Biển chết nằm ở đâu

Không phải là biển, là nơi có nước mặn nhất thế giới, có khả năng chữa bệnh, được nhắc tới trong Kinh Thánh... là những điều thú vị mà không phải ai cũng biết về Biển Chết.

Nằm giữa Jordan, Palestine và Israel, kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời của thế giới này thu hút hàng nghìn du khách muốn thả mình nổi trên mặt biển đọc báo, và để muối khoáng chăm sóc làn da. Dưới đây là những sự thật bất ngờ về vùng nước nổi tiếng thế giới này:

1. Có tên là Biển Chết, nhưng thực ra đây không phải một vùng biển mà là một hồ nước mặn.  

2. Đây là hồ nước mặn sâu nhất hành tinh, với độ sâu lên tới 306 m.

3. Nếu so độ sâu với mực nước biển, hồ nước này còn sâu hơn thế. Bờ và mặt nước Biển Chết nằm dưới mực nước biển 427 m, khiến nơi đây trở thành vùng nước nằm thấp nhất thế giới.  

4. Đây là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới, với nồng độ muối lên tới 33,7%. Vùng nước mặn nhất là phá Garabogazköl ở biển Caspi với nồng độ muối là 35%.

5. Biển Chết là hồ nên có chiều dài và bề rộng giới hạn. Nơi rộng nhất của hồ là 15 km, và chiều dài của hồ là 50 km.

Biển chết nằm ở đâu
Biển Chết là điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Ảnh: Muftah.org.

6. Nước Biển Chết mặn hơn gấp 9,6 lần so với nước biển thường, với nồng độ muối NaCl và các khoáng chất khác rất cao.  

7. Do độ mặn quá cao, không dạng sống nào có thể phát triển ở đây, đó là lý do hồ có tên Biển Chết. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Trong mùa mưa, độ mặn của hồ giảm xuống, tạo điều kiện cho một số vi khuẩn sinh sôi.

8. Nước Biển Chết có khả năng chữa bệnh, do lượng bào tử vi khuẩn trong hồ cực thấp và không có chất gây dị ứng. Trong nước hồ có rất nhiều loại khoáng chất. Lượng tia UV trong ánh nắng ở Biển Chết rất thấp, cộng với áp suất không khí cao (do ở vị trí thấp) tạo nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.

9. Biển Chết có một hiện tượng bất thường: liên tục tạo ra nhựa đường. Loại nhựa đường được người Ai Cập cổ sử dụng để ướp xác lấy từ Biển Chết. Do hiện tượng này, người Hy Lạp cổ gọi nơi đây là hồ Nhựa Đường.

Biển chết nằm ở đâu
Du khách có thể thả người nổi trên mặt nước mà không sợ chìm. Ảnh: Nextours.wordpress.com.
10. Nước không lưu thông ở Biển Chết vì ba bên xung quanh là đất kín, chỉ có sông suối đổ nước vào hồ chứ không có đường dẫn nước ra.

11. Không như muối ăn, muối ở đây rất đắng. Loại muối đắng này giúp trị nhiều bệnh da liễu như bệnh vấy nến, bệnh sần vỏ cam,  mụn nhọt... Nước hồ cũng giúp giảm căng thẳng, tẩy da chết, giảm đau cơ, điều trị viêm khớp và viêm xoang.

12. Biển Chết là một kỳ quan thiên nhiên. Đặc biệt hơn, hồ nước này còn nằm giữa một kỳ quan thiên nhiên khác. Biển Chết nằm ở điểm thấp nhất của thung lũng giãn tách lớn (Great Rift), địa hình dạng máng dài nhất thế giới (dài khoảng 6.000 km, vắt qua 20 quốc gia).

13. Hồ nước cung cấp nguồn kali lớn cho nông nghiệp toàn thế giới.

14. Khu vực quanh có rừng chà là rộng 2.500 m2.

15. Khoảng 50% kinh tế địa phương là từ nông nghiệp gần vùng Biển Chết.

16. Khướu bụi Ả Rập và các loài chim khác sống quanh khu Biển Chết vào các thời điểm trong năm.

17. Khí hậu khô và luôn chan hòa ánh nắng, lượng mưa hàng năm chưa tới 50 mm.

Biển chết nằm ở đâu
Màu nước tuyệt đẹp của Biển Chết. Ảnh: Insite-israel-tour.com.

18. Đây là hồ tiền sử, hình thành cách đây 2-3,7 triệu năm.

19. Biển Chết là một trong những nơi được Cleopatra yêu thích. Bà thích nơi này đến mức cho xây dựng các khu nghỉ dưỡng và xưởng mỹ phẩm dọc bờ hồ.

20. Biển Chết từng nhiều lần xuất hiện trong Kinh Thánh, có liên hệ với chúa Jesus và tông đồ John. Trong đó có ghi một ngày, vùng nước này sẽ hồi sinh, các động vật sẽ không chỉ sống được mà còn sinh trưởng mạnh

21. Các bản ghi chép của Aristotle cũng nhắc tới Biển Chết.

22. Theo Kinh Thánh, vua David đã trú ngụ gần đây.

23. Với Herod vĩ đại, Biển Chết trở thành khu nghỉ dưỡng điều trị đầu tiên.

24.Ngày nay, khoáng chất và muối Biển Chết được dùng làm túi thơm và mỹ phẩm.

25. Nhiều thế kỷ trước, nơi đây được gọi là “Biển Bốc Mùi”. 

Cùng Top lời giải trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi như vậy?”và đọc thêm phần kiến thức tham khảo để hiểu thêm về Biển Chết nhé!

Trả lời câu hỏi: Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi như vậy?

1. Biển Chết ở đâu?

Biển Chết hay còn có tên gọi khác là Tử Hải vốn là hồ nước mặnnằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel, Jordan trên thung lũng Jordan.

Cụ thể hơn biển chết có vị trí địa lý như sau:

- Nằm trong tọa độ31°20’B 35°30’Đ thuộc quốc gia lưu vực Jordan, Israel

- Với độ dài tối đa là 67 km (42 mi), độ rộng tối đa 18 m (11 mi)

- Có diện tích bề mặt là 810 km2 (bồn địa Bắc), độ sâu trung bình là 120m (394 fit), độ sâu tối đa là 330m (1.083 fit)

2. Tại sao gọi là Biển Chết?

Biển chết là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới nằm trong khoảng từ 30 - 40%, nặng gấp 10 lần so với nước biển,bạn hãy tưởng tượng cứ5kg nước thì đã có 1kg muối. Nhiệt độ của nó nằm trong khoảng từ19°C (66°F) và 37°C (98°F).

Ngoài ra nó còn được cho là nơi thấp nhất trên trái đất với bề mặt nằm ở 417,5 m (1.369 fit) và ở dưới mực nước biển.

Với một hàm lượng muối quá lớn nên ngoài một số loài nấm tao, nước biển, cây cỏ ở ven bờ cũng rất hiếm, gần như không có, xung quanh hồ bao trùm một bầu không khí chết chóc, tĩnh lặng, hoang vắng. Không có bất kỳ một loài động thực vật nào sinh sống được, nên đó là lý do nó có tên Biển Chết.

Kiến thức mở rộng về Biển chết!

1. Nguyên nhân Biển Chết mặn

Biển Chết là một hồ nước nằm trong thung lũng Jordan Rift và là điểm cuối dòng chảy của sông Jordêan. Nước mưa hòa tan các khoáng chất có trong đất đá của khu vực rộng lớn xung quanh và chảy vào dòng sông Jordan rồi đổ vào Biển Chết.

Tuy nhiên nước chảy vào đó nhưng không chảy ra, do không có lối thoát, nước bị kẹt lại và bay hơi để lại lượng muối hòa tan trong hồ. Với điều kiện nhiệt độ mùa hè tăng cao và điều kiện khí hậu nóng khô quanh năm dẫn đến sự bốc hơi đáng kể của nước, các khoáng chất ngày càng tập trung và độ mặn ngày càng rõ rệt.

So với hàm lượng muối 3% trong nước biển thông thường, các nhà nghiên cứu cho rằng nước Biển Chết có 32% muối với 21 khoáng chất như magiê, canxi, bromua và kali. Mười hai trong số những khoáng chất này không tìm thấy ở biển hoặc các đại dương khác.

