Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Ống xả ô tô có vai trò quan trọng hơn nhiều người vẫn nghĩ. Nó có tác dụng giảm lượng khí thải độc hại thoát ra từ quá trình đốt nhiên liệu, giảm tiếng ồn từ động cơ, giúp cho xe của bạn vận hành tối ưu, tiết kiệm nhiên liệu. Giống như các bộ phận khác trên ô tô, các thành phần trong hệ thống xả cũng dễ bị hao mòn. Qua thời gian, chúng có thể rỉ sét, rò rỉ làm ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ. Xe sẽ chạy hao xăng hơn, thải nhiều khói đen. Thậm chí có một số trường hợp khói còn xâm nhập vào bên trong khoang lái, rất độc hại cho sức khỏe người dùng.

Khi hệ thống ống xả gặp vấn đề, có khả năng nó sẽ phát ra các tiếng động lạ khác thường.

Tiếng nổ lớn

Những tiếng nổ lớn là dấu hiệu nhận biết hệ thống ống xả đang bị lỗi. Nguyên nhân chính trong trường hợp này thường bắt nguồn từ bộ giảm thanh. Đây cũng là bộ phận dễ gặp sự cố nhất, do đó cần được chú ý đầu tiên. Bộ giảm thanh ở vị trí xa với động cơ nhất, có nhiệt độ thấp nên khí thải thường ngưng tụ tạo thành axit tại đây. Lâu dần, axit sẽ ăn mòn và gây rò rỉ bộ phận này.

Tiếng rít

Những tiếng rít là dấu hiệu cho thấy một vị trí trên xe đang bị nứt. Khi không khí thổi qua khe nứt này sẽ tạo nên những tiếng rít. Nếu lắng nghe kỹ vị trí phát ra âm thanh, bạn có thể đoán ra được phần nào bệnh của xe.

Trường hợp tiếng rít phát ra dưới gầm xe, đặc biệt ở khu vực giữa ống xả thì rất có thể ống xả đang bị thủng, hoặc có vết nứt. Chi phí cho việc sửa chữa trong trường hợp này cũng khá rẻ.

Còn nếu tiếng rít phát ra trong khoang động cơ, bạn nên kiểm tra lại vị trí ở các gioăng máy, xem có bị rò rỉ hay không.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên
Ống xả bị nứt gây nên tiếng rít. Ảnh: crvownersclub.com

Tiếng kêu lạch cạch

Khi nghe thấy tiếng kêu lạch cạch kim loại phát ra dưới gầm xe , nhiều khả năng giá đỡ, móc treo của ống xả ở dưới gầm xe đã bị lỏng, không thể gắn cố định ống xả vào thân xe, gây nên hiện tượng rung lắc. Nếu để tình trạng này kéo dài, rất có thể hệ thống xả sẽ bị hỏng sớm.

Khi nghe thấy loại tiếng động này, bạn hãy kiểm tra ống xả có bị lệch hay không bằng cách dùng tay lắc nhẹ. Nếu giá đỡ, móc treo ống xả bị lỏng, bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng các dụng cụ như cờ lê, tuốc nơ vít.

Các dấu hiệu nhận biết khác

Ngoài dấu hiệu về các tiếng động lạ, hệ thống xả bị lỗi có thể kèm theo một số triệu chứng khác như xe nhanh hao xăng hơn. Nguyên nhân do việc rò rỉ khí thải khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn, tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn cho cùng một công suất. Xe có khả năng tăng tốc kém hơn. Cùng với đó, có thể bạn sẽ cảm nhận được những rung lắc bất thường trên vô lăng xe, chân ga hoặc ghế lái.

Về mặt lý thuyết, dù ống xả bị hỏng bạn vẫn có thể tiếp tục lái xe. Tuy nhiên, điều đó không an toàn và nếu kéo dài sẽ dẫn đến các thiệt hại nghiêm trọng và tốn kém hơn khi sửa chữa.

Ngân Vũ (CarfromJapan)

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected]. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Do địa phương tôi ở đang giãn cách xã hội nên các gara, tiệm rửa xe đều nghỉ hết. Tôi định tranh thủ ở nhà rảnh rỗi mở tung toàn bộ nội thất chiếc Kia Morning để tự vệ sinh từng chi tiết.

Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy chiếc xe hơi của mình phát ra âm thanh lạ và khó chịu từ hệ thống ống xả, bạn không được bỏ qua điều này. Vì có thể vấn đề nằm ở ống xả chứ không phải từ động cơ. Một khi hệ thống ống xả bị rò rỉ, khí thải nguy hiểm sẽ thâm nhập vào khoang hành khách trong xe bạn.

