Kích thước trứng như thế nào thì dễ thụ thai năm 2024

Trứng lép là cụm từ được nhiều chị em nhắc đến như là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Thực chất trứng lép là gì? Có thể cải thiện tình trạng trứng bị lép để có thể thụ thai được không? Thụ tinh ống nghiệm mà trứng bị lép thì có thể thực hiện được không. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về căn bệnh này cho độc giả.

Kích thước trứng như thế nào thì dễ thụ thai năm 2024

Trứng lép là gì?

Trứng lép là thuật ngữ không có trong y khoa, tuy nhiên cụm từ này được sử dụng phổ biến để chỉ tình trạng trứng không phát triển, không thể phóng noãn để kết hợp với tinh trùng và thụ tinh phát triển thành thai nhi.

Thông thường kích thước của trứng phát triển khỏe mạnh sẽ có kích thước từ 8-22mm. Với những trứng kém phát triển thì kích thước chỉ 3-5mm. Ở một số chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không có hiện tượng phóng noãn vì không có trứng trưởng thành thành và rụng trứng, trường hợp này thường gặp ở chị em trên 35 tuổi, người đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng… (1)

Dấu hiệu trứng lép

Để biết được trứng lép hoặc trứng không phát triển người phụ nữ cần được thực hiện siêu âm kiểm tra nang noãn, tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng trứng bị lép như:

 • Không có kinh nguyệt: khi gặp tình trạng lép ở trứng thì chị em thường gặp vấn đề như không có kinh nguyệt. Trứng lép là những trứng không đủ kích thước để rụng trứng vì vậy không có các hiện tượng như bong niêm mạc tử cung và hành kinh. Vì vậy chị em ở trong độ tuổi sinh sản có biểu hiện mất kinh nguyệt nhiều tháng liên tục nên đi thăm khám ngay.
 • Đau bụng trong giai đoạn hành kinh. Các bộ phận ở cơ quan sinh dục nữ có sự liên hệ chặt chẽ với nhau vì vậy nếu hoạt động của buồng trứng không trơn tru sẽ gây nên tình trạng đau bụng dưới.
 • Tăng tiết dịch âm đạo: đây cũng là một trong những dấu hiệu mắc bệnh ở phụ nữ. Thông thường khi có dịch âm đạo bất thường chị em thường nghĩ đến viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên dịch âm đạo bất thường như có màu, có mùi thường do sự thiếu hụt của nội tiết tố estrogen gây ra. Thiếu hụt estrogen cũng đồng thời tác động đến sự phát triển về kích thước của trứng. Nếu trường hợp xuất hiện dịch âm đạo bất thường, chị em cần đến bệnh viện để kiểm tra phụ khoa ngay.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo trứng lép.
  Kích thước trứng như thế nào thì dễ thụ thai năm 2024
  Đau bụng dưới, chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo trứng lép.

Nguyên nhân gây bệnh trứng lép ở phụ nữ

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trứng kém phát triển hay trứng lép, những nguyên nhân này có thể do bệnh lý, bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ môi trường sống, chế độ sinh hoạt… (2)

 • Độ tuổi: chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Bé gái từ khi sinh ra sẽ được mẹ cho số lượng trứng nhất định, số lượng này là khoảng 2 triệu tế bào trứng, số trứng sẽ dùng hết cho đến mãn kinh. Phụ nữ sau khi bước qua tuổi 30 chất lượng trứng sẽ suy giảm. Bên cạnh đó ở những bạn nữ ở tuổi dậy thì, buồng trứng chưa phát triển toàn diện thì dễ gây ra hiện tượng trứng bị lép.
 • Do rối loạn nội tiết tố: nội tiết tố được xem là nhựa sống của cơ thể, vì vậy việc rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, cản trở sự phát triển của các nang trứng.
 • Chế độ sinh hoạt: với những chị em có thể trạng yếu, việc ăn uống không đủ chất sẽ làm cho các cơ quan bị suy nhược. Buồng trứng không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết để hoạt động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.
 • Yếu tố về tâm lý: việc mong con kèm theo những áp lực về công việc thường xuyên khiến người phụ nữ gặp các vấn đề như stress, lo âu… điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trứng của người phụ nữ, trứng lép và không thể phát triển như mong muốn.

Biện pháp chẩn đoán tình trạng trứng lép

Để chẩn đoán bệnh trứng lép ở phụ nữ, chị em cần đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra. Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử sức khoẻ của chị em, cũng như các bệnh lý đã mắc phải trước đó. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành: (3)

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện một số bước khám cơ bản như xem xét ở vùng bụng, vùng chậu, khám phụ khoa…
 • Chỉ định siêu âm: Việc siêu âm có thể là siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm ngã âm đạo để xem xét về số lượng, kích thước của các nang noãn ở buồng trứng. Bằng phương pháp này bác sĩ sẽ xác định được sự hiện diện và kích thước của các nang trứng nhỏ, trứng lép.
 • Xét nghiệm: việc xét nghiệm sẽ được chỉ định tuỳ vào từng trường hợp.

Bị trứng lép có mang thai được không?

Số lượng và chất lượng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, vì vậy không ít chị em lo lắng liệu bị trứng lép có mang thai được không. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở chị em phụ nữ.

Khi trứng không phát triển sẽ không xảy ra hiện tượng rụng trứng, vì vậy tinh trùng không thể gặp gỡ với trứng để kết hợp tạo thành thai nhi. Bên cạnh đó, nếu thai nhi được tạo thành từ trứng kép chất lượng, trứng lép thì sẽ dễ xảy ra tình trạng sảy thai.

Phương pháp điều trị trứng lép ở phụ nữ

Chất lượng trứng tốt hoặc chưa tốt, việc ảnh hưởng lên chất lượng trứng có nhiều yếu tố. Thứ nhất là bản chất trứng đã như vậy hoặc giảm theo tuổi hoặc cách chúng ta kích thích buồng trứng cũng ảnh hưởng lên chất lượng trứng.

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp điều trị phù hợp để giúp các cặp đôi hiếm muộn và vấn đề đến từ chất lượng trứng của người phụ nữ có thể được làm mẹ chính chủ.

Trường hợp trứng lép có thể áp dụng phác đồ kích thích buồng trứng, sử dụng thuốc kích trứng để kích thích các nang noãn phát triển và thúc đẩy quá trình rụng trứng. Với những trường hợp suy giảm buồng trứng và các nang noãn không phát triển, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung các loại thuốc nội tiết để kích thích hoạt động của cơ quan sinh dục, tuy nhiên phương pháp này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả tuyệt đối.

Nếu hai phương pháp trên được áp dụng nhưng không hiệu quả, bác sĩ sẽ chuyển qua các phương pháp điều trị khác như bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI hoặc tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF hoặc IVF-ICSI. Trường hợp xấu nhất nếu bệnh nhân không đáp ứng thuốc, không có trứng trưởng thành để thực hiện điều trị hỗ trợ sinh sản thì cần nghĩ đến việc xin noãn để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Kích thước trứng như thế nào thì dễ thụ thai năm 2024
Trường hợp trứng lép, trứng kém phát triển có thể chỉ định sử dụng thuốc kích trứng để kích thích sự phát triển của các nang noãn.

Theo bác sĩ Phạm Thị Anh cho biết “Tại IVFTA theo dõi kích thích buồng trứng thông qua các xét nghiệm nội tiết, bác sĩ đánh giá chất lượng trứng một cách cẩn thận, cân nhắc chi tiết về tiền căn trước đây trong việc kích thích buồng trứng tạo phôi để có phác đồ kích thích phù hợp. Thứ 2 là sự phối hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ từ lab để có phương thức đón và hỗ trợ trứng.”

“Tại IVFTA chúng tôi chứng kiến nhiều dạng bất thường về chất lượng trứng. Đa số trường hợp có thể giải quyết được, có trường hợp do bản thân người bệnh và chúng ta không thể làm tốt hơn bệnh nhân mới có chỉ định xin trứng. Phần giúp đỡ cho bệnh nhân từ lâm sàng và labo trong quyết định chất lượng trứng và phôi chiếm vai trò quan trọng trong thành công.” Bác sĩ Phạm Thị Anh cho biết thêm.

Có thể phòng ngừa trứng lép được không?

Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nếu trứng lép do vấn đề bẩm sinh thì không thể phòng ngừa. Tuy nhiên để phát hiện bệnh sớm cũng như hỗ trợ trong điều trị, chị em có thể thực hiện các biện pháp như: (4)

 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc thăm khám ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường.
 • Thêm trứng vào thực đơn dinh dưỡng: trong trứng có nhiều vitamin D giúp hỗ trợ cho quá trình sinh sản và cải thiện chất lượng trứng. Bên cạnh đó trứng cũng có nhiều vitamin B12 giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
 • Súp lơ có nhiều axit folic giúp bảo vệ thai nhi, đồng thời hỗ trợ ngăn các dị tật bẩm sinh hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các nang trứng.
 • Bổ sung thêm omega 3, đây là chất có tác dụng giúp cân bằng hormone và cải thiện chất lượng trứng.
 • Tâm trạng thoải mái, chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và từ đó sức khỏe sinh sản sẽ tốt hơn. Chị em có thể thư giãn bằng cách xem các chương trình giải trí, đi du lịch, nghe nhạc, tập luyện thể thao…

IVF Tâm Anh quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, tay nghề cao cùng với trang thiết bị tối tân có thể thực hiện thành công cao với nhiều kỹ thuật hiện đại giúp vợ chồng hiếm muộn hoàn thành giấc mơ làm cha mẹ.

️Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh hiện đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ IVF thành công. Điều trị hiệu quả các bệnh lý vô sinh nam nữ như phụ nữ bị buồng trứng đa nang, người có dự trữ buồng trứng thấp, lớn tuổi đi kèm nhiều bệnh lý, mong con nhiều năm, thất bại chuyển phôi nhiều lần, được chỉ định xin trứng, xin tinh trùng, mang thai hộ ở các trung tâm trước đó…

Trứng lép làm một trong những nỗi ám ảnh của nhiều chị em trong hành trình mong con. Nếu có những dấu hiệu cảnh báo trứng lép, chị em nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản khoa hoặc Hỗ trợ sinh sản để được thăm khám và các phác đồ điều trị phù hợp.

Ăn gì để bổ trứng để thụ thai?

Ăn gì bổ trứng, kích thích trứng phát triển tốt?.

Hải sản..

Hạch và quả hạch..

Đậu và đậu lăng..

Sữa nguyên chất béo..

Hạt vừng..

Chuối..

Thịt đỏ.

Trà xanh, quả mâm xôi và quả việt quất..

Tại sao trứng chưa đạt kích thước đã rụng?

Sức khỏe sinh sản: Những bệnh lý về buồng trứng, tử cung, vòi trứng hay nhiễm trùng phụ khoa cũng có thể gây ảnh hưởng đến kích thước trứng. Ví dụ như rối loạn buồng trứng đa nang sẽ làm cho buồng trứng có nhiều nang nhỏ và không có nang trứng vượt trội để rụng.

Quan hệ vào ngày nào thì dễ thụ thai?

Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ) và từ ngày 10 - 20 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất. Bởi vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có thai sẽ lên tới trên 90%.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì dễ thụ thai?

Tóm lại, niêm mạc tử cung dày khoảng từ 8-10mm là phù hợp nhất cho việc thụ thai. Tuy nhiên nếu sau khi châm kinh mà niêm mạc tử cung dày từ khoảng 8-16mm là khả năng có thai cao.