Các nghiên cứu đã chứng tỏ khoáng chất ở Biển Chết có hiệu quả trong điều trị bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, thấp khớp và chàm. Các khoáng chất ở Biển Chết chữa được các bệnh về da thông qua việc tăng cường các mô da, duy trì sự cân bằng hóa học của da, kích thích tuần hoàn máu và loại bỏ độc tố khỏi da.

2. Bạn sẽ không bao giờ chết đuối ở Biển Chết

Cũng do độ mặn quá cao này làm cho tỉ trọng của nước biển cao hơn cả tỉ trọng cơ thể nên chúng ta có thể nổi trên mặt nước như một tấm gỗ. Đây là một trong những đặc điểm làm cho Biển Chết nổi tiếng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tấm ảnh mọi người đang nổi trên biển trên Internet.

Tuy nhiên có một thực tế là chính phủ Israel đã khuyến cáo Biển Chết đứng thứ 2 trong các nơi nguy hiểm để bơi ở Israel. Bạn có thể nổi nhưng lại có thể chết đuối ở biển Chết. Nghe có vẻ phi logic nhưng tất cả đều do tỉ trọng cao của nước gây ra.

Nước nâng cơ thể lên với một lực đáng kể, giữ cho bạn nổi đồng thời cũng cản trở việc xoay trở và điều khiển, khi đó điều tồi tệ xảy ra khi không thể xoay người lại, bạn sẽ chìm ngập mặt trong nước.

Do sự khai thác quá mức của các quốc gia xung quanh ảnh hưởng đến lượng nước của sông Jordan đổ vào Biển Chết, mà ngày nay diện tích Biển Chết đang nhanh chóng co lại, Biển Chết đang chết đi theo đúng nghĩa đen của nó.

3. Những điều phải thử khi đến thăm Biển Chết

3.1. Tắm biển

Tất nhiên rồi, bởi nước của Biển Chết quá là tốt cho sức khỏe của chúng ta mà. Nếu bạn đã có 1 khoảng thời gian làm việc mệt mỏi trong năm. Hãy thử du lịch đến Jordan và thả mình vào dòng nước mặn này nhé! Những gì bạn cần làm là cầm lấy 1 tờ báo hay 1 quyển sách yêu thích và thả mình theo dòng nước biển. Độ mặn của nước sẽ khiến bạn nổi mà không cần đến phao phủng gì cả.

Sức nổi có 102 tại Biển Chết

3.2. Spa bằng bùn khoáng

Bùn khoáng của biển chết là cực kỳ tốt đấy nhé! Trét 1 ít bùn khoáng lên mặt và da tay chân sẽ giúp bạn có cảm giác thư giãn. Và đem lại làn da mịn màng khỏe khoắn không thua kém gì ở spa. Thậm chí nó đã trở thành một trung tâm nghiên cứu sức khỏe và điều trị lớn vì những công dụng tuyệt vời đấy.

3.3. Tắm nắng

Thêm một điều đặc biệt nữa là nắng tại Biển Chết rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chính nhờ tỷ lệ bức xạ tia cực tím thấp trong ánh nắng Mặt Trời (UV thấp). Và áp suất khí quyển cao (do ở vị trí thấp) dẫn đến các tác động tích cực tới sức khỏe. Nếu có dịp đến Biển Chết, bạn hãy thử thả mình nằm thư giãn trên bờ biển nhé! Ánh nắng ấm và lợi khuẩn sẽ giúp bạn dồi dào sức sống!

3.4. Seo phì cùng những cồn cát

Những cồn muối nổi giữa biển đã là đặc trưng lâu đời của vùng biển này. Chính bởi độ mặn cao mà muối có thể nổi lên cả giữa biển. Chúng tạo thành những hình thù ngộ nghĩnh màu trắng. Du khách nào ưa thích sống ảo có thể tha hồ pose 7749 kiểu dáng cực chất cạnh chúng.

Cồn muối lạ nhưng rất đẹp, thích hợp cho con dân sống ảo

Video liên quan

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Biển chết nằm ở đâu