Carbon monoxide có thể tích tụ bên trong một chiếc xe ngay cả khi bạn đang lái xe, nếu hệ thống xả bị rò rỉ ở đúng vị trí quan trọng. Và khi bạn đóng kín tất cả các cửa sổ để tận tưởng không khí lạnh từ điều hòa nhiệt độ, điều này vô tình biến không gian nội thất của xe tràn nhập khí độc hại.

Những âm thanh tệ hại từ ống xả do nhiều nguyên nhân khác nhau và với mỗi âm thành khác nhau đòi hỏi chúng ta phải có cách kiểm tra và khắc phục cụ thể. Sau đây, chúng ta sẽ sẽ cùng kiểm tra các triệu chứng cùng với một số nguyên nhân thường thấy từ hệ thống ống xả.

Dừng lại một chút bác ơi!! Deal Hot đang chờ bác.

ƯU ĐÃI MUA BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

Hiện tại danhgiaXe.com kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam ra mắt chương trình ưu đãi đặc biệt HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác tiết kiệm một số tiền kha khá đấy!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên bác nào quan tâm thì nhanh tay bấm vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé, các bác chỉ mất 30s.

P/s: Liberty (công ty Mỹ) là một trong các công ty Top đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Kiểm tra tiếng ồn từ hệ thống xả

Đó là tiếng ồn lớn có thể phát ra từ phía trước hoặc phía sau của hệ thống ống xả và bạn cần xác định được vị trí phát ra tiếng ồn đó. Cách làm là đậu xe ở một vị trí bằng phẳng trên mặt đất và kéo phanh tay sau đó nằm xuống bên cạnh chiếc xe, nghe tiếng nổ máy và xác định vị trí phát ra tiếng ồn từ hệ thống xả. Cách tốt nhất là có một người ngồi trên xe và giữ chân phanh, đảm bảo an toàn trong khi bạn đang bò xung quanh chiếc xe.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Rò rỉ khí xả tại khu vực động cơ

Nếu bạn nghe thấy âm thanh hệ thống xả phát ra từ khu vực động cơ. Trường hợp này đơn giản, hoặc là gioăng giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ hoặc là các bulong bắt ống xả còn lỏng lẻo. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra trường hợp nghiêm trọng hơn là đầu ống xả bị nứt và bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Ống xả bị rò rỉ phần trung tâm

Nếu bạn phát hiện âm thanh phát ra từ phần trung tâm của hệ thống ống xả ngay dưới gầm xe. Có thể đây chỉ là một lỗ thủng đơn giản trên hệ thống ống xả của xe và bạn có thể hàn lại hoặc thay thế một đoạn ống xả. Cũng có thể liên kết giữa các đoạn ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác, bạn cần kiểm tra và xiết chặt lại. Đáng ngại nhất chính là bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống xả bị hư hại phần vật chất (bị bể) và phát ra tiếng kêu khó chịu khi lái xe. Bạn sẽ cần thay thế bộ chuyển đổi xúc tác mới với chi phí khá cao.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Rò rỉ phía sau hệ thống ống xả

Nếu bạn phát hiện âm thanh khó chịu phát ra từ phía sau của hệ thống ống xả, bạn nên kiểm tra rò rỉ ngay phần giảm thanh của hệ thống ống xả. Có thể bộ phận giảm thanh có một lỗ thủng hoặc liên kết giữa bộ giảm thanh và phần ống xả lỏng lẻo, thậm chí có thể bạn sẽ phải thay thế bộ giảm thanh mới khi bộ giảm thanh hiện tại bị hư hỏng.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Backfiring hoặc phát ra âm thanh từ đuôi ống xả

Nếu chiếc xe của bạn phát ra tiếng nổ lớn ở phía sau, vấn đề này không liên quan đến hệ thống ống xả mà đó là dấu hiệu từ động cơ. Hiện tượng Backfiring, phát ra tiếng nổ lắp bắp thường là một dấu hiệu của một cái gì đó cần phải được điều chỉnh hoặc sửa chữa dưới nắp capô xe (chẳng hạn như động cơ dư xăng), không phải trong ống xả hoặc bộ giảm thanh.

Hướng dẫn làm ống pô phát tiếng rên

Hãy kiểm tra và khắc phục kịp thời nếu bạn phát hiện tiếng nổ bất thường từ hệ thống ống xả. Điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống ống xả của chiếc xe, giúp tiếng nổ êm hơn và ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường.