóng khoáng và có một cuộc sống thú vị.

Hai nhân vật nhanh chóng kết thân và dọn vào ở chung trong một căn nhà bỏ hoang xập xệ. Họ cùng nhau thành lập Fight Club - một câu lạc bộ đánh nhau dành cho những người đàn ông đang bị áp lực cuộc sống bào mòn.

Hoạt động của Fight Club ngày càng vượt xa khuôn khổ của luật pháp và xã hội. Cho tới ngày Nhân vật chính nhận ra một bí mật khủng khiếp về Tyler Durden...

2. Memento (2000)

Vì sao nó hack não: Bộ phim bắt đầu bằng kết thúc

Memento là bộ phim với diễn tiến ngược thời gian. Nhân vật chính Leonard Shelby mắc chứng ‘quên thuận chiều’ (anterograde amnesia), tức anh không thể hình thành những ký ức mới. Để truy tìm kẻ sát hại vợ mình, Leonard phải suy luận nghịch chiều thời gian dựa vào thông tin được lưu lại bằng hình ảnh và những hình xăm trên cơ thể. Vì lý do này, người xem sẽ thấy kết thúc bộ phim, trước khi cùng Leonard truy ngược dấu vết một kẻ thù từ quá khứ.

3. Interstellar (2014)

Vì sao nó hack não: Những quy luật bí ẩn của không gian - thời gian

Interstellar diễn ra với bối cảnh trái đất ngày càng trở nên khắc nghiệt, không thể cho con người đủ điều kiện để sinh tồn nữa. Trong tình huống này, một nhóm nhà nghiên cứu và phi hành gia NASA phải dấn thân vào chuyến đi đầy rủi ro trong không gian để tìm một hành tinh mới, một lối thoát cho con người.

Bắt đầu với việc thâm nhập một ‘lỗ sâu’ (wormhole) như một lối tắt tới thiên hà khác, đoàn cảm tử bắt đầu chạm trán với những quy luật bí ẩn của không gian - thời gian và các chiều thực tế được tạo ra bởi một “đấng tối cao” vô hình.

Điểm đặc biệt của Interstellar là cốt truyện được xây dựng chặt chẽ dựa trên các lý thuyết vật lý. Có cả một cuốn sách ra đời để giải thích khoa học đằng sau bộ phim. Điều này khiến những diễn biến giả tưởng trong phim hoàn toàn khả dĩ

4. Donnie Darko (2001)

Vì sao nó hack não: Vũ trụ và dòng thời gian song song

Donnie Darko là một tác phẩm kinh điển trong dòng phim ‘hack não’. Vào giữa một đêm khuya năm 1988, chàng thiếu niên Donnie Darko mộng du ra khỏi nhà và chạm trán một sinh vật đặc biệt. Đó là một con thỏ khổng lồ và kỳ dị tên Frank. Frank báo Donnie rằng tận thế sẽ diễn ra sau 28 ngày, 6 giờ, 42 phút và 12 giây nữa.

Sau cuộc gặp gỡ đặc biệt, Donnie trở về nhà và thấy phòng ngủ của mình đã bị một động cơ máy bay trên trời rơi xuống đánh sập. Nhưng dường như những gì cậu thấy không phải là sự thật, dường như nó xảy ra ở một vũ trụ, hay dòng thời gian khác.

5. The Butterfly Effect (2004)

Vì sao nó hack não: Du hành thời gian

Hiệu ứng bươm bướm nói rằng: một con bướm đập cánh ở Trung Quốc có thể gây ra bão lớn ở Hoa Kỳ. Nhận định này phần nào lý giải cho tính liên kết của vạn vật trên đời. Một việc dù nhỏ đến mức nào cũng có thể là quân domino đầu tiên rơi xuống trong một tổng thể vĩ đại hơn. Và mọi việc bạn làm trong quá khứ đều sẽ ảnh hưởng đến tương lai.

The Butterfly Effect theo chân Evan Treborn, một sinh viên đại học với khả năng du hành về quá khứ để sửa chữa những sai lầm của chính mình và những người bạn thân. Thế nhưng việc thay đổi quá khứ đã có những ảnh hưởng to lớn tới hiện tại. Evan sẽ phải đi bao xa để có được kết cục mà anh mong muốn?

6. The Truman Show (1998)

Vì sao nó hack não: Cuộc đời là một vở kịch

Sẽ như thế nào nếu một ngày bạn phát hiện ra cuộc đời mình chỉ là một vở kịch, và tất cả những người bạn từng biết đều là diễn viên trong đó?

Đó là tình huống trớ trêu của Truman Burbank. Anh phát hiện ra mình là người duy nhất không phải diễn viên và mọi tình huống trong đời anh đều đã được dàn dựng. Mọi quyết định anh từng chọn, những tưởng là do mong muốn của mình, hóa ra lại vì mong muốn của người khác.

Ngoài kịch bản thú vị và bất thường, The Truman Show còn đặt một câu hỏi lớn cho người xem về những thứ trước giờ họ vẫn nghĩ mình có quyền kiểm soát.

7. Arrival (2016)

Vì sao nó hack não: Ngôn ngữ phá vỡ định luật thời gian

Arrival là một tựa phim khoa học viễn tưởng với những tầng ý nghĩa sâu xa về cuộc sống và tình cảm gia đình. Vào một ngày đẹp trời, 12 vật thể lạ từ ngoài hành tinh bỗng dừng chân tại 12 quốc gia trên Trái Đất. Thế nhưng những vật thể này chỉ lặng im lơ lửng trên không trung mà không có động thái muốn tấn công hay giao tiếp với con người.

Đó là khi tiến sĩ ngôn ngữ học Louise Banks được triệu tập bởi chính phủ Mỹ trong nỗ lực giải mã lý do của sự kiện kỳ lạ này. Cô và người cộng sự Ian Donnelly dần tiếp cận được với "họ" - chủ nhân của 12 vật thể và tìm ra sự thật ẩn sâu trong thứ ngôn ngữ bí hiểm họ dùng.